Mua bán online tăng mạnh trong đại dịch

Theo ghi nhận của Tổ Công tác Đặc biệt khu vực phía Bắc của Bộ Công Thương, ngày 20/9, thị trường hàng hóa trên địa bàn Hà Nội tương đối ổn định. Nguồn cung hàng hóa đầy đủ, đáp ứng nhu cầu của người dân mặc dù có 38/449 chợ, 7/1.800 cửa hàng tiện ích bị đóng cửa.

Thành phố đã triển khai nhiều mô hình cung ứng hàng hóa phục vụ nhân dân như tổ chức 73 điểm bán hàng lưu động tại 11 quận, huyện, 21 điểm siêu thị 0 đồng thuộc Chương trình “Siêu thị mini 0 đồng - Hà Nội Trái tim hồng”.

Mua sắm online của người dân Thủ đô tăng tới 50% trong đợt giãn cách xã hội.
Mua sắm online của người dân Thủ đô tăng tới 50% trong đợt giãn cách xã hội.

Để thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội, Sở Công Thương Hà Nội đã chỉ đạo đa dạng hóa các hình thức bán hàng, nhất là thương mại điện tử. Theo thống kê, trong giai đoạn giãn cách xã hội vừa qua, mức tiêu thụ trên thương mại điện tử tăng từ 30-50% so với những ngày bình thường.

Không chỉ đảm bảo tiêu thụ nông sản cho các huyện của Hà Nội, Sở Công Thương còn hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho 22 tỉnh, thành phố lân cận Hà Nội. Tính riêng 10 ngày qua, Hà Nội đã tiêu thụ trên 200 nghìn tấn nông sản, thủy hải sản của các tỉnh.

Cùng với tạo mọi điều kiện cho phương tiện vận chuyển hàng hóa được lưu thông bình thường, Hà Nội cũng quan tâm xét nghiệm, tiêm vaccine cho lao động trong hệ thống phân phối hàng hóa, đến nay đều được tiêm ít nhất 1 mũi.

Sở Công Thương cho biết sẽ tham mưu, ban hành tiêu chí an toàn sản xuất kinh doanh; hướng dẫn các đơn vị xây dựng phương án đảm bảo sản xuất an toàn; nắm bắt đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp để tham mưu với Thành phố và Trung ương hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc, như vốn, thuế, lưu thông hàng hóa, đẩy mạnh thị trường xuất khẩu, giảm hàng tồn kho... Khi tình hình dịch được kiểm soát, Thành phố cho triển khai các đợt kích cầu thương mại, giúp các doanh nghiệp xúc tiến tiêu thụ sản phẩm, nhất là các làng nghề...

Tạo thuận lợi tối đa cho vận chuyển hàng hóa

Liên quan đến quản lý hoạt động vận chuyển hàng hóa, đi lại của người dân sau ngày 21/9, Thành phố tiếp tục duy trì các chốt ở cửa ngõ Thủ đô để kiểm soát việc ra vào Thành phố, đảm bảo giữ gìn thành quả phòng, chống dịch trong thời gian qua.

Đối với vận tải nội đô, Thành phố tiếp tục tạm dừng các hoạt động vận tải hành khách công cộng đi và đến Hà Nội cũng như trên địa bàn Thành phố. Vận chuyển hàng hóa nội đô sẽ tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải, tạo thuận lợi tối đa cho vận chuyển hàng hóa, phối hợp với Sở Công Thương và các quận, huyện để hỗ trợ phương tiện cung ứng hàng hóa kịp thời, nhất là cung ứng cho hệ thống bán lẻ, phục vụ nhân dân.

Đối với hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng xe 2 bánh, Sở Giao thông vận tải đang nghiên cứu để cho phép mở lại 1 số hoạt động shipper công nghệ với lượng phù hợp để vận chuyển hàng hóa cũng như đồ ăn mang về, phục vụ nhu cầu nhân dân, vừa đảm bảo đời sống, công ăn việc làm cho nhóm đối tượng này.