Sáng 7/7, (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới ở mức 1.801 USD/ounce. Mức giá này tăng 9 USD/ounce so với cuối phiên giao dịch hôm qua.

Thị trường chứng khoán thế giới biến động trái chiều. Các chỉ số chứng khoán Mỹ có xu hướng giảm sau khi S&P và Nasdaq trước đó lên đỉnh cao lịch sử. Ngân hàng trung ương nhiều nước trên thế giới có xu hướng giữ chính sách tiền tệ nới lỏng lâu hơn sau khi các số liệu kinh tế được công bố không mấy sáng sủa.

Vàng tăng còn do mặt hàng có quan hệ mật thiết với vàng là dầu tăng mạnh lên mức cao nhất trong 6 năm rưỡi. Giá dầu thô tăng cũng đang thúc đẩy hoạt động mua vàng miếng của các nhà xuất khẩu dầu. Xu hướng các nước xuất khẩu dầu tăng cường mua vàng sẽ còn tiếp diễn.

Các chuyên gia nhận định, việc giá vàng thế giới có tiếp tục vượt ngưỡng 1.900 USD/ounce hay không còn là câu hỏi khó. Trong tuần này, giới đầu tư đang chờ đợi biên bản cuộc họp tháng 6 của Fed dự kiến được công bố vào thứ tư để đoán định hướng đầu tư.

Nếu có bất kỳ một sự khác biệt nào trong biên bản này so với những gì các quan chức Fed đã tuyên bố đều có thể khiến thị trường tài chính biến động mạnh.

Vàng và USD đều tăng (ảnh minh họa)

Mới đây, Goldman Sachs đã đưa ra một báo cáo kết luận rằng, vàng không phải là phương tiện tích trữ giá trị tối ưu để chống lại lạm phát hoặc giảm phát. Trong báo cáo, chuyên gia Sharmin Mossavar-Rahmani và nhóm các nhà nghiên cứu lưu ý, "không thể bỏ qua sự trỗi dậy của ngành công nghiệp tiền điện tử".

Nhóm nghiên cứu cho biết, số lượng tiền điện tử đã tăng từ khoảng 2.000, với vốn hóa thị trường hơn 200 tỷ USD vào cuối năm 2017, lên hơn 8.000, với vốn hóa thị trường khoảng 1,6 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, vốn hóa thị trường của chứng khoán toàn cầu là khoảng 110 nghìn tỷ USD, của cổ phiếu S&P 500 là 35 nghìn tỷ USD và của Kho bạc Mỹ là 22 nghìn tỷ USD.

Tại thị trường trong nước, tính tới 8h30 sáng 7/7, giá vàng miếng được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết cho khu vực Hà Nội ở mức: 56,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,35 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC áp dụng cho khu vực Hà Nội ở mức 56,80 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,42 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại Sài Gòn, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 56,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,30 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 56,80 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,43 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tỷ giá ngoại tệ ngày 7/7

Sáng nay, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động của đồng bạc xanh với rổ 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 92,42 điểm.

Đồng USD trên thị trường quốc tế tăng khá mạnh trước thời điểm công bố biên bản cuộc họp tháng Sáu của Fed dự kiến công bố vào ngày 7/7.

Đồng bạc xanh tăng giá trong bối cảnh hầu hết ngân hàng trung ương các nước tiếp tục hoặc phát tín hiệu duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng. Ngân hàng trung ương Úc duy trì mức lãi suất thấp kỉ lục 0,1% sau cuộc họp vừa diễn ra.

Thị trường trong nước, vào cuối phiên giao dịch ngày 6/7, tỷ giá USD/VND ở ngân hàng phổ biến ở quanh mức: 22.900 đồng/USD và 23.100 đồng/USD.

Ngân hàng Vietcombank niêm yết tỷ giá ở mức: 22.900 đồng/USD và 23.100 đồng/USD. Vietinbank: 22.910 đồng/USD và 23.110 đồng/USD. ACB: 22.930 đồng/USD và 23.090 đồng/USD.