Theo thống kê của Cục Thuế TP Hà Nội, tính đến 25/5, cơ quan thuế các cấp đã nhận được 3.377 giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, chiếm khoảng 14% tổng số người nộp thuế thuộc đối tượng được gia hạn, theo Nghị định 52/2021/NĐ-CP.

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Tiến Trường - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, cục đã phổ biến chính sách tới toàn thể cán bộ, công chức thuộc cục thuế và yêu cầu tuyên truyền tới các tổ chức, doanh nghiệp, người nộp thuế trên địa bàn. Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức như qua website, email, qua các cơ quan thông tấn báo chí… Bộ phận tuyên truyền hỗ trợ đã xây dựng nội dung, phương thức tuyên truyền theo từng nhóm đối tượng được gia hạn; tập trung vào đối tượng được gia hạn, thời gian gia hạn, thời hạn nộp đề nghị gia hạn.

Hà Nội: Hơn 3.000 doanh nghiệp đề xuất gia hạn nộp thuế
Hà Nội có hơn 3.000 doanh nghiệp đề xuất gia hạn nộp thuế (Ảnh: Công luận)

Bà Nguyễn Thị Thu Huyền - Trưởng phòng Tuyên truyền - Hỗ trợ người nộp thuế Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, do tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, để đảm bảo chính sách thuế đến được với người dân và doanh nghiệp, đồng thời phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch, phòng đã đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, như gửi mail cho người nộp thuế, tuyên truyền trên các cơ quan báo chí trung ương và Hà Nội; xây dựng clip giới thiệu về Nghị định 52.

Bên cạnh sự chủ động vào cuộc, Cục Thuế TP Hà Nội cũng đã phối hợp với đơn vị liên quan thuộc Tổng cục Thuế để hướng dẫn, điều chỉnh trên hệ thống quản lý thuế, đảm bảo việc tính tiền chậm nộp phát sinh (nếu có) được chính xác trong trường hợp người nộp thuế đề nghị gửi giấy gia hạn vào thời hạn cuối cùng theo quy định tại nghị định (ngày 30/7/2021) đối với những khoản thuế, tiền thuê đất có thời hạn nộp trước thời hạn cuối cùng (trong trường hợp hệ thống sẽ tự tính tiền chậm nộp trong thời hạn người nộp thuế thuộc trường hợp gia hạn nhưng chưa nộp giấy đề nghị gia hạn).

Lãnh đạo Cục Thuế TP Hà Nội đã giao cho Phòng Quản lý các khoản thu từ đất thực hiện rà soát, tổng hợp các vướng mắc khi triển khai nghị định để báo cáo ngay Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính, UBND TP Hà Nội, để có hướng dẫn kịp thời.

Cục thuế đã xây dựng các nội dung tuyên truyền thông qua các video clip, văn bản, nhiều bài viết, hình ảnh... để thực hiện tuyên truyền về nghị định một cách hiệu quả qua nhiều kênh thông tin: qua các báo, đài (cả báo mạng và báo viết), website của Cục Thuế TP Hà Nội, các trang mạng xã hội như zalo, facebook, youtube,..;. đồng thời gửi thư điện tử qua hệ thống ASM đến 100% doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Trước đó, để bù đắp hụt thu do các chính sách hoãn, giãn thuế hỗ trợ doanh nghiệp, một số chuyên gia tài chính cho rằng: Bộ Tài chính cần phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan và địa phương chú trọng chỉ đạo thực hiện và triển khai hiệu quả các luật thuế; tiếp tục cải cách hiện đại hóa hệ thống thuế, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế; đồng thời quyết liệt công tác quản lý thu NSNN, triển khai kịp thời hiệu quả các nhóm giải pháp quản lý thu, chống thất thu, chuyển giá, trốn thuế, xử lý thu hồi nợ thuế.

Trong tờ trình Chính phủ mới đây của Bộ Tài chính về Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và tiền thuê đất năm 2021, Bộ Tài chính đã bổ sung thêm nhiều đối tượng được hưởng chính sách trên.