UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ngày 28/06/2024 đã phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 đối với nhà máy bia công suất 1.600 triệu lít/năm của Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam tại KCN Mỹ Xuân A.

Theo đó, khu vực lập quy hoạch thuộc khu công nghiệp Mỹ Xuân A, thị xã Phú Mỹ có tổng diện tích lập quy hoạch khoảng 393,551m2. Dự án gồm các chức năng chính như: khu hành chính, dịch vụ; khu nhà máy, kho tàng; khu hạ tầng kỹ thuật; cây xanh; giao thông, sân bãi.

UBND tỉnh yêu cầu Heineken Việt Nam có trách nhiệm cung cấp hồ sơ đồ án quy hoạch (thuyết minh, bản vẽ theo đồ án quy hoạch...) đã được Sở Xây dựng đóng dấu thẩm định theo đúng quy định pháp luật cho Ban Quản lý các Khu công nghiệp, UBND thị xã Phú Mỹ để tổ chức công bố công khai quy hoạch được duyệt; lắp dựng panô bản vẽ tổng mặt bằng quy hoạch tại khu vực xây dựng để công khai cho mọi người biết thực hiện và kiểm tra việc thực hiện;

Chịu trách nhiệm toàn diện về tính chính xác của các thông tin, số liệu, bản vẽ, hồ sơ đồ án quy hoạch bảo đảm đúng quy định pháp luật; Chịu trách nhiệm toàn diện pháp lý về các hạng mục công trình hiện trạng đã được đầu tư xây dựng; Tổ chức lập, trình phê duyệt và cắm mốc giới xây dựng ngoài thực địa đối với đồ án quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt; Tổ chức triển khai lập dự án đầu tư xây dựng theo đúng nội dung quy hoạch tại Điều 1 Quyết định này và tuân thủ các quy định về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình hiện hành khác có liên quan; Liên hệ với các cơ quan chức năng có liên quan để được hướng dẫn thực hiện các thủ tục tiếp theo bảo đảm đúng quy định.

Heineken Việt Nam điêu đứng vì 'nồng độ cồn' vừa đóng cửa nhà máy ở Quảng Nam đã rục rịch xây dựng nhà máy 1.600 triệu lít/năm

Ban Quản lý các Khu công nghiệp chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND tỉnh và các cơ quan thanh tra, kiểm tra về pháp lý đối với nội dung báo cáo về các công trình hiện trạng mà Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam đã thực hiện đầu tư xây dựng; triển khai thực hiện theo quy hoạch đã được phê duyệt.

UBND thị xã Phú Mỹ có trách nhiệm chủ trì tổ chức công bố công khai quy hoạch được duyệt; lưu trữ và lưu giữ hồ sơ đồ án quy hoạch được duyệt theo quy định pháp luật; phối hợp với Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam, Ban Quản lý các khu công nghiệp thực hiện cắm mốc giới xây dựng thực địa theo đồ án quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt.

Dự án sau khi được triển khai sẽ nâng công suất sản xuất sản phẩm của nhà máy bia hiện hữu từ 1.1 tỷ lít/năm lên công suất 1.6 tỷ lít/năm, tương đương tăng công suất sản xuất bia thêm 500 triệu lít/năm, nhưng không tăng công suất nước trái cây lên men và thức uống đại mạch.

Các hạng mục công trình sẽ gồm xây thêm 1 nhà nấu mới với công suất 500 triệu lít/năm với khả năng nấu 12 mẻ nấu/ngày và sản xuất được các loại sản phẩm bia khác nhau; Mở rộng khu nhà silo hiện hữu, phục vụ lắp đặt các thiết bị phục vụ cho dây chuyền sản xuất bia 500 triệu lít/năm lắp đặt mới.

Mở rộng nhà bồn lên men và bồn chứa hiện hữu: bổ sung thêm 12 bồn lên men, thể tích mỗi bồn là 11,000hl (khả năng lưu chứa 9,770 hl); Mở rộng khu bồn chứa bã hèm hiện hữu: bổ sung 1 bồn chứa men và bố trí lại vị trí đặt các bồn chứa men thải hiện hữu.

Xây dựng khu nhà đóng gói mới: lắp đặt 01 dây chuyền đóng chai công suất 60,000 chai/giờ và 2 dây chuyền đóng lon với công suất mỗi dây chuyền đạt 90,000 lon/giờ; cùng với 1 dây chuyền đóng gói thành phẩm…

Ngoài ra, tiến hành di dời vị trí khu nhà rác lưu chứa chất thải rắn công nghiệp thông thường và chất thải nguy hại sang vị trí khác, để phục vụ công tác thi công mở rộng các khu vực sản xuất hiện hữu.

Theo giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần thứ 18, tổng vốn đầu tư dự án công suất 1.600 triệu lít/năm là gần 12.6 nghìn tỷ đồng (tương đương 540.6 triệu USD) và được lấy toàn bộ từ vốn góp bằng tiền từ nhà đầu tư, trong đó Công ty đã góp đủ, hoàn tất tính đến năm 2022 là 7,033 tỷ đồng, còn lại sẽ hoàn tất góp trong 2024-2026.

Heineken Việt Nam điêu đứng vì 'nồng độ cồn' vừa đóng cửa nhà máy ở Quảng Nam đã rục rịch xây dựng nhà máy 1.600 triệu lít/năm

Trước đó ngày 17/6, Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam về việc tạm ngừng hoạt động của Nhà máy bia Heineken Việt Nam - chi nhánh Quảng Nam.

Chia sẻ về quyết định này, đại diện Heineken Việt Nam cho biết từ sau giai đoạn Covid-19, nền kinh tế nói chung và ngành bia nói riêng đã đối mặt với rất nhiều thách thức do tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại, dẫn đến sự sụt giảm niềm tin và nhu cầu của người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, việc triển khai Nghị định 100 về kiểm soát nồng độ cồn khi tham gia giao thông cũng dẫn đến những thay đổi trong hành vi và hình thành thói quen tiêu dùng mới của người tiêu dùng. Từ những yếu tố trên, thị trường bia Việt Nam đã chứng kiến sự sụt giảm hai con số trong năm 2023 và tiếp tục sụt giảm một con số tính đến nay.

Heineken Việt Nam có 6 nhà máy và hơn 3.000 nhân viên trên khắp cả nước, Heineken đã đầu tư hơn 1 tỉ euro tại Việt Nam, và sẽ tiếp tục đầu tư thêm từ nay đến năm 2030. Heineken Việt Nam đang tạo ra gần 250.000 việc làm trong toàn bộ chuỗi giá trị, và đóng góp tương đương 1,04% GDP quốc gia.

Được biết, hãng Heineken được là nhà sản xuất bia lớn thứ ba trên thế giới sau Anheuser-Busch InBev và SABMiller tính theo khối lượng.