Các nhà máy có ca F0 sẽ không phải đóng cửa toàn bộ nhà máy. Nguồn ảnh: Internet

Các nhà máy có ca F0 sẽ không phải đóng cửa toàn bộ nhà máy. Nguồn ảnh: Internet

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2021 vào chiều 2/10, đại diện Bộ Y tế đã trả lời các câu hỏi xoay quanh Dự thảo “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” của Bộ Y tế đang được lấy ý kiến. Theo đó, trong trường hợp doanh nghiệp có F0, F1 trong nhà máy thì có bị phong tỏa toàn bộ hay đóng cửa không? Thứ hai là việc kiểm soát giá xét nghiệm y tế, Bộ Y tế đã yêu cầu các cơ sở y tế từ ngày 1/7 phải thực hiện đấu thầu nhưng thực tế nhiều nơi chào giá rất cao. Bộ Y tế có kiểm soát được hay không và tới đây có cần thanh tra, kiểm tra đối việc đưa ra nhiều mức giá khác nhau về các bộ xét nghiệm này không?

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, trong tình hình mới là chúng ta thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch, mở cửa phát triển kinh tế với điều kiện có lộ trình và đảm bảo an toàn trong sản xuất và phòng chống dịch. Chúng ta thực hiện nguyên tắc 5K, vaccine, thuốc, công nghệ thông tin và ý thức của người dân. Cách ly, xét nghiệm an toàn, hiệu quả, điều trị sớm, từ xa, hạn chế tử vong. Bộ Y tế đã có hướng dẫn và đang xin ý kiến các bộ, ngành Trung ương, Ban Chỉ đạo quốc gia để sớm ban hành trong thời gian tới.

Bộ Y tế đã nhiều lần cùng với lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương tiếp và làm việc với hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp FDI. Đối với các doanh nghiệp có một trường hợp F0 ở một phân xưởng, thì Bộ Y tế hướng dẫn là không phải đóng cửa cả nhà máy, mà tiến hành khoanh vùng phân xưởng, đưa trường hợp F0 đi cách ly điều trị y tế. Tiến hành sàng lọc đưa các trường hợp F1 đi cách ly, tiến hành khử khuẩn phân xưởng. Sau 24 giờ có thể đưa lực lượng mới, được kiểm soát, quay trở lại làm việc. Đồng thời tiến hành tiêm chủng mở rộng ở phân xưởng đó để doanh nghiệp tiếp tục ổn định và phát triển. Việc này Bộ Y tế đã chỉ đạo triển khai tại Bắc Ninh và đã thực hiện tốt.

Về xét nghiệm, ngay từ đầu và cuối đợt dịch 2, 3, Bộ Y tế đã có các văn bản hướng dẫn, đối với mẫu xét nghiệm RT-PCR có thể xét nghiệm gộp 5, gộp 10, có thể gộp 15 mẫu; đối với xét nghiệm nhanh có thể xét nghiệm gộp từ 3-5 mẫu trong một ống xét nghiệm để đạt hiệu quả xét nghiệm nhanh hơn.

Đối với Chỉ thị 15, 16, Bộ Y tế cùng các bộ, ngành Trung ương đang tiến hành rà soát, đánh giá lại. Với tình hình dịch bệnh hiện nay trong điều kiện mới, Bộ Y tế sẽ nghiên cứu và tham mưu để có báo cáo cụ thể trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét có thể sửa đổi, bổ sung hoặc có Chỉ thị mới thay thế Chỉ thị 15, 16.

Về việc người dân ở TP Hồ Chí Minh và một số địa phương khác tự phát trở về địa phương, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 quốc gia cũng như Bộ Y tế đã có nhiều văn bản hướng dẫn các địa phương như TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố đang thực hiện Chỉ thị 15. Đó là có sự phối hợp chặt chẽ giữa các địa phương có công dân của mình cùng với TP Hồ Chí Minh để công dân đăng ký về tỉnh nào thì tỉnh đó sẽ cử người đón công dân về địa phương, thực hiện cách ly, giám sát y tế nhằm bảo đảm công tác phòng chống dịch, tránh lây lan trong cộng đồng. Trong thời gian qua một số tỉnh tổ chức triển khai việc này rất tốt.