Lào Cai

Theo thông tin từ Đồn biên phòng Bản Lầu (Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai) về thủ đoạn tinh vi của đường dây đưa người xuất nhập cảnh trái phép, trong số các nghi phạm bị bắt giữ có Lý Chừ (dân tộc Mông, 33 tuổi, ở thôn Na Lốc 1, xã Bản Lầu) giữ chức thôn đội trưởng từ năm 2016.

Nghi phạm này được tham gia tổ tuần tra, kiểm soát phòng, chống dịch cùng lực lượng biên phòng tại khu vực mốc giới 108 (2) và 110 (2) nên nắm rõ cách thức tuần tra, lịch sinh hoạt của các cán bộ, chiến sĩ trong tổ và trở thành nội gián, tiếp tay cho Giàng Mỉ (cầm đầu phía Việt Nam) để đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Quá trình điều tra cho thấy mỗi khi có người cần xuất nhập cảnh qua địa phận xã Bản Lầu, Lý Chừ đi trước để kiểm tra đường, lối mòn có thể qua lại hai bên biên giới và đứng ở một vị trí thuận lợi để theo dõi bộ đội biên phòng và hải quan Trung Quốc.

Lợi dụng khoảng thời gian buổi tối, từ 19h tối hôm trước đến 4h sáng hôm sau, Giàng Mỉ cho Giàng Nhà, Giàng Sang (cùng ở xã Bản Lầu) số điện thoại và xuất cảnh sang Trung Quốc để đón người cần nhập cảnh. Khi về đến sát biên giới (khu vực suối Bá Kết), Giàng Nhà điện thoại cho Chừ, nếu an toàn thì Nhà và Sang lập tức đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, rồi sử dụng xe máy chở về khu vực tập kết ở thôn Na Nhung (xã Bản Lầu). Để tránh sự phát hiện của lực lượng biên phòng, các đối tượng yêu cầu người vừa nhập cảnh nấp trong các bụi cỏ ven đường, ống cống, rồi điện thoại cho Vũ Văn Huân (lái xe taxi) lên địa điểm đã hẹn trước rồi đón về TP Lào Cai.

Mỗi lần đưa người trót lọt, Giàng Mỉ trả cho Chừ và Sang, Nhà từ 600.000 đến 1 triệu đồng tiền công/trường hợp. Lợi ích trước mắt hấp dẫn hơn nhiều so với mức phụ cấp gần 9.000 đồng/giờ mà Chừ tham gia tuần tra, kiểm soát.

Trong khoảng từ tháng 4/2020 đến tháng 4/2021, Giàng Mỉ với Vũ Minh Toàn (23 tuổi, ở xã Minh Đức, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, cầm đầu phía Trung Quốc) cùng đồng bọn thực hiện trót lọt 91 vụ, đưa đường thành công cho 200 người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Hàng loạt địa phương ra thông báo khẩn liên quan đến các ca mắc Covid-19
Các cơ quan chức năng ngăn chặn được hàng loạt vụ nhập cảnh trái phép trong thời gian vừa qua

Trước thực trạng dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã ký công văn hỏa tốc yêu cầu các địa phương, cơ quan chức năng “truy vết thần tốc” những người liên quan đến các ca bệnh Covid-19 tại Hà Nam.

Trong công văn, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu tuyên truyền tới cán bộ, công chức, viên chức và người dân trong tỉnh tạm dừng các chuyến tham quan, du lịch và những công việc không cần thiết tại các tỉnh thành có dịch bệnh, trong đó có Hà Nam, và các địa phương theo thông báo của Bộ Y tế.

Ông Trường cũng yêu cầu Sở Y tế tỉnh Lào Cai phối hợp với công an các địa phương tăng cường điều tra, truy vết thần tốc, xác minh nơi cư trú của các trường hợp liên quan đến các ca bệnh dương tính tại Hà Nam.

Cũng theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Lào Cai, qua truy vết những người đến địa phương này trong những ngày vừa qua, đã phát hiện 4 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân 2899. Qua xét nghiệm lần 1, 4 F1 của bệnh nhân 2899 đều âm tính với vcovid-19.

Hàng loạt địa phương ra thông báo khẩn liên quan đến các ca mắc Covid-19
Hàng loạt địa phương ra thông báo khẩn tìm người liên quan đến các ca mắc Covid-19

Thái Bình

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình vừa ra thông báo khẩn số 1, tìm người đã đến cụm đền Tiên La, xã Đoan Hùng, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Theo đó, bệnh nhân 2913 ở huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên, từng đến đền Tiên La.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình ra yêu cầu tất cả công dân đã đến cụm đền Tiên La, xã Đoan Hùng, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình trong thời gian từ 7 giờ đến 10 giờ ngày 25/4, cần làm ngay những việc sau:

- Cần liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn hỗ trợ.

- Gọi điện đến các đường dây nóng cung cấp số điện thoại những người đã tiếp xúc gần với mình.

Số điện thoại đường dây nóng tiếp ­­­nhận các thông tin về Covid-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình: 0227 383 6722.

- Thực hiện khai báo y tế tại địa chỉ: https://tokhaiyte.vn; cài đặt Bluezone tại địa chỉ: https://bluezone.gov.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ.

Trước đó, ngày 30/4, Bộ Y tế công bố bệnh nhân 2913, nữ, 58 tuổi, trú tại xã Tiên Tiến, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên, là bà nội và thường xuyên tiếp xúc BN 2912. Bệnh nhân 2912, nữ, 2 tuổi, từng tiếp xúc bệnh nhân 2899 - nam thanh niên Hà Nam về từ Nhật Bản.

Yên Bái

Tối 30/4, Sở Y tế tỉnh Yên Bái vừa ra thông báo khẩn, tìm những hành khách đi trên chuyến xe BKS 21B 00671 (Nhà xe Việt Phương, chạy tuyến Hà Nội - TP Yên Bái - Thị xã Nghĩa Lộ), từ Mỹ Đình về Yên Bái, có chở trường hợp F1, tiếp xúc với ca mắc Covid-19 ở huyện Đông Anh.

Sở Y tế Yên Bái cũng đề nghị những người có mặt trên chuyến xe khách trên liên lạc ngay với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn, gọi điện đến đường dây nóng 19009095 (Bộ Y tế); 0964671010 (Sở Y tế Yên Bái); 0853459000 - (Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái).

Cùng với đó, những người đi trên chuyến xe khách kể trên cần cung cấp số điện thoại những người đã tiếp xúc với chính mình.