Theo Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, để đáp ứng mong mỏi vào Lăng viếng Bác của nhân dân, khách quốc tế, trong dịp nghỉ lễ Ban Quản lý Lăng đã tăng thời gian mở cửa Lăng Bác trong sáng ngày 30/4 và 1/5, tận tình hướng dẫn đồng bào và khách quốc tế vào Lăng viếng Bác; không để xảy ra ùn tắc giao thông, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn tuyệt đối khu vực.

Các cơ quan, đơn vị đã quán triệt, triển khai nghiêm Kế hoạch phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ nhân dân và khách quốc tế vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ, tham quan Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Bảo tàng Hồ Chí Minh và khu vực Lăng, Quảng trường Ba Đình.

Về Lăng viếng Bác, đối với mỗi người dân Việt Nam như một nhu cầu tình cảm, một phong tục tập quán mới, một sinh hoạt truyền thống biết ơn cội nguồn, hướng về gốc rễ trước mỗi bước đi lên. Ảnh: Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thống kê sơ bộ của Ban quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ ngày 29/4 đến đầu giờ chiều (1/5), có gần 50.000 lượt du khách trong và ngoài nước đã vào viếng Bác. Lượng du khách nhiều kèm theo đó là những "áp lực" về bố trí chỗ đỗ cho các phương tiện giao thông.

Để giải quyết bài toán này, trên cơ sở đề xuất của Công an quận Ba Đình, Ban chỉ đạo 197 thành phố Hà Nội đã có giải pháp "nóng" để giải quyết ngay khó khăn khách quan trong công tác tổ chức, bố trí phương tiện dừng đỗ, nhất là đối với xe khách từ 29 chỗ trở lên. Đó là cho triển khai ngay 9 điểm tạm thời bố trí đỗ xe khách trên địa bàn quận Ba Đình, phục vụ đón nhân dân viếng Lăng Bác.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Như vậy, cùng với khuôn viên sân Bảo tàng tại số 19 Ngọc Hà có thể tiếp nhận khoảng 60 xe khách, thì việc đưa vào vận hành 9 điểm đỗ, bắt đầu từ ngày 29/4, đã lập tức hóa giải bài toán khó tồn tại nhiều thời gian qua. Tuyệt nhiên không xảy phức tạp về an ninh, trật tự, an toàn giao thông.

Bên cạnh đó, tại những điểm đón khách và đỗ phương tiện này, Công an thành phố Hà Nội và Ban Chỉ đạo 197 thành phố Hà Nội đã đề nghị Công an quận Ba Đình phối hợp với Ban quản lý Lăng cùng các đơn vị chức năng trông xe, phát nước uống, khăn lạnh… miễn phí cho du khách.

Thời gian tổ chức Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh:

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật.

Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 1/4 đến ngày 31/10):

Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.

Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 1/11 đến ngày 31/3 năm sau):

Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.

Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

(Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh).