Hà Nội xử lý quán game "chui", bất chấp lệnh cấm

Công an TP Hà Nội cho hay, theo chỉ đạo của UBND Thành phố, từ ngày 30.4, tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, game, Internet... để phòng, chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, một số quán game trên địa bàn thành phố vẫn lén lút hoạt động và bị phát hiện. Theo đó, những ngày vừa qua, Công an quận Ba Đình đã tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm 2 cơ sở kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử công cộng tại ngõ 6 Vĩnh Phúc, phường Vĩnh Phúc và ngõ 71 Tân Ấp, phường Phúc Xá. vẫn cố tình hoạt động.

Hà Nội: Xử lý nghiêm quán game
Hà Nội xử lý quán game "chui", bất chấp lệnh cấm

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng Công an phát hiện quán vẫn mở cửa đón khách, trong quán có nhân viên và hàng chục khách hàng đang chơi game. Khi bị kiểm tra, cơ sở còn sử dụng 1 phòng kín để tập trung người chơi lại để trốn lực lượng Công an.

Công an quận Ba Đình lập hồ sơ đề xuất Uỷ ban nhân dân quận ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với mỗi cơ sở 15 triệu đồng về hành vi vi phạm "Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng" theo quy định tại điểm c Khoản 3 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28.9.2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định phòng chống dịch

Cũng trong ngày 31/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã nhằm đưa ra những giải pháp hiệu quả cho công tác phòng, chống dịch.

Nhận định tình hình dịch bệnh tiếp tục có những diễn biến phức tạp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng yêu cầu cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để người dân cùng chung sức thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Thực hiện tốt khai báo y tế khi từ các địa phương khác trở về Hà Nội, đặc biệt là từ các vùng có dịch. "Người dân thuộc diện này phải khai báo y tế, chủ động giám sát và theo dõi sức khỏe cũng như cách ly y tế tại nhà", Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng lưu ý.

Các địa phương, nhất là các quận, huyện giáp ranh với các tỉnh, thành có dịch, thường xuyên rà soát người dân đi và về. Đặc biệt, yêu cầu y tế địa phương hướng dẫn thêm đối với trường hợp đi từ vùng dịch tại nơi phong tỏa về thành phố. Song song với khen thưởng, cần xử phạt nghiêm với các trường hợp vi phạm. "Gần đây, một số nơi vẫn còn hiện tượng tụ tập đông người, do đó các địa phương cần rà soát và xử lý nghiêm", ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh thông tin tại phiên họp
Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh thông tin tại phiên họp

Về quản lý khu cách ly tập trung, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu: Phải xác định khu cách ly tập trung là nơi có nguy cơ cao lây chéo và lây ra cộng đồng, do đó cần có sự đánh giá và chủ động rà soát thực hiện tốt nội dung này. Từ biến chủng của vi rút và tốc độ lây lan nhanh nên nhiều trường hợp F1 đã trở thành F0 ở một số khu cách ly tập trung. Phó Chủ tịch yêu cầu khu cách ly tập trung phối hợp với các địa phương phải phân loại ngay từ đầu vào các trường hợp F1 có nguy cơ cao; rà soát, xây dựng quy trình cụ thể, khép kín đối với từng khu, phòng; tập huấn cho các bộ phận tham gia phục vụ cách ly tập trung; thường xuyên khử khuẩn nơi dùng chung; giảm mật độ và giãn cách trong khu cách ly; xác định thời gian lấy mẫu… không để lây nhiễm chéo dịch Covid-19 trong khu cách ly và lây từ khu cách ly ra cộng đồng.

Ông Chử Xuân Dũng yêu cầu cần linh hoạt trong việc xây dựng khu cách ly tập trung, sao cho phù hợp với tình hình mới và điệu kiện thực tế của từng địa phương… Phó Chủ tịch UBND TP cũng thống nhất các bước xây dựng khu cách ly tập trung đi vào hoạt động như hiện nay. Theo đó, Sở Y tế chủ trì phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô hướng dẫn các địa phương triển khai và giao BCĐ các địa phương quản lý khi đi vào vận hành.

Bên cạnh đó, tăng cường hoạt động và kiện toàn tổ "Giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid-19 ngoài cộng đồng" với sự quản lý trực tiếp của Công an khu vực. Trong đó phân công công việc, trách nhiệm cụ thể, rõ ràng; có hướng dẫn và tổ chức tập huấn về kỹ năng cho các thành viên nhóm. Làm tốt công tác quản lý về nhân khẩu, hộ khẩu, phát hiện sớm và triệt để các trường hợp nhập cảnh trái phép. Bên cạnh đó, tăng cường công tác phòng chống dịch tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, nhất là Khu công nghiệp Láng - Hòa Lạc…