Theo kết quả được Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ở thủ đô Stockholm (Thụy Điển) công bố chiều 4/10, Giải Nobel Vật lý 2022 đã thuộc về ba nhà khoa học Alain Aspect (Pháp), John F. Clauser (Mỹ) và Anton Zeilinger (Áo) với các nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực lượng tử.

Ba nhà khoa học giành Giải Nobel Vật lý 2022.
Ba nhà khoa học giành Giải Nobel Vật lý 2022.

Ba nhà khoa học trên đã thực hiện những thí nghiệm mang tính đột phá với các trạng thái vướng víu lượng tử hay rối lượng tử - hiệu ứng trong đó trạng thái lượng tử của hai hay nhiều vật thể có liên hệ tức thời với nhau dù chúng có nằm cách nhau bao xa.

Ba chủ nhân của Nobel Vật lý 2022 từng thực hiện các thí nghiệm đột phá bằng cách sử dụng trạng thái vướng mắc lượng tử. Các thí nghiệm của họ đã phá vỡ bất đẳng thức Bell, do nhà vật lý lượng tử lừng danh John Stewart Bell đưa ra từ những năm 1960, cho thấy những tiềm năng ngoài dự đoán của cơ học lượng tử.

Các kết quả của họ đã mở đường cho việc ứng dụng công nghệ mới cũng như lĩnh vực nghiên cứu sâu rộng như máy tính lượng tử, mạng lượng tử và truyền thông lượng tử.

Giáo sư Alain Aspect, sinh năm 1947, tại Agen (Pháp). Ông nhận bằng Tiến sỹ tại Đại học Paris-Sud năm 1983 và hiện là Giáo sư tại Đại học Paris-Saclay.

Ông John F. Clauser, sinh năm 1942 tại Pasadena (Mỹ). Ông nhận bằng Tiến sỹ tại Đại học Columbia, New York (Mỹ) năm 1969 và hiện là nhà vật lý nghiên cứu.

Ông Anton Zeilinger, sinh năm 1945 tại Ried im Innkreis (Áo). Ông hiện là Giáo sư tại Đại học Vienna.

Đây là giải thưởng thứ hai được công bố mùa giải Nobel năm 2022.

Năm 2021, 3 nhà khoa học Syukuro Manabe (người Mỹ), Klaus Hasselmann (người Đức) và Giorgio Parisi (người Italy) đã được trao Giải Nobel Vật lý 2021 “vì những đóng góp mang tính đột phá của họ giúp chúng ta hiểu biết về các hệ thống vật lý phức tạp - bao gồm cả cách loài người ảnh hưởng đến khí hậu Trái đất”.