Intracom thừa nhận các sai phạm

Liên quan đến sai phạm tại chung cư Intracom 1 Trung Văn, đại diện Công ty INTRACOM đã thừa nhận sai phạm cũng như cam kết chịu trách nhiệm đến cùng và sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ban ngành, địa phương để xử lý các vướng mắc còn lại trong thời gian sớm nhất.

undefined
Chung cư Intracom 1

Cụ thể, Chủ tịch Intracom – ông Nguyễn Thanh Việt đã lên tiếng thông qua những chia sẻ trên trang cá nhân của mình. Theo ông, dự án chung cư Intracom 1 tại Phường Trung Văn, Quận Nam Từ liêm, TP Hà Nội là dự án chung cư đầu tiên của Intracom, được triển khai nhiều năm trước.

Vị chủ tịch thừa nhận, các công tác xây dựng, bàn giao, quản lý vận hành tại dự án này đã có những sai sót. Từ năm 2015, các sở ban ngành cũng đã thanh tra, kiểm tra dự án, Intracom cũng chấp hành các nội dung xử phạt và thực hiện các giải pháp khắc phục. Ông cũng khẳng định, để xảy ra những việc như vậy cũng là do lỗi của bản thân ông trong công tác điều hành, quản lý.

“Hiện các cơ quan chức năng cũng đã thanh, kiểm tra lại một lần nữa và đưa ra kết luận, hướng dẫn giải pháp để giải quyết dứt điểm các nội dung này. Intracom sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ban ngành và địa phương để xử lý các vướng mắc còn lại trong thời gian sớm nhất. Tôi nói ra ở đây không phải để biện minh mà muốn khẳng định rằng tôi sẽ chịu trách nhiệm đến cùng” – Chủ tịch Intracom cho biết.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm tại chung cư Intracom 1 Trung Văn (Hà Nội) của Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông (Công ty Intracom) như việc tự ý thay đổi chiều cao các tầng, thay đổi diện tích căn hộ, chuyển đổi công năng các tầng kỹ thuật, áp mái thành 33 căn hộ để bán.

Chủ tịch Intracom Nguyễn Thanh Việt (Shark Việt)

Cụ thể, tầng kỹ thuật tòa nhà được Công ty Intracom xây tường ngăn chia và chuyển đổi thành 11 căn hộ để bán; tăng chiều cao tầng áp mái 0,2m, xây tường ngăn thành 11 căn hộ để bán; giảm chiều cao tầng tum 0,15m, mở rộng diện tích tầng tum thêm 996m2, sau đó xây tường ngăn thành 11 căn hộ để bán. Tự ý giảm 0,17m chiều cao các tầng từ 2-25 của tòa nhà; giảm bề rộng hành lang từ 2m xuống 1,9m để tăng diện tích căn hộ.

Việc Văn phòng Đăng ký cấp quyền sử dụng đất đai thành phố Hà Nội cấp “sổ đỏ” cho 80 hộ dân trong đó có 33 căn hộ xây sai phép ký hợp đồng sau ngày 8/4/2014 là không đúng quy định. Điều này dẫn đến quyền lợi các hộ dân bị ảnh hưởng, là nguyên nhân phát sinh khiếu kiện. Công ty Intracom đã ký hợp đồng bán nhà cho dân sai mẫu hợp đồng Bộ Xây dựng ban hành; chủ đầu tư không phân định rõ phần diện tích sở hữu chung, sở hữu riêng; lập ban quản lý tòa nhà để vận hành tòa nhà sai quy định; trì hoãn tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu ban quản trị; thu chi quỹ bảo trì chung cư không đúng quy định, không công khai, minh bạch…

Từ các kết quả xác minh trên, Thanh tra Chính phủ yêu cầu Thanh tra Bộ Xây dựng kiểm tra, rà soát lại việc xử lý các vi phạm tại tòa nhà, bảo đảm tính đúng, tính đủ mức xử phạt vi phạm hành chính và mức thu lợi bất hợp pháp của Công ty Intracom. Đồng thời, chuyển hồ sơ tới UBND TP giải quyết triệt để các vi phạm cần khắc phục. Nghiêm túc rút kinh nghiệm về các hạn chế, yếu kém trong công tác thanh tra.Đ

