Lá dứa là gì? Tác dụng của lá dứa và cách sử dụng để tốt cho sức khỏe
Lá dứa là gì?
Lá dứa là một trong những cái tên dân dã thường gọi của cây lá nếp, cây cơm nếp hay cây dứa thơm. Nó là một trong những thảo dược thuộc họ nhà Dứa gai (Pandanaceae), tên khoa học là Pandanus amaryllifolius.
Lá dứa là loại đồ ăn, thức uống có mặt phổ biến trong ẩm thực Đông Nam Á nói riêng và ẩm thực Châu Á nói chung. Đây là sản phẩm thực vật được những người thuần chay rất ưa chuộng.
Lá dừa là một dòng thảo dược |
Lá cây này không chỉ dùng để nấu chè hay gói bánh mà nó còn có tác dụng chữa bệnh gút, đau họng, viêm phế quản, đau nhức xương khớp và hỗ trợ điều trị tiểu đường tuýp 2. Theo Đông y, nó không chứa độc tính nên khi sử dụng lâu dài sẽ không gây hại đến các cơ quan nội tạng của cơ thể.
Cây lá nếp hay cây dứa thơm là loài thực vật có dạng thân thảo, rất dễ sinh trưởng và phát triển ở những miền nhiệt đới hay môi trường đất ẩm. Rễ của cây là dạng rễ chùm, chính vì thế mà nó thường mà thành bụi lớn chứ không sinh trưởng đơn độc, riêng lẻ.
Lá dứa có mùi thơm nhẹ đặc trưng, rất dễ uống |
Khi trưởng thành, cây có chiều dài từ 30 – 50cm, phần thân cây cũng chính là phần lá của cây. Lá dứa mọc thẳng đứng như lưỡi gươm, ở giữa mọc chụm lại. Cả 2 mép lá đều không có gai và trơn, bóng. Mặt lá trên màu xanh sẫm, mặt lá dưới màu xanh nhạt, đôi lúc có phủ một lớp lông tơ trắng, mịn.
Lá này có mùi thơm dịu nhẹ, rất dễ chịu và đặc trưng như mùi hương của cơm nếp. Thêm nữa, loại lá này nếu bảo quản càng khô thì hương thơm càng ngào ngạt hơn.
Tác dụng của lá dứa
Đối với sức khỏe, lá dứa có tác dụng giảm đau viêm khớp, hỗ trợ phòng chống bệnh tim mạch; giúp kiểm soát lượng đường trong máu, hỗ trợ sức khỏe làn da...
Một trong những tác dụng của lá dứa là làm hỗ trợ phòng chống bệnh tim mạch |
Trong ẩm thực, lá dứa là một nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong nhiều công thức nấu ăn, thường dùng để lấy mùi thơm và tạo màu cho các món ăn như thạch, bánh, kem… Bên cạnh đó, lá dứa cũng được ứng dụng nhiều trong y học, đặc biệt là y học cổ truyền để hỗ trợ điều trị một số bệnh như tiểu đường, huyết áp… Ngoài ra, lá nếp cũng được dùng nấu nước xông cho phụ nữ sau sinh.
Nếu như trước kia, lá nếp thường để tạo mùi thơm khi nấu nước uống hoặc khi nấu xôi, nấu cơm thì ngày nay, lá nếp còn được dùng nhiều để tạo màu cho món ăn có màu xanh lá bắt mắt, giúp chúng thêm phần hấp dẫn. Nhiều quốc gia khác ở châu Á không riêng gì Việt Nam cũng có thói quen sử dụng lá nếp thơm để nấu ăn.
Nước lá dứa là "thần dược" đối với sức khỏe |
Một số món ăn thường được người nấu bỏ vào vài lá dứa thơm để thức ăn có mùi thơm hấp dẫn như các món chè, kem, sắn luộc, bánh... Nhiều nơi lấy lá nếp giã nát hoặc xay nhuyễn, sau đó vắt lấy nước rồi trộn chung với gạo nếp để nấu xôi hoặc gói bánh chưng cho thơm.
Để tạo màu thì lá dứa cũng được giã hoặc xay nhuyễn để lấy nước. Các món ăn được nhiều bà nội trợ tạo màu từ lá nếp như xôi, thạch lá nếp, mứt, bánh, cháo, súp… Những món ăn này khiến người thưởng thức bị thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên, từ đó mang lại cảm giác ngon miệng hơn.
Lá dứa có thể được sử dụng làm nguyên liệu của rất nhiều món ăn |
Lá dứa dùng trong chế biến và trang trí món ăn |
Ngoài ra, lá nếp còn được chế biến thành dạng bột để việc chế biến món ăn được tiện lợi hơn, mất ít thời gian hơn.
Có thể dễ dàng tìm mua được lá dứa ở các chợ, siêu thị hay các trang thương mại điện tử uy tín trên thị trường. Tùy vào mỗi nơi bán mà giá cả có thể thay đổi chênh lệnh nhưng nhìn chung giá của lá dứa thường dao động từ 60.000 đồng - 75.000 đồng/ kg.