Liên quan đến việc liên tiếp phát hiện các vụ nhập cảnh trái phép trên địa bàn Hà Nội trong thời gian ngắn, Cục Thuế Hà Nội cho biết, thông qua hoạt động truy vết tiếp xúc của cơ quan y tế, các cơ quan chức năng xác định nhiều người nước ngoài lưu trú trên địa bàn thành phố Hà Nội không khai báo với các cơ quan chức năng.

Theo đó, để tăng cường công tác quản lý Thuế đối với hoạt động cho thuê nhà, cơ sở lưu trú cùng với việc phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố Hà Nội, ngày 05/5/2021, Cục Thuế TP Hà Nội đã có công văn chỉ đạo các Chi cục Thuế quận, huyện, thị xã, khu vực trên địa bàn thành phố về việc tăng cường phối hợp quản lý Thuế đối với hoạt động cho thuê nhà.

Hà Nội cho thuê nhà không nộp thuế sẽ bị phạt nặng
Hà Nội cho thuê nhà không nộp thuế sẽ bị phạt nặng

Công văn chỉ đạo nêu rõ các Chi cục Thuế quận, huyện, thị xã, khu vực thực hiện tăng cường công tác rà soát, quản lý với các Hộ, cá nhân cho thuê nhà, hộ kinh doanh nhà nghỉ, lưu trú. Cụ thể, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động chủ hộ kinh doanh cho thuê nhà đăng ký cư trú cho khách thuê; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, UBND phường xã chỉ đạo cơ quan chức năng trên địa bàn phường (Công an, Địa chính, Ban quản lý tòa nhà, Khu chung cư, Tổ trưởng tổ dân phố…) tăng cường công tác quản lý lưu trú.

Đặc biệt với người nước ngoài trên địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý theo quy định của pháp luật về việc không đăng ký kê khai, nộp Thuế đối với việc cho thuê nhà, cơ sở lưu trú của chủ hộ kinh doanh.

Trước đó, Cục thuế TP HCM cũng đã yêu cầu các Chi Cục thuế rà soát các hộ cho thuê nhà để quản lý thuế. Trong đó, 5 khu chung cư tại quận 11 được lựa chọn thí điểm thu thuế căn hộ, văn phòng, diện tích mặt bằng kinh doanh trong nhà chung cư.

Theo Cục thuế TP HCM, việc thu thuế hoạt động cho thuê nhà, cho thuê căn hộ nhằm chống thất thu ngân sách năm 2021. Những cá nhân, tổ chức cho thuê căn hộ, nhà ở, văn phòng trong chung cư sẽ được hướng dẫn kê khai và nộp thuế điện tử.