Do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, dẫn đến việc cung ứng nông sản trên địa bàn Thành phố (TP) Hà Nội đang gặp rất nhiều khó khăn đặc biệt là khi một số chợ, siêu thị, cửa hàng trên địa bàn TP đã thực hiện phong tỏa vì liên quan đế các ca F0.

Do đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đề nghị UBND Thành phố xem xét, đề xuất Bộ NN&PTNT cho thành phố sử dụng Trung tâm Xúc tiến thương mại của Bộ (địa chỉ 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội) làm nơi tập kết trung chuyển hàng hóa từ các tỉnh, các huyện lân cận của Hà Nội để giảm tải cho chợ đầu mối hoặc các chợ tính chất đầu mối bị phong tỏa.

Bên cạnh đó, đề nghị Sở Giao thông Vận tải hỗ trợ giải quyết nhanh nhất việc xác nhận cho các xe chuyên chở hàng hóa thiết yếu như thực phẩm, vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất nông nghiệp, cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân trên địa bàn do việc quá tải của ngành giao thông.

Hà Nội: Đề xuất trưng dụng sân vận động, bến xe làm điểm trung chuyển hàng hóa
Hà Nội: Đề xuất trưng dụng sân vận động, bến xe làm điểm trung chuyển hàng hóa

Sở Công thương nghiên cứu, phối hợp quận, huyện, thị xã rà soát đề xuất 5 vị trí trung chuyển hàng hóa từ các tỉnh, thành phố và các huyện để giảm tải cho chợ đầu mối, để sẵn sàng bố trí cho hàng hóa, thực phẩm nông lâm thủy sản từ các tỉnh chuyển về Hà Nội phục vụ người dân và hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Cụ thể: Bến xe Yên Nghĩa, quận Hà Đông; Sân vận động huyện Thanh Trì; Sân vận động huyện Hoài Đức và một số điểm khác của huyện Gia Lâm.

Đối với UBND các quận, huyện, thị xã, cần phối hợp với Sở Công Thương chuẩn bị, có phương án bố trí 5 điểm trung chuyển hàng hóa nông sản từ các tỉnh, thành phố về Hà Nội để giảm tải cho các chợ đầu mối theo đề xuất của Sở NN&PTNT.

Đồng thời tổng hợp, cập nhật thông tin các cơ sở, hợp tác xã, trang trại sản xuất, chế biến nông lâm thủy sản, phương tiện tham gia vận chuyển thực phẩm, vật tư nông nghiệp thiết yếu trên địa bàn, các khó khăn, vướng mắc về Sở NN&PTNT để tổng hợp theo quy định.

Đặc biệt, các quận, huyện cần quan tâm, có phương án sớm tiêm vaccine COVID-19 cho lực lượng cán bộ ngành nông nghiệp (của Bộ NN-PTNT, của Sở NN&PTNT Hà Nội, các tổ chức, hiệp, hội ngành nông nghiệp) đóng trên địa bàn, vì đây là lực lượng vẫn phải hoạt động thường xuyên, có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao.