Tin từ Tổng Cục Quản lý thị trường (QLTT) chiều 6/10 cho biết, QLTT Hà Nội hôm qua đã phối hợp với Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về Kinh tế - ma tuý, Công an huyện Thạch Thất và Phòng Y tế huyện Thạch Thất tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất tại địa chỉ thôn Cánh Chủ, xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng liên ngành phát hiện tại cơ sở có 2 công nhân đang trực tiếp tham gia sản xuất thuốc, công nhân đang chạy máy dập vỉ đóng thuốc Sabumol 2mg dạng vỉ loại 10 viên nén/vỉ và chạy máy nén viên và tủ sấy thuốc.

Kiểm tra hàng hóa, đoàn kiểm tra phát hiện có tới 90kg bán thành phẩm dạng viên nén màu hồng và loại thành phẩm là thuốc gồm thuốc Tetracyclin TW3 (250mg). Số hàng hóa trên có dấu hiệu giả mạo sản phẩm thuốc Tetracyclin TW3 của Công ty Cổ phẩn Dược phẩm Trung ương 3.

Toàn bộ số hàng hóa trên chủ cơ sở không xuất trình được hồ sơ đăng ký thuốc.

Hà Nội: Phát hiện cơ sở sản xuất thuốc tân dược giả

Đoàn kiểm tra còn ghi nhận có các loại nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, bao bì nhãn mác cả Việt Nam lẫn nước ngoài.

Đáng chú ý như có 6 thùng Mannitol loại 25kg/thùng, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài và nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam. Trên nhãn có ghi sử dụng: phụ gia thực phẩm, sản xuất: China. Cơ sở phân phối là Công ty TNHH kinh doanh xuất nhập khẩu Khôi Nguyên.

8 bao phụ gia thực phẩm Calcium carbonate heavy loại 25kg/bao, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài và nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam. Trên nhãn có ghi xuất xứ Trung Quốc...

Hà Nội: Phát hiện cơ sở sản xuất thuốc tân dược giả
Hà Nội: Phát hiện cơ sở sản xuất thuốc tân dược giả
Toàn bộ số hàng hóa trên chủ cơ sở không xuất trình được hồ sơ đăng ký thuốc.

Cùng với các nguyên liệu trên, đoàn kiểm tra cũng tìm thấy nhiều loại máy móc đang sử dụng để sản xuất sản phẩm gồm: máy dập vỉ, máy dập viên, tủ sấy thuốc, dụng cụ vật liệu bao gói sản phẩm.

Toàn bộ nguyên liệu bao gói và tem nhãn sản phẩm trên được đựng trong thùng carton không ghi xuất xứ, tên thương nhân sản xuất hoặc phân phối.

Chủ cơ sở không xuất trình được hóa đơn, chứng từ gì chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của các nguyên liệu, phụ gia, dụng cụ bao gói dùng trong sản xuất thuốc của cơ sở.

Ngoài ra, tại thời điểm kiểm tra chủ cơ sở cũng không xuất trình được các giấy tờ hồ sơ pháp lý liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của cơ sở bao gồm: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược trong sản xuất, hồ sơ đăng ký lưu hành thuốc và các giấy tờ khác liên quan đến chứng từ nguồn gốc nguyên liệu trong hoạt động sản xuất kinh doanh thuốc của cơ sở.

Hiện vụ việc đang được các lực lượng chức năng tiếp tục phối hợp xác minh, làm rõ.