RASFF và FSAI cảnh báo về Mì ăn liền có chứa thành phần trong thuốc trừ sâu

Mới đây, một khách hàng sau khi mua sản phẩm mì Hảo Hảo vị tôm chua cay của Acecook thông qua sàn Amazon UK đã nhận được email thu hồi. Amazon UK cho biết quyết định do Hệ thống Cảnh báo Nhanh về Thực phẩm và Thức ăn chăn nuôi châu Âu (RASFF) ban hành. Khách hàng sau khi hoàn hàng sẽ được sàn trả lại tiền.

Nội dung trong email cho biết: “Hệ thống Cảnh báo Nhanh về Thực phẩm và Thức ăn chăn nuôi châu Âu (RASFF) đã công bố thu hồi những sản phẩm bạn đã mua tại amazon.co.uk có tên trong danh sách dưới đây. Đề nghị quý khách không tiêu thụ và hãy vứt bỏ sản phẩm. Nếu đã sử dụng và có triệu chứng bất thường, hãy liên hệ ngay tới cơ quan y tế. Nếu quý khách đã gửi sản phẩm này cho người khác, hãy chia sẻ email và cảnh báo đến họ. Chúng tôi đã hoàn lại giá mua vào phương thức thanh toán ban đầu được sử dụng để thanh toán cho mặt hàng này. Bạn sẽ nhận được e-mail xác nhận từ chúng tôi sau khi khoản tiền hoàn lại đã được xử lý.”

Thông báo từ phía Amazon kèm theo cảnh báo của RASFF
Thông báo từ phía Amazon kèm theo cảnh báo của RASFF

Thông tin trong link đính kèm email đã dẫn đến thông báo trên website của Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI). Theo đó, FSAI cho biết, một số lô sản phẩm mì ăn liền đang bị thu hồi do có chứa Ethylene oxide (hợp chất có trong thuốc trừ sâu). Đây là chất có hại cho sức khỏe con người và không được phép sử dụng trong thực phẩm phân phối tại Liên minh châu Âu. Mặc dù việc tiêu thụ sản phẩm có chứa chất này không gây nguy hiểm ngay lập tức, nhưng nếu tiếp tục sử dụng trong một thời gian dài thì có thể gây ra nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là có thể bị ung thư. Vì vậy, FSAI đã khuyến cáo người tiêu dung cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc với hợp chất này. Đồng thời, cơ quan này cũng ra thông báo thu hồi tại điểm bán hàng sẽ được hiển thị trong các cửa hàng được cung cấp cùng với các lô liên quan.

Thông báo từ phía Amazon kèm theo cảnh báo của RASFF
Thông báo từ phía Amazon kèm theo cảnh báo của RASFF

Trong số 3 sản phẩm bị thu hồi, có 2 sản phẩm do công ty Acecook Việt Nam sản xuất, bao gồm mì Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77 g, hạn sử dụng đến 24/9/2022), miến Good vị sườn heo (loại 56 g, hạn sử dụng đến 10/11/2022), mì Yato vị hải sản (loại 120 g, hạn sử dụng đến 30/11/2022). Sản phẩm còn lại có xuất xứ từ Trung Quốc.

FSAI và RASFF cảnh báo mì ăn liền Hảo Hảo chứa thành phần có trong thuốc trừ sâu
FSAI và RASFF cảnh báo mì ăn liền Hảo Hảo chứa thành phần có trong thuốc trừ sâu

Đại diện Công ty Acecook Việt Nam khẳng định với báo chí, lô hàng bị thu hồi là sản phẩm xuất khẩu, không liên quan đến những sản phẩm nội địa tại Việt Nam. Vị đại diện cho biết Công ty Acecook Việt Nam không sử dụng công nghệ Ethylene Oxide ở bất kỳ công đoạn sản xuất nào. Doanh nghiệp này đang tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời.

Bên cạnh đó, các nhà cung cấp nguyên vật liệu cho Acecook Việt Nam cũng khẳng định không sử dụng Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất.

Đây không phải lần đầu tiên các sản phẩm ăn liền do công ty Acecook Việt Nam sản xuất bị thu hồi. Tháng 12/2020, hãng tin Hàn Quốc Yonhap News cho biết Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc (KFDA) cùng cơ quan chức năng đã thu hồi và xử lý sản phẩm phở bò ăn liền Peacook của Acecook do chứa hàm lượng Benzopyrene vượt quá giá trị tiêu chuẩn trong dầu hương liệu.

Cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp loại Benzopyrene vào nhóm 1 về chất gây ung thư.

Ethylene Oxide là gì?

Khí Ethylene oxide (còn được gọi là EO hoặc EtO) được sử dụng rộng rãi như một tác nhân để tiệt trùng vật tư dụng cụ trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe, sản xuất dược phẩm và thú y. Ethylene oxide là một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học C2H4O.

Ở nhiệt độ 25 độ C, C2H4O là một khí không màu, có mùi ngọt đặc trưng của ête có thể cảm nhận khi nồng độ trong không khí đạt mức trên 500 ppm. Etylen oxit dễ tan trong nước, ethanol, dietyl ete và nhiều dung môi hữu cơ.

Khí Ethylene oxide (còn được gọi là EO hoặc EtO)
Khí Ethylene oxide (còn được gọi là EO hoặc EtO)

EO công nghiệp được sử dụng trong ngành sản xuất tổng hợp glycol ether hay ethylene glycol. Độc tính của khí EO: khí EO gây các phản ứng với cơ thể con người như kích ứng da, đau đầu, nôn mửa, khó thở, tiếp xúc lâu có thể gây nguy cơ về tim, tê liệt, ,hôn mê. C2H4O là khí có thể cháy nổ, dung dịch 4% trong nước cũng có thể gây cháy.

Bởi vậy khi chứa trong các bình thép lớn thường được nén các khí trơ như CO2, N2 tạo thành hỗn hóa lỏng tại áp suất cao, để giảm khả năng cháy nổ.