Cụ thể, website có tên “Cổng thông tin điện tử Bộ Công an” tại tên miền https://11384vn.com có hình ảnh giao diện giống Cổng thông tin của Bộ Công an. Trang web cũng sử dụng các hình ảnh, thông tin chia sẻ giống với Cổng thông tin điện tử chính thức của Bộ Công an là website tại tên miền https://bocongan.gov.vn. Người dùng không cảnh giác rất dễ nhầm lẫn vì không để ý tên miền.

VAFC khuyến cáo người dùng không tiếp nhận và chia sẻ thông tin từ website giả mạo này. Trung tâm sẽ chuyển vụ việc tới cơ quan chức năng để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Giả mạo website Cổng thông tin Bộ Công an nhằm mục đích lừa đảo
Giả mạo website Cổng thông tin Bộ Công an nhằm mục đích lừa đảo

Trước đó, hồi tháng 2/2021, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện trang web http://conganhanoivn.com giả mạo Cổng thông tin điện tử của Công an thành phố Hà Nội. Nếu người dùng truy cập vào trang web giả mạo và click vào mục "Phần mềm giám sát an toàn" nằm ngay trên giao diện trang chủ thì thiết bị của người truy cập sẽ tự động tải về tệp tin gắn mã độc "vn84app.apk" (cài đặt trên các dòng thiết bị thông minh sử dụng hệ điều hành Android).

Các tập tin mã độc này sẽ nghe lén cuộc gọi, đánh cắp dữ liệu, danh bạ điện thoại, tin nhắn của người dùng, bao gồm cả tin nhắn thông báo số dư tài khoản ngân hàng, mã OTP đăng nhập Internet Banking. Đây là ứng dụng bị các chuyên gia bảo mật đánh giá là phần mềm gián điệp, là mối đe dọa an ninh đối với cá nhân, doanh nghiệp, các đơn vị, tổ chức và quốc gia.

Theo: https://doanhnghiepvn.vn/chuyen-doi-so/an-ninh-mang/gia-mao-website-cong-thong-tin-bo-cong-an-nham-muc-dich-lua-dao/20210719032914460