Hải Phát giải thể công ty bất động sản khi chưa tròn 1 tuổi
Ảnh minh họa

Theo thông tin đăng ký doanh nghiệp của Công ty CP Đầu tư Greenland Bắc Giang, công ty được thành lập vào ngày 10/6/2022, trụ sở đặt tại TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang với lĩnh vực hoạt động chính là kinh doanh bất động sản.

Vốn điều lệ của Greenland Bắc Giang là 136 tỷ đồng, trong đó, Hải Phát Invest nắm tỷ lệ 20% vốn điều lệ, tương đương số vốn góp là 27,2 tỷ đồng. Hai cổ đông sáng lập còn lại là CTCP Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Quang Anh (nắm 40%) và CTCP GL Group (nắm 40%).

Người đại diện pháp hiện tại của Greenland Bắc Giang là ông Trịnh Quang Ba, người đồng thời là đại diện pháp luật của GL Group. Bên cạnh đó, người đại diện theo pháp luật của Hạ tầng Quang Anh là ông Nguyễn Minh Thức. Ông Thức cũng đồng thời đứng tên cho Công ty TNHH Phát triển Đô thị THL và CTCP Tập đoàn Quang Anh.

Theo báo cáo tài chính bán niên 2022 đã soát xét của Hải Phát, tính đến ngày 30/6/2022, nhóm công ty chưa thực hiện góp vốn vào Greenland Bắc Giang. Khi đó, đơn vị này được giới thiệu là công ty liên kết, liên doanh của Hải Phát.

Tính đến ngày 31/12/2022, các báo cáo tài chính tự lập của Hải Phát cũng không ghi nhận khoản đầu tư nào vào Greenland Bắc Giang.

Song, tại bản công bố thông tin về việc giải thể trên, Hải Phát cho biết Greenland là công ty con của doanh nghiệp.

Về tình hình kinh doanh, năm 2022 với nhiều biến động của thị trường bất động sản và tài chính đã khiến lợi nhuận ròng của Hải Phát Invest giảm hơn một nửa so với năm liền trước.

Cụ thể, cả năm 2022, Hải Phát Invest ghi nhận 1.635 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 17% so với năm 2021. Tuy vậy, khoản lãi sau thuế lại thu hẹp một nửa, còn 140 tỷ đồng. Tính đến cuối năm, tổng tài sản của Hải Phát Invest đạt gần 9.300 tỷ đồng, giảm gần 300 tỷ đồng so với đầu năm.

Đáng chú ý, các khoản phải thu dài hạn, cụ thể là các khoản phải thu theo các hợp đồng hợp tác đầu tư của doanh nghiệp lại tăng mạnh lên gần 1.346 tỷ đồng, gấp 2,4 lần đầu năm.

Hiện ở Bắc Giang, Hải Phát là chủ đầu tư dự án HP Intermix Bắc Giang. Dự án có quy mô 2,4 ha, tổng mức đầu tư 1.662 tỷ đồng, tiến độ từ năm 2021 - 2023, kế hoạch bàn giao nhà cho khách hàng từ tháng 11/2022.

Trong một diễn biến khác, Hải Phát mới đây đã tổ chức bất thành Đại hội đồng cổ đông bất thường do không đủ “túc số”. Theo kế hoạch, ĐHĐCĐ bất thường sẽ diễn ra ngày 4/3 tại Học viện Bất động sản Hải Phát, Khu đô thị mới An Hưng, phường La Khê, quận Hà Đông, TP Hà Nội, chủ yếu để thông qua chủ trương thay đổi đơn vị kiểm toán thực hiện báo cáo tài chính năm 2022.

Ban lãnh đạo Hải Phát Invest cho biết sẽ thông báo kế hoạch tổ chức ĐHĐCĐ bất thường lần 2 vào thời gian sớm nhất. Danh sách cổ đông tham dự vẫn lấy theo danh sách đã chốt ngày 30/1/2023 vừa qua. Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, với đại hội lần thứ hai, tỷ lệ này phải đạt ít nhất 33%.