Tổng công ty Phát triên Đô thị Kinh Bắc (mã chứng khoán: KBC) vừa công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ bất thường lần 1 năm 2024. Thời gian buổi họp bất thường dự kiến diễn ra vào ngày 28/3.

Về kế hoạch kinh doanh, KBC đặt mục tiêu tổng doanh thu 9.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 4.000 tỷ; tăng lần lượt 53% và 80% so với năm 2023 (căn cứ vào số liệu chưa kiểm toán).

Kế hoạch năm 2024 giống với kế hoạch 2023 được Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thông qua. Song năm 2023, doanh nghiệp mới đạt 65% mục tiêu tổng doanh thu và 55% chỉ tiêu lợi nhuận. Đây cũng là năm thứ 4 liên tiếp Kinh Bắc không thể hoàn thành kế hoạch doanh thu và lợi nhuận.

KBC: Muốn hủy phương án mua lại 100 triệu cổ phiếu để giảm vốn điều lệ, hủy phương án trả cổ tức bằng tiền năm 2022

Về tình hình phát triển các dự án, KBC cho biết trong tờ trình ĐHĐCĐ như sau: Trong năm 2023 việc hoàn thiện các thủ tục pháp lý các dự án của tổng Công ty vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Theo đó, KBC kỳ vọng với những chính sách quyết liệt của Chính phủ, những gỡ khó cho thị trường bất động sản ở các địa phương sẽ thúc đẩy sự phát triển các doanh nghiệp nói chung và Kinh Bắc nói riêng trong năm 2024.

Vào cuối năm 2023, Kinh Bắc đã đón tiếp rất nhiều tập đoàn đầu tư, các công ty đa quốc gia có tên tuổi lớn trên thế giới đến làm việc và đặt vấn đề về nhu cầu đầu tư vào các khu công nghiệp của Kinh Bắc và các đơn vị thành viên

HĐQT dự kiến các dự án của Kinh Bắc còn thiếu các thủ tục pháp lý sẽ được hoàn thiện và thông qua từ quý II/2024 như các dự án Khu công nghiệp (KCN) Tràng Duệ 3, KCN Lộc Giang, Khu đô thị Phúc Ninh, Khu đô thị Tràng Cát,…

Do đó, Ban Tổng Giám đốc ước tính diện tích cho thuê đất KCN trong năm 2024 dự kiến là 150 ha đến từ các khu công nghiệp Nam Sơn Hạp Lĩnh, KCN Quang Châu, KCN Tân Phú Trung, các cụm khu công nghiệp ở Hưng Yên, Long An và đặc biệt KCN Tràng Duệ 3,...

Ngoài ra, một số dự án khu đô thị của tổng công ty dự kiến cũng sẽ được ghi nhận doanh thu và mang lại lợi nhuận trong năm 2024.

Doanh nghiệp cho biết đang thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết để tiếp tục được phê duyệt mới các dự án tại các địa phương như: Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hậu Giang, Cần Thơ, Vũng Tàu,... với tổng diện tích dự kiến khoảng 3.500 ha đất KCN và 650 ha đất khu đô thị.

Đáng chú ý, KBC cho biết về phương án hủy phương án trả cổ tức 2.000 đồng/cp. Theo nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2023, công ty đã đã thông qua phương án chi trả cổ tức năm 2022 bằng tiền mặt với tỷ lệ 20% (2.000 đồng/cp).

Tính đến ngày 31/12/2023, công ty chưa triển khai được phương án chi trả cổ tức trên. Nguyên nhân là trong năm 2023, HĐQT công ty ưu tiên dồn nguồn lực tài chính để thực hiện mua lại toàn bộ dư nợ trái phiếu đến hạn và trước hạn với số tiền hơn 4.000 tỷ đồng, đưa dư nợ trái phiếu của Kinh Bắc về 0 trước 30/6/2023.

Ngoài ra, HĐQT phải thu xếp nguồn lực tài chính để đảm bảo năng lực tài chính triển khai và mở rộng quy mô các dự án.

Đô thị Kinh Bắc trình ĐHĐCĐ hủy phương án chi trả cổ tức bằng tiền đã được phê duyệt. HĐQT sẽ trình phương án phân phối lợi nhuận khác tại ĐHĐCĐ thường niên 2024.

Thứ hai, nghị quyết ĐHĐCĐ ngày 28/12/2022 đã thông qua phương án mua lại 100 triệu cổ phiếu để giảm vốn điều lệ, đồng thời ủy quyền cho HĐQT quyết định tất cả vấn đề liên quan đến đợt mua lại cổ phiếu.

Theo KBC, sau khi nộp hồ sơ báo cáo mua lại cổ phiếu tại UBCKNN, HĐQT nhận thấy hồ sơ chưa đầy đủ nên đã rút lại hồ sơ. Trong quá trình tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, thị trường chứng khoán diễn biến tích cực và giá cổ phiếu KBC cũng theo xu hướng đi lên khá tốt, duy trì mức giá trên 30.000 đồng/cp - gần đến giá ngừng mua lại. Vì vậy, HĐQT chưa tiếp tục triển khai việc mua lại cổ phiếu trong năm 2023.

Mặt khác, hiện nay nhiều dự án của Kinh Bắc cần tăng tốc đầu tư trở lại. Vì vậy, HĐQT trình ĐHĐCĐ hủy phương án mua lại cổ phiếu để giảm vốn điều lệ để đảm bảo năng lực tài chính của công ty cho việc mở rộng và tham gia các dự án mới.