Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ gian lận thi cử ở Hà Giang vào tháng 10/2019.
Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ gian lận thi cử ở Hà Giang vào tháng 10/2019.

Ngày 28/9, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố vụ án "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" để điều tra dấu hiệu gian lận thi cử xảy ra trong kì thi THPT Quốc gia năm 2017 tại tỉnh này.

Đây là diễn biến điều tra sau khi Cơ quan ANĐT nhận được đơn tố giác tội phạm của luật sư Hoàng Văn Hướng (bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Chính, cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang) được nêu tại bản án ngày 25/10/2019 của Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Giang.

Theo đơn tố giác của luật sư Hướng, S.V.Đ và N.V.T là hai học sinh cá biệt. Tuy nhiên, 2 người này ở kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2017 tại Hà Giang đạt điểm cao, trúng tuyển vào trường Công an. Theo một số thông tin, để đạt được kết quả trên, mỗi thí sinh phải bỏ ra 500 triệu đồng để "chạy".

Học sinh cá biệt là một thuật ngữ thường được sử dụng đối với những em học sinh nghịch ngợm, quậy phá, hay đánh nhau, mất trật tự trong giờ học, các học sinh này thường trốn tiết, bỏ học.

Hầu hết những học sinh này thường không tuân theo các nội quy của lớp, của trường và đa phần thường làm theo ý của bản thân. Do vậy nếu gia đình, nhà trường không kịp thời đưa ra phương hướng giải quyết, biện pháp khắc phục thì những học sinh này sẽ dễ dàng bị người xấu lôi kéo dẫn đến các tệ nạn xã hội.

Trước đó, ngày 25/10/2019, TAND tỉnh Hà Giang tuyên phạt Nguyễn Thanh Hoài – nguyên Trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang (Phòng khảo thí) án 8 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; Vũ Trọng Lương – nguyên Phó Phòng khảo thí 7 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; Triệu Thị Chính - nguyên Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang 24 tháng tù "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi".

Bị cáo Lê Thị Dung – nguyên sĩ quan Công an tỉnh Hà Giang bị tuyên 2 năm tù về tội "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi"; bị cáo Phạm Văn Khuông – nguyên Phó GĐ Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang nhận 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi".

Theo tòa án sơ thẩm, trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài đã bàn bạc thống nhất với Vũ Trọng Lương thực hiện việc nâng điểm cho các thí sinh.

Hoài đưa danh sách 93 thí sinh cần được nâng điểm cho Lương và Lương trực tiếp nhận giúp nâng điểm 14 thí sinh. Sau đó, bị cáo Lương thực hiện thao tác trên máy tính, sửa kết quả 309 bài thi để nâng điểm cho 107 thí sinh.

Các bị cáo Phạm Văn Khuông và Lê Thị Dung do có mối quan hệ quen biết nên đã nhờ Hoài nâng điểm cho con của Khuông cùng 20 thí sinh khác. Đối với bị cáo Triệu Thị Chính, tòa cấp sơ thẩm khẳng định trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 bị cáo Chính là người có chức vụ quyền hạn, trong khi kỳ thi diễn ra đã đưa danh sách 13 thí sinh cho bị cáo Hoài để nhờ can thiệp.

Sau phiên sở thẩm, bà Triệu Thị Chính kháng cáo và được giảm án từ 24 tháng xuống còn 15 tháng tù còn các bị cáo khác vẫn y án.

Theo quy định về tiêu chuẩn sơ tuyển vào trường Công an năm 2017

Phẩm chất đạo đức, tiêu chuẩn chính trị của đối tượng xét tuyển cần đạt:

Trong những năm học trung học phổ thông đạt hạnh kiểm từ loại khá trở lên; tiêu chuẩn chính trị đảm bảo theo quy định hiện hành của Bộ Công an đối với việc tuyển người vào lực lượng CAND. Đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong CAND, công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia CAND, hoàn thành nghĩa vụ quân sự, thời gian tại ngũ, hàng năm đều hoàn thành nhiệm vụ trở lên, không vi phạm kỷ luật từ mức khiển trách trở lên.