Theo Viện Kiểm nghiệm thuốc TP HCM, từ thông tin phản ánh của khách hàng, Viện đã mua một số mẫu thực phẩm bảo vệ sức khỏe đang được bán trên thị trường để kiểm tra khảo sát một số chất cấm trong thành phần theo quy định.

Kết quả kiểm nghiệm trong 6 sản phẩm kẹo ngậm Hamer được mua ngẫu nhiên tại một cửa hàng thuốc và sàn thương mại điện tử shopee, có 4 mẫu có chứa tadalafil với hàm lượng từ 92,63 mg – 266,94 mg/1 viên. Cụ thể, 4 mẫu gồm: Kẹo ngậm Hamer 37F82K ; Kẹo ngậm Hamer G28Q79; Kẹo ngậm Hamer E854A9; Kẹo ngậm Hamer GINSENG & COFFEE.

1 mẫu kẹo ngậm Kẹo ngậm Hamer 37F82K có chứa sildenafil citrat với hàm lượng từ 17,77 mg – 34,56 mg/1 viên và 01 mẫu kẹo ngậm Hamer 621 có chứa nortadalafil.

Các sản phẩm kẹo ngậm Hamer có chứa dược chất điều trị... liệt dương. Ảnh: VKMT
Các sản phẩm kẹo ngậm Hamer có chứa dược chất điều trị... liệt dương. Ảnh: VKMT

Trong lĩnh dược phẩm, có 3 dược chất sildenafil, tadalafil, vardenafil được sử dụng làm thuốc hỗ trợ và điều trị chứng liệt dương ở nam giới với rất nhiều sản phẩm khác nhau trên thị trường.

Trong lĩnh thực phẩm bảo vệ sức khỏe, 3 dược chất này và các chất tương tự (sildenafil analogues) bị cấm sử dụng trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế.

Sildenafil và tadalafil chỉ được sử dụng trong điều trị khi có chỉ định của bác sĩ. Liều dùng tối đa của tadalafil trong thuốc được khuyến cáo là 20 mg/ ngày. Như vậy hàm lượng tadalafil được phát hiện trong mẫu kẹo Hamer nêu trên gấp khoảng 5 đến 15 lần liều tối đa quy định.

Viện Kiểm nghiệm thuốc TP HCM cho biết, việc sử dụng tadalafil không đúng sẽ gây ra các biến chứng tim mạch cho người dùng bao gồm: nhồi máu cơ tim, tử vong đột ngột do bệnh tim, đau thắt ngực không ổn định,….và không được sử dụng cho một số bệnh nhân tim mạch. Trong khi đó, nortadalafil là chất có cấu trúc tương tự tadalafil (analogues) nhưng hiện nay chưa được sử dụng làm thuốc và chưa được đánh giá về an toàn khi sử dụng.

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã thông tin 7 loại sản phẩm mà cơ quan y tế của Singapore phát đi cảnh báo có chứa chất cấm không được cấp số đăng ký công bố tại Cục, trong đó có kẹo Hamer. Tuy nhiên, sản phẩm này vẫn được bán tràn lan trên thị trường cho đến nay.