Cụ thể, để giải quyết vướng mắc về giao đất dịch vụ trên địa bàn huyện Mê Linh (Hà Nội), Bộ TN&MT đã có ý kiến thống nhất với đề xuất của TP Hà Nội trong việc hỗ trợ giao đất dịch vụ trên địa bàn tất cả các xã, thị trấn của huyện Mê Linh theo thẩm quyền.

Cơ quan này đề nghị TP Hà Nội chỉ đạo tổ chức kiểm tra, rà soát từng trường hợp cụ thể, bảo đảm tính chính xác của các thông tin, số liệu, thực hiện việc hỗ trợ giao đất dịch vụ cho các hộ gia đình, cá nhân có đất nông nghiệp thu hồi bảo đảm hài hòa lợi ích hợp pháp của nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Đồng thời, Bộ TN&MT cũng đề nghị Hà Nội bảo đảm đúng đối tượng, công khai, minh bạch, công bằng với các hộ có đất nông nghiệp thu hồi tương tự của tỉnh Vĩnh Phúc, tránh phát sinh khiếu nại, khiếu kiện và không để xảy ra thất thoát ngân sách nhà nước.

Bên cạnh đó, Bộ TN&MT đề nghị TP Hà Nội bảo đảm đúng đối tượng, công khai, minh bạch, công bằng với các hộ có đất nông nghiệp thu hồi, tránh phát sinh khiếu nại, khiếu kiện và không để xảy ra thất thoát ngân sách Nhà nước.

Huyện Mê Linh đang phối hợp với các cấp, ngành giao đất dịch vụ cho hơn 5.700 hộ dân. Ảnh: Vietnamnet
Huyện Mê Linh đang phối hợp với các cấp, ngành giao đất dịch vụ cho hơn 5.700 hộ dân. Ảnh: Vietnamnet

Trước đó, tại hội nghị tiếp xúc cử tri ngày 16/11/2022, người dân huyện Mê Linh kiến nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh xem xét, đề nghị các cấp có thẩm quyền giải quyết vướng mắc về giao đất dịch vụ cho người dân.

Phúc đáp ý kiến của cử tri, ông Trần Sỹ Thanh cho biết, các thế hệ lãnh đạo của TP rất trăn trở với vấn đề đất dịch vụ. Nguyên nhân là do sự không đồng bộ trong chính sách giữa TP Hà Nội trước đây và khu vực ở các tỉnh lân cận khi sáp nhập vào Thủ đô.

Trước sự việc trên, ông Trần Sỹ Thanh yêu cầu các cấp, ngành của TP Hà Nội quyết tâm tìm hướng giải quyết để trả lại quyền lợi chính đáng cho người dân huyện Mê Linh.

Bí thư Huyện ủy Mê Linh Nguyễn Thanh Liêm cho biết, do vướng mắc về cơ chế chính sách, vấn đề đất dịch vụ trên địa bàn huyện đã trải qua gần 20 năm không được giải quyết. Người dân mong mỏi từng ngày được giao đất.

Chính vì vậy, thời gian qua các cấp có thẩm quyền, trực tiếp là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã rất sát sao, quan tâm, ủng hộ việc triển khai giao đất dịch vụ cho hàng nghìn người dân ở Mê Linh.

“Huyện Mê Linh khẳng định sẽ nhanh chóng thực hiện các thủ tục công khai, minh bạch để các hộ dân nhanh chóng được chia đất dịch vụ theo đúng quy định, đúng đối tượng”, ông Liêm khẳng định.

Theo báo cáo của UBND huyện Mê Linh, giai đoạn từ năm 1997 đến tháng 8/2008, trên địa bàn có 6.400 hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi trên 30% đất nông nghiệp (tương ứng hơn 28ha đất dịch vụ. Trong đó, đã có 715 hộ được giao tổng diện tích 3,8ha; còn lại hơn 5.700 hộ gia đình, cá nhân với hơn 24ha chưa được giao.

Qua thống kê, UBND TP Hà Nội khẳng định, địa phương đã xác định bố trí đủ quỹ đất để giao cho hơn 5.700 hộ gia đình.