Trao đổi với báo chí, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết, sau khi thành phố quyết định nới lỏng một số hoạt động phòng chống dịch trên địa bàn. Qua đó, khi di chuyển trong các khu vực vùng xanh gồm 19 quận, huyện, thị xã không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng từ 6h ngày 6/9 đến nay sẽ không phải xuất trình giấy đi đường, giúp việc đi lại được thuận tiện hơn cho người dân.

Tuy nhiên, ở vùng đỏ, người dân vẫn phải tuân thủ nghiêm quy định giãn cách theo Chỉ thị 16, chỉ thị ra đường khi thật cần thiết và phải kiểm soát chặt, phải có giấy đi đường.

“Trong vùng xanh theo nguyên tắc được nới lỏng đi lại, còn trong trường hợp đi sang vùng đỏ, đi xuyên các vùng thì mới tiến hành kiểm soát việc đi đường”, ông Sơn nói.

Hà Nội sẽ không kiểm tra giấy đi đường của 19 quận, huyện vùng xanh
Hà Nội sẽ không kiểm soát giấy đi đường của người dân 19 quận, huyện được đánh giá ở trạng thái “bình thường mới”.

Về việc người dân từ vùng xanh sang vùng đỏ hay từ vùng đỏ sang vùng xanh sẽ thực hiện như thế nào? Và người dân ở vùng đỏ có được mua bán hàng ở vùng xanh không?

“Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội cho biết, về nguyên tắc, người dân ở vùng đỏ đi xuyên vùng phải có giấy đi đường theo đúng quy định.

“Nếu có giấy đi đường được cấp theo quy định thì có thể đi xuyên vùng, tuy nhiên việc kiểm soát sẽ phải thực hiện rất chặt chẽ. Ở đây, còn tùy thuộc vào tình hình mà các quận, huyện, thị xã sẽ có hướng dẫn cụ thể”, ông Sơn cho hay.

Ông Sơn thông tin thêm, trong thời gian tới, thành phố sẽ giảm dần các chốt kiểm soát ở những khu vực không cần thiết (các chốt nội bộ), chỉ kiểm soát ở các khu vực giáp ranh vùng.

“Đối với các chốt khu vực dân cư tự quản tại vùng xanh theo xu hướng sẽ dỡ dần vì người dân được đi lại rồi nên không cần thiết nữa. Tuy nhiên việc này sẽ phải phụ thuộc vào tình hình dịch. Trong trường hợp, nếu xuất hiện vấn đề liên quan dịch tễ phức tạp thì phải khôi phục lại các chốt này. Còn quan trọng nhất là việc kiểm soát đi lại giữa các vùng và đặc biệt, vùng đỏ vẫn phải duy trì giãn cách, kiểm soát chặt chẽ”, lãnh đạo TP Hà Nội nêu rõ.

Phó Chủ tịch Thường trực Lê Hồng Sơn cũng cho biết thêm, ngày 16/9, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội sẽ họp và thảo luận chi tiết về các biện pháp nới lỏng sau 15/9 và ngày 21/9. Ông nhấn mạnh, tinh thần chung là mở cửa thận trọng, từng bước, không nới lỏng đồng loạt và các giải pháp sẽ đưa ra trên đặc thù dân cư, tình hình dịch bệnh của từng địa bàn để đưa ra phương án phù hợp.

“Phải tùy vào từng tình hình của địa phương để triển khai mới sát với thực tế. TP sẽ có hướng dẫn để các địa phương căn cứ triển khai”, ông Sơn nói.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, đã giao Sở Công Thương có văn bản hướng dẫn cụ thể các đơn vị quản lý người giao hàng (shipper) và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chuyển hàng trên địa bàn nhằm tạo điều kiện cho shipper hoạt động khi một số dịch vụ được cho phép trở lại.

“Tuy nhiên, shipper thì thuộc nhóm nguy cơ cao, nên vẫn phải áp dụng các điều kiện cụ thể để có thể hoạt động. Theo đó, họ phải có 2 mũ tiêm vaccine, được xét nghiệm thường xuyên và phải dưới sự quản lý trực tiếp của doanh nghiệp”, ông Sơn nói.

Ông Sơn cho biết TP Hà Nội sẽ tạo điều kiện để đáp ứng nhu cầu của người dân như mua đồ online, đồ ăn, uống mang về ở một số quận, huyện được phép hoạt động trở lại.

“Trước mắt là tạo cơ chế để shipper của doanh nghiệp được hoạt động, còn shipper tự do, hoặc shipper không có đầu mối thì phải từng bước. Sở Công thương sẽ cấp giấy đi đường cho shipper đủ điều kiện được hoạt động”, lãnh đạo Hà Nội nói.

Còn shipper của một số ứng dụng giao hàng như Grab, Now…, lãnh đạo TP Hà Nội nói chưa thể cho phép quay lại hoạt động ngay. Vì đội ngũ shipper của ứng dụng rất lớn, mà hầu hết chưa tiêm chủng đầy đủ nên nguy cơ vẫn rất cao.

Nhắc về vấn đề này, Giám đốc Sở GTVT Vũ Văn Viện cho biết, Sở đang xây dựng phương án quản lý, đề xuất nới lỏng hoạt động đối với shipper tại khu vực an toàn để trình lên UBND TP Hà Nội. “Trong hôm nay 16/9, Sở sẽ xin ý kiến TP về vấn đề này, có phương án giúp shipper có thể giao hàng ăn, uống mang về”, ông Viện nói.

Hà Nội sẽ không kiểm tra giấy đi đường của 19 quận, huyện vùng xanh
Từ 12h ngày 16/9, các cơ sở kinh doanh bắt đầu kinh doanh trở lại dưới hình thức bán mang về.

Tối 15/9, Sở Y tế Hà Nội có văn bản gửi UBND thành phố, báo cáo về danh sách quận, huyện không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng từ ngày 3/9.

Theo đó, từ ngày 3/9 đến 18h ngày 15/9, có 19 quận, huyện, thị xã đáp ứng điều kiện được kinh doanh hàng ăn, uống mang về gồm: Ba Đình, Ba Vì, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức, Long Biên, Mê Linh, Mỹ Đức, Nam Từ Liêm, Phú Xuyên, Sóc Sơn, Sơn Tây, Thanh Oai, Phúc Thọ, Ứng Hòa và Tây Hồ.

Theo văn bản số 3084 ngày 15/9 của UBND TP Hà Nội điều chỉnh một số biện pháp, phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, từ 12h ngày 16/9, các quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng từ ngày 6/9 (thời điểm thực hiện Chỉ thị số 20 ngày 3/9 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội) được mở lại một số hoạt động.

Các cơ sở kinh doanh được cho phép hoạt động gồm: Văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng; dịch vụ ăn, uống (chỉ bán hàng mang về) và đóng cửa trước 21h hàng ngày.