Chú thích ảnh
Máy bay các hãng hàng không tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi (Hải Phòng). Ảnh tư liệu: TTXVN.

Theo đó, hành khách các chuyến bay này phải đáp ứng những yêu cầu như: Phải tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (thẻ xanh trên sổ Sức khỏe điện tử, PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện, giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19). Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay.

Hành khách thực hiện khai báo y tế, hoàn thành bản cam kết theo quy định. Không tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…

Riêng đối với hành khách từ Sân bay Tân Sơn Nhất đến Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi và lưu trú tại Hải Phòng phải thực hiện cách ly tập trung 7 ngày tại các khu cách ly tập trung của thành phố, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7, tiếp tục cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và lấy mẫu xét nghiệm vào cuối cùng kết thúc cách ly.

UBND thành phố Hải Phòng cũng giao Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi xây dựng phương án, kế hoạch đón, trả khách ra vào Cảng đảm bảo an toàn, an ninh hàng không và các quy định về phòng, chống dịch; chủ trì phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế bố trí địa điểm khai báo y tế, quét mã QR.

Cảng hàng không bố trí địa điểm, khu vực cách ly tạm thời thông thoáng để ngành y tế triển khai lấy mẫu xét nghiệm. Bố trí khu vực bán vé, phòng chờ đảm bảo giãn cách đúng quy định. Trong trường hợp phát hiện nhân viên hàng không, hành khách có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 phải bố trí cách ly và báo ngay cho cơ quan y tế đế được xử lý.

Cảng vụ Hàng không Cát Bi sẽ gửi danh sách và thông tin hành khách đến Sở Y tế và các địa phương để biết và thực hiện việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch cho các hành khách khi trở về địa phương.

Đối với Sở Y tế thành phố, tiếp nhận thông tin hành khách từ Cảng vụ Hàng không Cát Bi để chủ động trong tố chức tiếp nhận; đồng thời phối hợp với Sở Y tế các tỉnh, thành phố có người từ vùng dịch đi qua Hải Phòng theo đường hàng không tổ chức tiếp nhận, bàn giao tại các chốt đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Việc đón công dân từ Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi về khu cách ly tập trung và về nơi lưu trú, theo nguyên tắc sử dụng xe Bộ Chỉ huy quân sự và xe cứu thương của ngành y tế đưa hành khách thuộc đối tượng áp dụng cách ly y tế tập trung về khu cách ly tập trung; xe taxi đưa hành khách thuộc đối tượng cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú.

Sở Giao thông vận tải bố trí số lượng xe taxi phù hợp để đón công dân thuộc đối tượng cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú về các địa phương của Hải Phòng và đưa hành khách thuộc các tỉnh thành khác về các địa phương theo yêu cầu của hành khách.

Sở Du lịch phối hợp với các ngành liên quan lựa chọn các khách sạn đủ điều kiện, công khai giá dịch vụ đáp ứng năng lực cách ly y tế tập trung khi thành phố yêu cầu.

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/57976558/Ureka_Supply_baotintuc.vn_Outstream_1x1_210621', [1, 1], 'p-gpt-ad-1624243897731-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });

googletag.cmd.push(function() { googletag.display('p-gpt-ad-1624243897731-0'); });

Công an thành phố phối hợp với Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi và các ngành liên quan đảm bảo an ninh trật tự, tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm trong phòng, chống dịch COVID-19.

Các chốt cửa ngõ thành phố kiểm soát chặt chẽ người từ các địa phương khác vào thành phố, đặc biệt những hành khách bay trên các chuyến bay thương mại xuống các sân bay nội địa khác về thành phố bằng đường bộ; phối hợp với ngành y tế để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ những trường hợp cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú, những trường hợp tự theo dõi sức khỏe tại nhà; phối hợp với ngành y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm đối với nhũng trường hợp này, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Toàn bộ chi phí xét nghiệm, vận chuyển hành khách về nơi cách ly, cách ly y tế và các chi phí liên quan trong quá trình thực hiện do hành khách tự chi trả; trường hợp đặc biệt giao Sở Y tế báo cáo cụ thể UBND thành phố Hải Phòng.

Từ 0 giờ ngày 10/10, thành phố Hải Phòng chính thức thành lập Chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 liên ngành tại Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi. Chốt này sẽ dừng hoạt động sau khi có chỉ đạo của UBND thành phố.

Việc tiếp nhận hành khách các chuyến bay thương mại nội địa về Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi góp phần giúp doanh nghiệp, người dân và thành phố Hải Phòng phục hồi sản xuất trong trạng thái bình thường mới.