Cụ thể, khơi thông chính sách và nguồn lực là một trong những nội dung đặc biệt quan trọng trong ngày làm việc thứ nhất tại Kỳ họp thứ Hai, HĐND TP Hà Nội khóa XVI là đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội 8 tháng năm 2021 để quyết định các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cho những tháng tiếp theo cũng như nhiệm kỳ 5 năm.

Hà Nội được nhận định là một trong những nơi duy trì được tốc độ phát triển trong thời điểm khó khăn và là điểm sáng trong chỉ đạo và thực hiện các giải pháp mạnh để khống chế dịch bệnh, đảm bảo an sinh. Việc nỗ lực để thực hiện tốt “mục tiêu kép” đã tạo cho Hà Nội thêm động lực, niềm tin cũng như điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh quá trình tăng trưởng trở lại trong những tháng tới.

Khơi thông chính sách và nguồn lực để phát triển kinh tế xã hội
Khơi thông chính sách và nguồn lực để phát triển kinh tế xã hội

Tuy nhiên, TP vẫn cần nhiều hơn các giải pháp để khơi thông, huy động mọi nguồn lực đảm bảo cho mục tiêu phát triển và tháo gỡ khó khăn đề phục hồi “chìa khóa” quan trọng là cộng đồng DN mạnh. Như các ý kiến đã chỉ ra, cùng với những giải pháp đã và đang được thực thi, chính sách trước mắt để “cấp cứu”, cần có những chính sách lâu dài, căn cơ và sự cộng đồng hơn nữa trách nhiệm. Đồng thời, hỗ trợ phát triển DN, ưu tiên cho cải tiến công nghệ và áp dụng mô hình sản xuất mới với năng suất, chất lượng và hiệu quả.

Các đại biểu cũng đánh giá cao việc Hà Nội đã làm rõ tính hiệu quả, các giải pháp đột phá, tầm nhìn xa hơn, bảo đảm phù hợp, khả thi để triển khai nhanh trong thời gian tới. Qua đó, góp phần khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế to lớn của TP, nhất là nguồn lực về con người, khoa học và công nghệ, giải phóng các nút thắt về hạ tầng, thể chế và phát huy tính năng động, sáng tạo, tự chủ của cơ sở.

Tiếp tục rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, khắc phục sự chồng chéo, tháo gỡ các nút thắt, điểm nghẽn, thúc đẩy cải cách, đổi mới, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút các nguồn lực đầu tư cho phát triển. Đặt cao hơn trách nhiệm, công tâm, sáng tạo của các cơ quan và từng công chức để tạo nên động lực tích cực, chính quyền thân thiện.

Trong rất nhiều những vấn đề quan trọng được đặt ra, như lãnh đạo TP đã nhận định, từ Kỳ họp, những giải pháp được quyết nghị và gợi mở, các cơ chế, chính sách và phân bổ nguồn lực hợp lý được thông qua, sẽ tiếp tục gỡ những nút thắt. Qua đó, góp phần khắc phục khó khăn, khai thác nhanh và hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của TP cho sự phát triển.

Trong điều kiện bị tác động bởi dịch Covid-19 trong suốt thời gian qua nhưng những con số TP đạt được có ý nghĩa rất lớn, đặc biệt như GRDP 6 tháng đạt 5,91%, cao hơn mức tăng chung của cả nước (5,64%), thu ngân sách GRDP 8 tháng đạt 69,8 % dự toán T.Ư giao, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm trước... đã mở ra những tín hiệu tích cực trong phục hồi phát triển trong giai đoạn tới khi dịch được kiểm soát.

Đây chính là những tiền đề rất vững chắc để TP xác định các kịch bản tăng trưởng cho giai đoạn 2021 - 2025. Tuy nhiên, con số GRDP năm 2021 tăng khoảng 7,5% không hề dễ dàng trước sức ép của cạnh tranh, cộng thêm cú sốc Covid-19 vẫn đang khiến nhiều DN chao đảo.