Theo thống kê của Batdongsan.com.vn (Kênh thông tin dịch vụ bất động sản - BĐS - Việt Nam), tại Thủ đô, sản phẩm BĐS nhà trong ngõ được đánh giá là loại hình có thanh khoản tốt kèm pháp lý đầy đủ, giá bán phải chăng, đem lại lợi suất cao từ việc cho thuê trong bối cảnh nhu cầu thuê, mua nhà để ở tăng cao.

Với mức độ quan tâm và giao dịch loại hình nhà riêng tại Hà Nội trong quý 1/2024, ở phân khúc 2-4 tỷ đồng thu hút rất nhiều sự quan tâm. Các quận Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Hà Đông được tìm kiếm nhiều nhất, dao động từ 26-43% trong khi các quận nội thành như Đống Đa, Thanh Xuân chỉ ở mức 12-21% do không còn nhiều lựa chọn.

Hà Nội : Nhà trong ngõ 'sốt giá' do đâu?
Hà Nội : Nhà trong ngõ 'sốt giá' do đâu?

Lý do loại hình này tăng giá theo Hội môi giới là do nguồn cung nhà ở hiện nay ngày càng khan hiếm, giá căn hộ sơ cấp Hà Nội đang neo cao, các dự án mới mở bán đều có giá thuộc phân khúc cao cấp. Các căn hộ thứ cấp có giá khoảng 3 tỷ đồng thì chỉ có ở các quận, huyện xa trung tâm và cũng ngày càng khan hiếm.

Đơn vị này cũng cho biết mức giá tăng còn phụ thuộc vào nhu cầu đầu tư, bởi nhà trong ngõ được đánh giá là loại hình đem lại lợi suất cao từ việc cho thuê, đặc biệt là nhu cầu thuê mặt bằng trong ngõ khi nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn giảm bớt chi phí mặt bằng để bán hàng qua sàn thương mại điện tử.

Theo ghi nhận của phóng viên, Anh Hoà chủ doanh nghiệp tại Long Biên cho biết: "Tôi muốn mở rộng chi nhánh nhưng nếu thuê sàn văn phòng một tháng cũng lên đến 30-50 triệu đồng nhưng nếu mua một căn nhà trong ngõ có thể đầu tư dài hạn, đượ csuwr dụng thì rất đáng để xuống tiền".

Cùng quan điểm, chị Xuân Hoa một khách hàng tìm mua nhà riêng trong ngõ tại Hà Nội cho hay: " quan điểm của tôi khi giao dịch bất động sản cần pháp lý rõ ràng, nhà đất có sổ dù trong ngõ thì vẫn sinh lời, không cho thuê kinh doanh hàng hoá vẫn có thể làm dịch vụ thuê trọ. Lợi nhuận của nhà đất vẫn rất thực và đáng để mua vào thời điểm này. Trong khi đó mua chung cư giá căn hộ quá cao mà để kinh doanh hay sử dụng đều không quá thuận lợi".

Co thể thấy, trong điều kiện hạn chế về nguồn cung, giá căn hộ sơ cấp Hà Nội đang “neo" cao, các dự án mới mở bán đều có giá thuộc phân khúc cao cấp. Trong khi các căn hộ thứ cấp có giá xung quanh 3 tỷ đồng chỉ có ở các quận, huyện xa trung tâm, nhà riêng có giá trên dưới 4 tỷ đồng với diện tích từ 30 - 40 m2 trong ngõ đang trở thành lựa chọn hấp dẫn của nhiều gia đình có mong muốn an cư.

Dữ liệu nghiên cứu của Hội Môi giới BĐS Việt Nam cũng cho thấy, giá các căn nhà ở riêng lẻ đang được giao dịch đã tăng từ 5 - 15% so với cuối năm 2023. Quý I/2024 là giai đoạn doanh nghiệp ghi nhận lượng giao dịch cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Thị trường BĐS nhà ở riêng lẻ đang hình thành mặt bằng giá mới khi nguồn cung tiếp tục chưa thích ứng kịp với nhu cầu của nhà đầu tư.

Các chuyên gia cho rằng, giá nhà trong khu vực nội đô sẽ khó giảm. Người mua có nhu cầu ở thật cần cân nhắc đầu tư mua nếu tìm thấy sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính. Bởi lịch sử tăng giá phân khúc căn hộ, đất thổ cư tại Hà Nội luôn duy trì mức độ quan tâm ổn định kể cả trong giai đoạn thị trường trầm lắng.