Mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ lễ, giá ngô đã giảm 2,35% về mức 179,81 USD/tấn, là mặt hàng giảm mạnh nhất nhóm nông sản. Triển vọng thời tiết tốt hơn tại Mỹ là nguyên nhân chính khiến mặt hàng này chịu áp lực bán vào hôm qua.

Theo dự báo của Commodity Weather Group, mưa dự kiến sẽ xuất hiện tại miền Trung nước Mỹ trong 6 đến 15 ngày tới, với lượng mưa lớn nhất tại Tây Bắc Midwest. Điều này sẽ tạo điều kiện phát triển lý tưởng cho các khu vực trồng ngô, giúp cây trồng phục hồi và duy trì tiềm năng năng suất tốt.

Giá ngô và lúa mì giảm mạnh do triển vọng nguồn cung cải thiện

Cùng với đó, Trung tâm Nghiên cứu Hàng hóa của LSEG đã nâng dự báo sản lượng ngô niên vụ 2024-2025 của Ukraine lên mức 26,8 triệu tấn, tăng nhẹ so với ước tính trước đó. Bộ Nông nghiệp Ukraine cho biết nước này đã hoàn thành việc gieo trồng vụ xuân với 3,928 triệu héc-ta ngô đã được trồng. Nhiệt độ trong 2 tuần vừa rồi trên khắp Ukraine chủ yếu là ấm áp, với mưa xuất hiện ở hầu hết các vùng nông nghiệp trọng điểm. Mưa trên diện rộng sẽ giúp ngô phát triển trong môi trường thuận lợi, duy trì kỳ vọng của thị trường về năng suất cao trong năm nay tại Ukraine.

Tương tự ngô, lúa mì cũng giảm mạnh hơn 2% vào hôm qua, kéo dài đà giảm sang phiên thứ 4 liên tiếp. Tình hình vụ mùa có sự cải thiện tại Nga là yếu tố khiến giá chịu áp lực.

Vào hôm qua, công ty tư vấn IKAR đã nâng dự báo sản lượng lúa mì của Nga lên mức 82 triệu tấn, từ mức 81,5 triệu tấn đưa ra trước đó nhờ việc mưa được dự báo sẽ quay trở lại trong tháng này. Mưa sẽ giúp lúa mì tại Nga phục hồi sau giai đoạn nắng nóng và sương giá vừa qua, cải thiện năng suất cây trồng.

Tại Argentina, Sở Giao dịch ngũ cốc Buenos Aires cũng cho biết mưa trong những ngày tới ở miền bắc Argentina sẽ cho phép việc gieo trồng lúa mì niên vụ 2024-2025 diễn ra thuận lợi. Sở dự báo diện tích trồng lúa mì năm nay ở mức 6,3 triệu héc-ta, tăng so với mức 6,2 triệu héc-ta trước đó. Nguyên nhân là do giá cao hơn trong khi chi phí đầu vào thấp thúc đẩy nhu cầu gieo trồng, bất chấp nhiều khu vực đang khá khô hạn.