Theo văn phòng UBND Thành phố, thời gian qua, Hà Nội triển khai thí điểm sáng kiến thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt khi thực hiện thủ tục hành chính bằng mã QR "động" tại các bộ phận "một cửa" thuộc quận Hoàn Kiếm trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của thành phố.

Hà Nội: Từ 1/6, thanh toán phí, lệ phí thủ tục hành chính không cần tiền mặt
Từ 1/6, thanh toán phí, lệ phí thủ tục hành chính không cần tiền mặt. Ảnh minh họa

Qua đánh giá của Tổ công tác các cơ quan chuyên môn, việc thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt bằng mã QR "động" tại các bộ phận "một cửa" giúp giảm thao tác cho cán bộ, công chức; thuận tiện cho người dân.

Đồng thời, giúp đối soát để nộp tiền vào kho bạc tự động, giảm thiểu các rủi ro khi lưu giữ tiền phí, lệ phí và minh bạch hơn trong quá trình giao dịch giữa công dân với cơ quan Nhà nước.

Để nhân rộng mô hình sáng kiến đem lại hiệu quả cao trong thực tiễn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu giám đốc, thủ trưởng các sở, ngành, chủ tịch UBND các cấp triển khai ngay các giải pháp thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt đối với hồ sơ thủ tục hành chính thực hiện trực tiếp tại bộ phận một cửa từ ngày 1/6.

Các đơn vị phấn đấu bảo đảm 100% các giao dịch không dùng tiền mặt, khuyến khích các đơn vị áp dụng giải pháp phần mềm tạo mã QR "động". Tức mỗi giao dịch của người dân với chính quyền ở bộ phận một cửa mức phí, lệ phí bao nhiêu sẽ hiện ngay mã QR tương ứng. Người dân đi làm thủ tục chỉ cần dùng điện thoại có tài khoản thanh toán, quét mã QR là xong ngay, mà không cần mất thời gian và dễ sai sót do phải nhập chi tiết số tiền.

TP Hà Nội yêu cầu các cơ quan bố trí lực lượng hỗ trợ tại bộ phận một cửa để hỗ trợ các trường hợp người dân chưa có tài khoản ngân hàng hoặc thiết bị để thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt.

Các cơ quan liên quan có trách nhiệm tuyên truyền, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp về các phương thức thực hiện hình thức thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt khi thực hiện thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa các cấp trên địa bàn TP Hà Nội, bảo đảm hiệu quả, nhanh chóng, thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp khi giao dịch thực hiện thủ tục hành chính trực tiếp tại bộ phận một cửa.

Theo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội, việc triển khai sự kiện phát động thanh toán không dùng tiền mặt là một bước đi mới, tạo đột phá trong việc thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn thành phố. Các cơ quan nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn Thành phố quyết tâm cùng chung tay thực hiện thành công các mục tiêu chuyển đổi số, xây dựng Thủ đô Hà Nội trở thành đô thị thông minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, an ninh, an toàn trong tương lai.