Đối với hành vi tự ý chuyển đổi công năng tầng kỹ thuật, tầng áp mái, tầng tum thành 33 căn hộ để bán, Thanh tra Chính phủ đề nghị TP Hà Nội chỉ đạo Sở Tài nguyên và môi trường rà soát, truy thu tiền sử dụng đất đối với Công ty Intracom nếu có. Nghiêm túc kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan đến việc cấp “sổ đỏ” cho các hộ thuộc chung cư Intracom 1 trong khi các hợp đồng mua bán nhà chung cư không đúng theo mẫu quy định…

Đối với Công ty Intracom, Thanh tra Chính phủ yêu cầu xem xét lại phần diện tích căn hộ, thỏa thuận với người dân để đảm bảo quyền lợi của các hộ dân bị ảnh hưởng do chiều cao căn hộ giảm, diện tích căn hộ không được tính theo diện tích sử dụng (đối với 80 căn hộ ký sau ngày 8/4/2014); Trường hợp các bên không đạt được thỏa thuận thì có quyền khởi kiện tại TAND quận Cầu Giấy.

Phối hợp với UBND phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm để tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu bầu ra Ban quản trị tòa nhà xong trước ngày 30/6. Thông báo công khai việc thu chi các khoản phí, lệ phí và quỹ bảo trì tới tất cả các hộ dân. Sau khi bầu ra Ban quản trị, công ty có trách nhiệm phối hợp cùng ban quản trị thực hiện kiểm toán và bàn giao quy bảo trì đúng quy định…

Tình hình kinh doanh ảm đạm dưới thời “Shark Việt” trước khi bị “khui” hàng loạt sai phạm

Theo tìm hiểu của PV, Công ty Intracom được thành lập năm 2002 với 100% vốn nhà nước, đến năm 2006 Intracom thực hiện cổ phần hoá. Doanh nghiệp này được biết đến nhiều hơn vì gắn với tên tuổi của ông Nguyễn Thanh Việt (Shark Việt) – Chủ tịch HĐQT Intracom. Vị chủ tịch này cũng được biết đến vai trò nhà đầu tư dẫn đầu dàn “Cá mập” (shark) trong chương trình Shark Tank Việt Nam (Thương vụ bạc tỷ).

Chung cư Intracom 1 Trung Văn do Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông (Công ty Intracom) của “Shark Việt” (ông Nguyễn Thanh Việt, chủ tịch HĐQT Công ty Intracom) đầu tư xây dựng tại khu đô thị Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Ngoài dự án trên, Công ty Intracom là chủ đầu tư của dự án Intracom Cầu Diễn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội); Dự án Intracom Riverside tại xã Vĩnh Ngọc (huyện Đông Anh, Hà Nội).

Công ty Intracom cũng được biết đến là chủ đầu hàng loạt dự án thủy điện lớn như: dự án Thủy điện Nậm Pung, dự án thủy điện Tà Lơi 1, 2 và 3, dự án thủy điện Cẩm Thủy 1 hay dự án Bệnh viện Đa khoa Phương Đông (Bắc Từ Liêm)… với tổng vốn đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Bên cạnh lĩnh vực xây dựng, bất động sản và thuỷ điện, đơn vị này còn đầu tư vào y tế với việc góp hơn 1.000 tỷ đồng thành lập Công ty TNHH Tổ hợp Y tế Phương Đông vào năm 2010. Ngoài việc đưa Bệnh viện Đa khoa Phương Đông vào hoạt động, trong lĩnh vực y tế, công ty của Shark Việt còn tham vọng trở thành một hệ sinh thái toàn diện với kế hoạch xây dựng trung tâm hội nghị, hội thảo quốc tế và đào tạo, trung tâm dịch vụ y tế công nghệ cao, Đại học Y,…

Tuy nhiên, dù sở hữu hồ sơ năng lực “khủng” với nhiều dự án lớn, song tình hình kinh doanh của công ty không mấy khả quan khi báo lỗ triền miên, duy chỉ có một năm báo lãi nhưng khoản lãi chỉ vỏn vẹn 60 triệu đồng.

Như vậy, có thể thấy, trước hàng loạt sai phạm tại chung cư Intracom 1, Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông (Intracom) kinh doanh khá ảm đạm khi thua lỗ triền miên, lãi nhỏ giọt.

Theo: https://nghenghiepcuocsong.vn/intracom-thua-nhan-sai-pham-kiem-diem-tap-the-ca-nhan-cap-80-so-do-tai-intracom-1/