Theo đó, Golden Gate ủy quyền cho Chủ tịch HĐQT Công ty quyết định thời gian cụ thể triển khai việc chấm dứt hoạt động của từng chi nhánh. Các chi nhánh trải dài khắp cả nước, không có Hà Nội và TP HCM.

Trước thông tin này, Golden Gate cho biết: Toàn bộ các nhà hàng của Golden Gate vẫn hoạt động bình thường. Theo Điều 31, nghị định 01/2021/NĐCP, địa điểm kinh doanh có thể hoạt động trên địa bàn ngoài địa chỉ thực hiện đăng ký trụ sở của chi nhánh. Do vậy công ty đã đưa các địa điểm kinh doanh tại 39 tỉnh thành này về thành địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh Miền Bắc hoặc Miền Nam, có trụ sở đăng ký tại Hà Nội hoặc TP HCM. Việc chấm dứt hoạt động của các chi nhánh tại 39 tỉnh thành nói trên nhằm mục đích đưa các địa điểm kinh doanh về quản lý tập trung nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động.

Danh sách 39 chi nhánh
Danh sách 39 chi nhánh Gogi, Kichi Kichi chuẩn bị đóng cửa. Ảnh: Golden Gate

Golden Gate được thành lập 2005, sở hữu nhiều thương hiệu như Kichi Kichi, Manwah, Gogi House, Vuvuzela... Trước khi ra thông báo trên, doanh nghiệp có hơn 451 nhà hàng trên 45 tỉnh thành, phục vụ 20 triệu lượt khách mỗi năm.

Trong tháng 10/2022, Golden Gate đã khai trương cụm dịch vụ tiện ích gồm các dịch vụ căng tin, cà phê, siêu thị tại bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Năm 2021 trước đó, ảnh hưởng của Covid-19 khiến hoạt động kinh doanh của toàn chuỗi cửa hàng lẩu, nướng, bia tươi… do Golden Gate vận hành bị thu hẹp. Công ty này đạt 3.318 tỷ đồng doanh thu, giảm 27% so với năm trước và là năm thứ 2 bị thu hẹp doanh số. Lợi nhuận công ty âm 431 tỷ đồng, trong khi năm 2020 vẫn lãi 65 tỷ đồng. Lần đầu tiên doanh nghiệp này thua lỗ kể từ khi công khai tài chính năm 2008.

Năm 2022, Golden Gate đặt mục tiêu doanh thu thuần đạt 6.878 tỷ đồng, tăng 107,3% so với năm ngoái và lợi nhuận sau thuế là 375 tỷ đồng sau khi công ty có thêm sự tham gia của nhóm cổ đông từ Singapore.

Trước khi thông báo chấm dứt hoạt động các chi nhánh, HĐQT Golden Gate đã thông qua việc góp thêm vốn vào Công ty TNHH Đầu tư Tây Hồ - Vĩnh Phúc (THVP) vào ngày 20/12/2022. Tổng giá trị vốn góp được phê duyệt là 90 tỷ đồng. Mục đích nhằm đầu tư vào nhà máy nước cốt canh và kem.

Giữa tháng 2 vừa qua, ban lãnh đạo Golden Gate đề xuất bổ sung 4 ngành nghề kinh doanh bao gồm: Hoạt động tư vấn quản lý; Bán lẻ nhiều loại mặt hàng trong cửa hàng tiện lợi (minimarket); Bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống, đồ tổng hợp khác qua website và ứng dụng điện thoại; Bán lẻ hình thức khác chưa được phân vào đâu.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp này dự kiến đổi tên công ty từ Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Cổng Vàng thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Golden Gate; chốt phương án tạm ứng cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 65%, tương ứng 6.500 đồng/cổ phiếu, dự kiến thực hiện vào quý 2/2023.

Vốn là ông lớn trong ngành F&B việc bổ sung ngành nghề kinh doanh cửa hàng tiện lợi cho thấy tham vọng của Golden Gate trong việc vực lại hoạt động kinh doanh sau 2 năm đại dịch.

Những cột mốc phát triển của Golden Gate. Ảnh: WesiteGolden Gate
Những cột mốc phát triển của Golden Gate. Ảnh: WesiteGolden Gate

Ngoài ra, công ty đang tìm kiếm thêm cơ hội ở một số lĩnh vực khác như mảng giao hàng (delivery) đã được manh nha trong mùa dịch hay lĩnh vực đồ uống – giải khát.

Golden Gate cũng được cho là đang nằm trong giai đoạn tái cấu trúc sau khi đón 3 nhà đầu tư mới vào tháng 03/2022 là Seletar Investments Pte Ltd (một quỹ đầu tư có quan hệ mật thiết với Temasek Holdings), Seatown Private Capital Master Fund và Periwinkle Pte. Ltd. Nhóm nhà đầu tư này nắm giữ tổng cộng 2,74 triệu cổ phần, chiếm tỷ lệ 35,95% vốn điều lệ của Golden Gate.

Liên quan đến các hoạt động của tài chính của Golden Gate, ngày 25.10.2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ra Quyết định số 782/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Cổng Vàng (Golden Gate) với tổng số tiền 195 triệu đồng.

Trước đó, tháng 7/2022, Golden Gate bị UBCKNN phạt tổng cộng 435 triệu đồng do giao dịch "chui".

Năm 2021, Golden Gate ghi nhận doanh thu đạt 3.318 tỷ đồng, giảm 27% so với năm 2020 do phải dóng cửa trong thời gian giãn cách phòng chống Covid-19 của Chính phủ. Kết quả, Golden Gate lỗ sau thuế hơn 430 tỷ đồng, đây là năm đầu tiên doanh nghiệp này báo lỗ kể từ năm 2008.