Lạm phát tăng tốc, Fed có thể chưa hạ lãi suất trong năm nay
Lạm phát tăng tốc, Fed có thể chưa hạ lãi suất trong năm nay

Báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ công bố cho thấy, số liệu lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ưu tiên theo dõi đã tăng trong tháng 3/2024, làm giảm khả năng Fed sẽ hạ lãi suất trong mùa Hè này.

Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) trong tháng 3/2024 tăng 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức tăng 2,5% trong tháng 2/2024.

PCE tăng chủ yếu do phí dịch vụ tăng 4%. Trong các mặt hàng dễ biến động giá, giá năng lượng tăng 2,6%, trong khi giá thực phẩm tăng 1,5%.

Trong khi đó, các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Dow Jones Newswires và The Wall Street Journal dự báo PCE tăng trung bình 2,6%.

Lạm phát tăng tốc, Fed có thể chưa hạ lãi suất trong năm nay

Số liệu mới công bố có thể củng cố quan điểm cho rằng lạm phát dù đã giảm mạnh kể từ năm 2022 vẫn là một thách thức và có thể khiến Fed hoãn việc hạ lãi suất trong nỗ lực kiểm soát đà tăng giá cả.

Theo công cụ FedWatch của CME Group, các nhà giao dịch trên thị trường lãi suất tương lai đang lạc quan hơn một chút về khả năng Fed hạ chi phí đi vay hai lần trong năm nay, nâng xác suất lên 44%.

Chia sẻ với CNBC, ông George Mateyo, CIO tại Key Wealth, nhận xét: “Các báo cáo lạm phát công bố hôm nay không nóng như lo ngại, nhưng các nhà đầu tư không nên quá tin tưởng rằng lạm phát đã bị khuất phục và Fed sẽ giảm lãi suất trong thời gian tới”.

“Triển vọng Fed cắt giảm lãi suất vẫn còn, nhưng không quá chắc chắn và các nhà hoạch định chính sách có thể sẽ cần thị trường lao động yếu đi trước khi họ có đủ niềm tin để hành động”, ông Mateyo nói tiếp.

Theo cố vấn kinh tế quốc gia của Nhà Trắng Lael Brainard, lạm phát đã giảm hơn 60% kể từ mức đỉnh, nhưng báo cáo mới cho thấy tầm quan trọng của nỗ lực hạ nhiệt lạm phát đang được tiếp tục. Trong phần lớn năm ngoái, chính sách của Fed đang phát huy tác dụng, khi lạm phát giảm mạnh, dù tăng trưởng kinh tế và thị trường việc làm vẫn cho thấy sự vững vàng. Tuy nhiên, lạm phát tăng trong ba tháng qua, cho thấy những nỗ lực nhằm kiểm soát giá cả chưa kết thúc.

Các nhà giao dịch hiện nhận định có trên 60% khả năng lần hạ lãi suất đầu tiên của Fed trong ba lần hạ của năm nay sẽ là vào giữa tháng 9/2024, thay vì vào đầu tháng 3/2024 như dự báo được đưa ra vào tháng 12/2023.

Fed được cho là sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp trong tuần tới. Fed giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25-5,5% kể từ tháng 7/2023, sau khi tăng 525 điểm cơ bản kể từ tháng 3/2022.