Hành tây và những lợi ích sức khỏe khi thường xuyên sử dụng
Hành tây là một loại rau củ gia vị phổ biến trong bữa ăn. |
Hành tây là một loại rau củ gia vị được sử dụng rộng rãi, cùng chi Allium với tỏi, tỏi tây, hẹ...Trên thế giới có rất nhiều chủng loại hành tây khác nhau, như: Hành tây trắng, hành tây tím, hành ngọt, trong đó, hành tây trắng là loại phố biến nhất ở Việt Nam.
Hành tây có tốt cho sức khỏe không?
Hành tây dùng sống hay nấu chín đều được dung nạp tốt và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chất flavonoid có trong hành tây sẽ làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh như parkinson, đột quỵ và các bệnh tim mạch. Lượng chất xơ, axit folic, chất chống oxy hóa và các chất chống vi khuẩn khác trong hành tây rất tốt cho sức khỏe.
Hành tây có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. |
Công dụng của hành tây đối với sức khỏe
1. Kiểm soát lượng đường trong máu:
Các chất như crom và lưu huỳnh trong hành tây giúp điều chỉnh và giảm lượng đường trong máu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sử dụng hành tây thường xuyên có thể kiểm soát lượng được cho người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường. Ngoài ra, một số hợp chất như quercetin và các hợp chất lưu huỳnh có tác dụng chống đái tháo đường.
2. Chống ung thư:
Các loại rau, củ thuộc chi Allium giống như hành tây đều có vị hăng, nồng đặc trưng do có các hợp chất lưu huỳnh, kết hợp cùng với chất oxy hóa flavonoid đã được chứng mình là có đặc tính chống ung thư. Hành tây cũng chứa fisetin, một chất giúp ngăn chặn sự phát triển của khối u.
3. Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa:
Hành tây trắng là một nguồn chất xơ và prebiotics có thể giúp cải thiện sức khỏe đường ruột của bạn. Đặc biệt, nguồn inulin prebiotic và fructooligosaccharides trong hành tây có thể giúp tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột, khi sử dụng thường xuyên.
Hành tây có thể sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn trong bữa ăn của người Việt. |
4. Tăng cường sức khỏe xương:
Nhiều nghiên cứu cho thấy sử dụng hành tây thường xuyên có thể ngăn ngừa nguy cơ loãng xương do lão hóa. Tiêu thu hành tây thường xuyên có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa, tăng cường mức độ chống oxy hóa và giảm nguy cơ mất xương tự nhiên ở phụ nữ trên 50 tuổi.
5. Phòng chống bệnh tim mạch:
Ngoài các chất oxy hóa, các hợp chất chống viêm, chất kiểm soát cholesterol, có hiệu quả trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch. Thiosulfin trong hành tây là chất giúp làm loãng máu tự nhiên, giúp máu huyết lưu thông một cách trơn tru, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.
6. Có đặc tính chống viêm:
Lượng lưu huỳnh cao trong hành tây chính là một chất chống viêm hiệu quả. Ngoài ra, hành tây rất giàu selen, giúp kích thích chức năng miễn dịch và giúp giảm viêm.
7. Tăng cường sức khỏe miễn dịch:
Được nhắc tới rất nhiều với công dụng cải thiện sức khỏe hệ miễn dịch, các chất dinh dưỡng như vitamin C, selen và các hợp chất chống oxy hóa trong hành tây làm nó trở thành một loại thực phẩm hiệu quả để tăng cường miễn dịch, kiểm soát các bệnh do vi rút và dị ứng.
Sử dụng hành tây thương xuyên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. |
8. Cải thiện chất lượng giấc ngủ:
Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng, hành tây có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn do sự hiện diện của L-tryptonphan, một dạng axit amin hoạt động như một loại thuốc an thần tự nhiên. Nó cũng giúp giảm mức độ căng thẳng và giúp bạn có một giấc ngủ ngon.
9. Chăm sóc sức khỏe làn da:
Hành tây chứa nhiều vitamin A, E và C, có thể hỗ trợ tăng cường sức khỏe và bảo về da khỏi các gốc tự do. Vitamin C có trong hành tây có thể hỗ trợ làm sáng da. Các chất chống oxy hóa có thể chống lại tác hại cảu tia UV và ngăn ngừa tổn thương do các gốc tự do gây ra, giúp da chống lại lão hóa. Ngoài ra, các chất kháng khuẩn, chống viêm của hành tây có thể làm dịu da, bảo vệ da khỏi vi khuẩn, trị mụn và chống lại các vấn đề nhiễm khuẩn khác.
10. Hỗ trợ tăng trưởng tóc:
Lưu huỳnh và các chất axit amin có trong củ hành có thể giúp tóc chắc khỏe, kích thích sản xuất collagen, hỗ trợ các tế bào da đầu khỏe mạnh, giúp tóc mọc nhanh và chắc khỏe.