Hội đồng quản trị (HĐQT) Tập đoàn Kido (HOSE: KDC) vừa công bố nghị quyết về việc nhận chuyển nhượng cổ phần tại - đơn vị sở hữu thương hiệu Bánh bao Thọ Phát, nhà sản xuất và phân phối bánh bao hàng đầu Việt Nam.

Ông Trần Lệ Nguyên, Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Kido cho biết, Kido đã tìm hiểu kĩ lưỡng về Thọ Phát từ quý III/2022, và quyết định "thâu tóm" doanh nghiệp này, hướng đến mục tiêu dẫn đầu trong lĩnh vực thực phẩm thiết yếu tại Việt Nam.

Giai đoạn 1, Kido sẽ mua lại 25% cổ phần của Thọ Phát, tạo tiền đề giúp hãng mở rộng danh mục thực phẩm trên thị trường trong nước. Sau đợt mua đầu tiên, cuối quý II năm nay, Kido sẽ tiếp tục tăng tỷ lệ sở hữu lên mức chi phối với 51-70%.

Đặc biệt, giá trị của thương vụ không được ban lãnh đạo Kido công bố, tuy nhiên, được biết đây là một khoản đầu tư lớn trong thời điểm hiện tại.

Kido cũng cam kết đưa Thọ Phát mở rộng ra thị trường miền Trung, miền Bắc và xuất khẩu sang các nước trong khu vực và thế giới. Kido dự kiến năm nay mảng bánh (tính gộp cả Công ty Thọ Phát) sẽ đạt khoảng 2.000 tỷ đồng doanh thu và 200 tỷ đồng lãi sau thuế.

Kido muốn thâu tóm thương hiệu bánh bao Thọ Phát tuổi đời 36 năm
Kido muốn thâu tóm thương hiệu bánh bao Thọ Phát tuổi đời 36 năm.

Phía Kido chia sẻ thêm, Thọ Phát giữ cương vị là thương hiệu hàng đầu về sản xuất bánh bao tại Việt Nam, với hơn 4.000 điểm bán hàng trên các kênh GT, MT và CVS. Dòng sản phẩm chính của Thọ Phát bao gồm: bánh bao (bánh bao ngọt, bánh bao mặn, bánh bao chay, bánh bao không nhân, bánh bao tạo hình…); bánh giò - xôi; bánh nướng - bánh chiên (bánh Dorayaki); dimsum (há cảo, hoành thánh, xíu mại)…

Về phía KDC, trước khi công bố chủ trương đầu tư vào Thọ Phát, tập đoàn đã thông báo về việc góp vốn thành lập Công ty Cổ phần Thực phẩm và Gia vị TA, hoạt động trong lĩnh vực chế biến và bảo quản nước mắm.

Vốn điều lệ của công ty là 200 tỷ đồng, trong đó KDC dự kiến góp 196 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ sở hữu là 98%. Việc góp vốn thành lập Thực phẩm và Gia vị TA sẽ chính thức mở đường cho KDC vào thị trường nước mắm.