Giá vàng thế giới trên sàn Kitco giao dịch ở mức 1793.1 - 1794.1 USD/ounce. Giá vàng tăng nhẹ từ giữa phiên giao dịch của Mỹ hôm thứ Hai, một phần do các chỉ số chứng khoán của Mỹ giảm. Tuy nhiên, sự phục hồi gần đây của chỉ số đô la Mỹ đang giữ cho mức tăng của kim loại quý bị hạn chế. Giá vàng kỳ hạn tháng 10 tăng 3,20 đô la Mỹ lên 1793,1 đô la Mỹ/ounce.

Sự chú ý của nhà giao dịch vào đầu tuần này là về báo cáo chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 của Mỹ, được công bố vào sáng thứ Ba. Chỉ số CPI được dự báo sẽ tăng 0,4% sau khi tăng 0,5% trong tháng Bảy. So với cùng kỳ năm ngoái, CPI đã tăng 5,4% trong tháng 8 - giống như tháng 7.

Giá dầu thô kỳ hạn trên sàn Nymex cũng cao hơn và giao dịch quanh mức 70,50 USD/thùng. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm chuẩn của Hoa Kỳ đang đạt 1,3%..

Vàng chịu áp lực giảm và có xu hướng ngày càng xa mốc hỗ trợ quan trọng 1.800 USD/ounce. Tuy nhiên, mặt hàng này vẫn thu hút sự quan tâm của nhiều quỹ đầu tư lớn. Một số quỹ đầu cơ đã quay trở lại thị trường vàng.

Tại cuộc họp chính sách ở Jackson Hole hồi cuối tháng 8, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết, ông ủng hộ việc “giảm dần” chương trình mua tài sản vào cuối năm nay. Điều này có nghĩa là ngân hàng trung ương giảm lượng mua trái phiếu hàng tháng và kìm hãm sự gia tăng số lượng tiền hàng tháng tương ứng. Dù vậy, Fed vẫn sẽ có số dư đồng USD mới in. Điều này có nghĩa là tình trạng này sẽ vẫn gây ra lạm phát tiền tệ, nhưng ít hơn trước. Đây là yếu tố có thể khiến vàng là một lựa chọn tốt ở vào thời điểm hiện tại.

Nhiều đánh giá cho rằng, Fed có thể đang che giấu hậu quả lạm phát của chính sách của mình với công chúng để tránh khả năng sụp đổ của “tháp nợ” và kéo theo sự sụp đổ của sản lượng và việc làm.

Vàng chịu áp lực giảm giữa lúc thị trường cổ phiếu của Mỹ quay đầu tăng trở lại. Ảnh minh họa
Vàng chịu áp lực giảm giữa lúc thị trường cổ phiếu của Mỹ quay đầu tăng trở lại. Ảnh minh họa

Tại thị trường trong nước, giá vàng SJC, vàng 9999... tiếp tục chuỗi ngày khá trầm lắng, ít có biến động mạnh do thanh khoản xuống rất thấp dưới tác động của dịch COVID-19.

Kết thúc phiên giao dịch 13/9, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức 56,60 - 57,32 triệu đồng/lượng, tại TP.HCM là 57,35 triệu đồng/lượng. Tập đoàn Doji niêm yết 56,60 triệu đồng/lượng - 57,70 triệu đồng/lượng tại Hà Nội và 56,60 triệu đồng/lượng - 57,80 triệu đồng/lượng tại TP.HCM.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 14/9

Chỉ số đô la Mỹ (DXY), theo dõi đồng bạc xanh so với rổ các tiền tệ lớn khác, sáng 14/9 đang đứng ở mức 92,605.

Theo đó, tỷ giá EUR/USD đang ở mức 1,1810. Tỷ giá GBP/USD tăng khiêm tốn và đứng ở mức 1,3838. Còn với yên Nhật, tỷ giá USD/JPY đang là 110,02.

Đồng bạc xanh trên thị trường quốc tế hồi phục sau một tuần giảm trước đó. Dù vậy, triển vọng về dài hạn của đồng bạc xanh vẫn khá u ám kể cả khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất.

Hiện giới đầu tư chờ đợi những thông tin kinh tế quan trọng như doanh số bán lẻ, chỉ số PMI sản xuất của Philly Fed… sẽ được công bố trong tuần này. Các số liệu về tâm lý người tiêu dùng của Mỹ trong tháng 9 cũng được cho là sẽ ảnh hưởng đến đồng USD.

Trên thị trường trong nước, vào cuối phiên giao dịch 13/9, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD ở mức: 23.113 đồng. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN mua vào bán ra: 22.750 đồng - 23.756 đồng. Tỷ giá Euro tại Sở giao dịch NHNN mua vào - bán ra: 26.472 đồng - 28.109 đồng.