Theo UBND thành phố, Hà Nội đã trồng hơn 52 nghìn cây xanh năm 2021, 49 nghìn cây xanh năm 2022. Trong năm 2023, Hà Nội sẽ tiếp tục trồng hơn 133 nghìn cây xanh, dự kiến 145 nghìn cây xanh vào 2024 và cuối cùng là 118 nghìn cây xanh năm 2025.

Cây bóng mát sẽ được trồng bổ sung, thay thế vào những vị trí cây chết, hố trống, cây cong, xấu, kém phát triển,... Đầu tư cải tạo, xây dựng các vườn hoa, sân chơi, công viên; trồng cây xanh thuộc phạm vi các dự án xây dựng do thành phố đầu tư và các dự án đầu tư xây dựng đường giao thông thuộc đề án đầu tư xây dựng huyện thành quận; các dự án đầu tư công viên…

Hà Nội cũng lên kế hoạch trồng cây đồng bộ, hình thành các tuyến đường đặc trưng về không gian xanh, từng bước nâng cao chất lượng cảnh quan và môi trường cho đô thị, gắn kết chặt chẽ hệ thống cây xanh với hệ thống hạ tầng giao thông.

Thành phố cũng tập trung rà soát, đôn đốc các chủ đầu tư triển khai các dự án đầu tư phát triển công viên, vườn hoa đáp ứng diện tích cây xanh đô thị. Yêu cầu các chủ đầu tư khi triển khai các dự án giao thông, các dự án phát triển đô thị phải thực hiện đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong đó có cây xanh; đảm bảo tuân thủ đúng các chỉ tiêu về cây xanh theo quy hoạch chi tiết được duyệt và triển khai đồng bộ với việc triển khai các hạng mục của dự án. “Không chuyển đổi các diện tích cây xanh sang các mục đích khác”, văn bản nêu.

Hà Nội sẽ thay bớt cây hoa sữa nhằm giảm mùi hương nồng nặc
Hà Nội sẽ thay bớt cây hoa sữa vì "mùi hương nồng nặc". Ảnh: Kinh tế Đô thị

Đáng chú ý, về công tác cải tạo hệ thống cây xanh hiện hữu, thành phố yêu cầu xây dựng phương án cải tạo, trồng thay thế đối với những cây bị sâu bệnh, cong, nghiêng, xấu, nguy hiểm; cây còi cọc, chậm phát triển; cây không đúng chủng loại cây đô thị ảnh hưởng mỹ quan trên các tuyến đường nhằm tạo sự đồng bộ cho cảnh quan khu vực.

Thành phố yêu cầu xây dựng phương án cải tạo trên cơ sở tham vấn ý kiến chính quyền địa phương, các chuyên gia, các nhà khoa học, các viện, trường, các tổ chức, cá nhân về cây xanh; tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, công khai, minh bạch tạo sự đồng thuận của nhân dân và dư luận xã hội trước khi tổ chức triển khai thực hiện trồng cây thay thế đối với các chủng loại cây già cỗi gây nguy hiểm, không thuộc danh mục cây được bảo tồn, cây quý hiếm, cây cổ thụ trên các tuyến phố, cây hoa sữa tại một số khu vực nhằm giảm mùi hương đậm đặc, nồng nặc khi mùa hoa nở trên các tuyến phố.

"Thực hiện việc dịch chuyển hoặc chặt hạ và trồng cây thay thế ngay trong đêm, đảm bảo mật độ cây xanh, tránh phản cảm trong dư luận; lựa chọn chủng loại cây trồng phù hợp, có hình dáng cân đối, thân cây thẳng, phân cành cao, không sâu bệnh, phù hợp điều kiện khí hậu thổ nhưỡng; phù hợp với điều kiện đô thị", kế hoạch nêu.