Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cùng các đại biểu HĐND TP (đơn vị bầu cử số 3) đã tiếp xúc cử tri quận Đống Đa sau kỳ họp thứ 2, HĐND TP khóa XVI vào chiều 6/10. Để đảm bảo các quy định trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, hội nghị được tổ chức trực tuyến đến 21 phường thuộc quận.

Tại cuộc tiếp xúc cử tri, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã thông tin với cử tri quận Đống Đa về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của TP 9 tháng đầu năm 2021; công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh trong buổi tiếp xúc cử chi quận Đống Đa chiều 6/10.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh trong buổi tiếp xúc cử chi quận Đống Đa chiều 6/10.

Chủ tịch Hà Nội cho biết thủ đô đã tranh thủ thời gian vàng trong quá trình thực hiện giãn cách xã hội để triển khai chiến lược phòng chống dịch bệnh Covid-19, đã tổ chức xét nghiệm “thần tốc” toàn TP, hoàn thành tiêm phủ vaccine cho người dân trên 18 tuổi.

Đến thời điểm hiện tại, Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, chuyển trạng thái giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 sang thực hiện Chỉ thị số 15 của Chính phủ; đồng thời, chuẩn bị cho trạng thái tiếp theo phù hợp với thực tế, nhằm đảm bảo an sinh xã hội, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân từng bước khôi phục sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống…

Liên quan đề xuất mở trở lại các hoạt động của đường hàng không được nêu thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng gần đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết chủ trương của Hà Nội là phải an toàn, phối hợp với các ngành của Trung ương có liên quan, thống nhất với TP và phải có kiểm soát, có lộ trình. Nếu mở ngay 385 chuyến bay theo đề xuất thì sẽ là thách thức với năng lực của Thủ đô khi có hàng vạn người về Thủ đô mỗi ngày, sẽ gây quá tải cho hệ thống cách ly hiện có. TP sẽ có lộ trình từng bước cụ thể để bảo đảm an toàn cho Thủ đô.

“Nếu mở ngay 385 chuyến bay theo đề xuất, thật sự sẽ là thách thức với năng lực của Thủ đô khi có hàng vạn người về Hà Nội mỗi ngày, như vậy sẽ quá tải cho hệ thống cách ly hiện có. Thành phố sẽ có lộ trình từng bước cụ thể để an toàn cho Thủ đô” - Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nói.
“Nếu mở ngay 385 chuyến bay theo đề xuất, thật sự sẽ là thách thức với năng lực của Thủ đô khi có hàng vạn người về Hà Nội mỗi ngày, như vậy sẽ quá tải cho hệ thống cách ly hiện có. Thành phố sẽ có lộ trình từng bước cụ thể để an toàn cho Thủ đô”, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho biết.

Trả lời cử tri về việc đề nghị TP có các giải pháp đẩy nhanh tiến độ cải tạo các khu chung cư, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, thời gian vừa qua UBND TP đã giao Sở Xây dựng chủ trì, cùng tổ chuyên gia nghiên cứu lập Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn TP. Quá trình đã đánh giá tổng kết, phân tích những khó khăn vướng mắc, góp ý, kiến nghị với Chính phủ, Bộ Xây dựng để bổ sung cơ chế chính sách.

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 69/NĐ-CP ngày 15/7/2021 về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, đã cơ bản tháo gỡ những khó khăn vướng mắc nhiều năm qua. Cùng với Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn TP đã được Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ TP, HĐND TP quyết nghị thông qua, UBND TP sắp tới sẽ phê duyệt Đề án và ban hành một số kế hoạch, giải pháp trọng tâm để triển khai thực hiện Đề án, đẩy nhanh tiến độ cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn TP. Theo đó thời gian tới thành phố sẽ chủ động triển khai công tác kiểm định, đánh giá chất lượng, khảo sát, điều tra xã hội học, nghiên cứu lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 bằng nguồn vốn ngân sách thành phố và các nguồn vốn khác, làm cơ sở kêu gọi, lựa chọn nhà đầu tư có đủ năng lực triển khai thực hiện.

Liên quan đến vấn đề mà người dân đang rất quan tâm và đề nghị TP cân nhắc việc cho học sinh đến trường vào thời điểm thích hợp, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, nguyện vọng cho học sinh quay lại trường học là nguyện vọng chính đáng của học sinh và các bậc phụ huynh, đây cũng là mong muốn của các cấp chính quyền và những người quản lý trong ngành giáo dục.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh hiện nay còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, vẫn còn xuất hiện một số ca nhiễm trong cộng đồng, cùng với đó các loại vaccine hiện vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, đánh giá hiệu quả, an toàn trên đối tượng là trẻ em. Do đó việc cho học sinh quay trở lại trường học cần phải được cân nhắc một cách thận trọng.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, căn cứ vào tình hình dịch của thành phố, hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, TP sẽ có những chỉ đạo linh hoạt việc này đảm bảo an toàn phòng chống dịch, đồng thời đảm bảo chất lượng dạy và học của học sinh và giáo viên trên địa bàn TP.