Theo thông tin ông Hà Đức Anh, Chủ tịch UBND huyện Văn Yên (tỉnh Yên Bái) cho biết trong những ngày qua, tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến hết sức phức tạp. Công an các tỉnh, thành phố đang ra quân truy quét và phát hiện số lượng lớn người nước ngoài nhập cảnh trái phép, cư trú "chui" trong cộng đồng dân cư tại một số tỉnh, thành. Nhiều đối tượng vẫn đang bỏ trốn.

Yên Bái: Huyện treo thưởng 10 triệu cho người tố giác nhập cảnh trái phép
Huyện Văn yên, tỉnh Yên Bái.

Để chủ động phát hiện, ngăn chặn xử lý kịp thời người nhập cảnh trái phép vào địa bàn huyện, phục vụ tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND huyện Văn Yên đã ra văn bản quyết định phát động toàn dân trong huyện nêu cao tinh thần, trách nhiệm, chủ động, tích cực phát hiện, tố giác người nhập cảnh trái phép.

Ai là người đầu tiên phát hiện và báo cáo sớm nhất cho cơ quan công an huyện về người nhập cảnh trái phép vào địa bàn mà không khai báo, sẽ được chủ tịch huyện thưởng 10 triệu đồng mỗi trường hợp nhập cảnh trái phép được tố giác.

Huyện Văn Yên (Yên Bái): Thưởng 10 triệu đồng cho ai tố giác người nhập cảnh trái phép
ông Hà Đức Anh - Chủ tịch huyện Văn Yên ký quyết định phát động phong trào toàn dân tố giác người nhập cảnh trái phép trên địa bàn huyện.

Với vị trí cửa ngõ các tỉnh thành Tây Bắc và tiếp giáp tỉnh Lào Cai có đường biên giới nằm sát với Trung Quốc, tỉnh Yên Bái nói chung và huyện Văn Yên nói riêng là địa bàn các đối tượng nhập cảnh trái phép có thể lợi dụng, lẩn trốn. Những đối tượng này có thể là nguồn lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, rất khó kiểm soát.