Trao đổi với Lao Động về những vấn đề dư luận xung quanh phương án thu phí mới do TP Hội An vừa ban hành, ông Nguyễn Văn Lanh – Phó chủ tịch UBND TP Hội An chia sẻ, Hội An rất cầu thị và lắng nghe những ý kiến đóng góp, mang tính xây dựng, những ý kiến phù hợp sẽ được tiếp thu, sửa đổi trước khi ban hành.

Đối với quy định về giá vé hiện nay, có 2 loại, mệnh giá 120.000 đồng dành cho du khách nước ngoài và vé mệnh giá 80.000 đồng dành cho người Việt Nam.

“Sắp tới đây, Hội An sẽ không phân biệt du khách trong nước và quốc tế, mà chỉ phát hành 2 loại vé có mệnh giá 120 nghìn/6 di tích, 80 nghìn/4 di tích, du khách tùy ý chọn lựa, thích loại nào thì mua loại đó”, ông Lanh thông tin.

Điều này nhằm tạo sự lựa chọn công bằng cho du khách nước ngoài và người Việt Nam, để du khách cảm thấy được tôn trọng, thỏa mái lựa chọn giá vé theo nhu cầu.

Hội An sẽ bỏ loại vé tham quan có phân biệt du khách trong, ngoài nước. Ảnh: Internet
Hội An sẽ bỏ loại vé tham quan có phân biệt du khách trong, ngoài nước. Ảnh: Internet

Đối với những vấn đề còn lại như: Phân luồng du khách hoặc mở rộng phố đi bộ, ông Nguyễn Văn Lanh cho biết: Phương án “Tăng cường công tác quản lý hoạt động hướng dẫn tham quan Khu phố cổ Hội An” mà dư luận quan tâm, là đề án khung, đã chính thức được ký ban hành chứ không phải dự thảo.

“Tuy nhiên, trong đề án khung này có những hạng mục cụ thể, chi tiết phải bàn luận kỹ. Những thông tin chi tiết này, sắp tới sẽ còn trưng cầu thêm ý kiến người dân, đối thoại với doanh nghiệp, đơn vị lữ hành rồi chốt lại nội dung mới thông tin cho báo chí. Nếu đạt sự đồng thuận cao thì mới triển khai thực hiện”, theo ông Nguyễn Văn Lanh.

Cũng liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên VOV, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết việc này thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của cấp uỷ, chính quyền thành phố Hội An.

Ông có trao đổi với Bí thư và Chủ tịch UBND thành phố Hội An để cân nhắc thực hiện sao cho phải vừa đáp ứng được yêu cầu quản lý trật tự, văn hoá du lịch nhưng cũng phải vừa phù hợp, có khoa học và nhân văn.

"Những vấn đề mới còn nhiều ý kiến khác nhau thì hết sức cầu thị và tôn trọng ý kiến đóng góp của cộng đồng cũng như các bên có liên quan. Nhưng dù thực hiện theo cách thức nào thì cũng không để ảnh hưởng đến hình ảnh và thương hiệu của Hội An", ông Thanh nhấn mạnh.

Trước đó, trao đổi với phóng viên VOV, ông Trần Ánh, Bí thư Thành uỷ Hội An cho biết, chủ trương siết chặt hoạt động mua bán vé tham quan, phân luồng du khách vào phố cổ Hội An sẽ tác động đến nhiều thành phần trong xã hội, đặc biệt là người dân đang sống trong phố cổ.

Việc triển khai chủ trương mới về mua bán vé, phân luồng du khách cần thực hiện thận trọng, kỹ lưỡng nhằm đưa ra phương án phù hợp, hài hoà, đảm bảo sự công bằng cho du khách và đáp ứng yêu cầu bảo tồn di sản…, luôn giữ hình ảnh một Hội An “nhân tình thuần hậu”.

Bí thư Thành uỷ Hội An nhấn mạnh, bất cứ chủ trương nào nếu ảnh hưởng đến các giá trị di sản, tác động đến người dân sống trong lòng phố cổ thì thành phố sẽ kiên quyết không thực hiện.