Bếp ga được sử dụng trong một gia đình ở Liverpool, Tây Bắc Anh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Giá khí đốt tiêu chuẩn đã tăng tới 272 euro (khoảng 272 USD)/MWh lúc mở phiên sau khi Nga ngày 2/9 thông báo đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 gặp sự cố dẫn đến việc ngừng hoạt động sau khi ngừng bảo trì ba ngày vào tuần trước.

Giá khí đốt giao tháng 10/2022 trên sàn Dutch TTF (Hà Lan) được giao dịch ở mức 256 euro/MWh lúc 14 giờ 23 phút theo giờ Việt Nam, cao hơn gần 400% so với một năm trước đó. Giá khí đốt tăng trong năm nay đã tác động mạnh đến người tiêu dùng đang gặp khó khăn và khiến một số ngành công nghiệp phải tạm ngừng sản xuất.

Đường ống dẫn khí đốt Nord Stream, chạy dưới Biển Baltic tới Đức, trước đây cung cấp khoảng 30% lượng khí đốt mà Nga đã xuất khẩu sang châu Âu. Tuy nhiên, đường ống dẫn này đã chỉ chạy ở mức 20% công suất trước khi dòng chảy bị ngừng vào tuần trước để bảo trì.

Khí đốt của Nga được cung cấp qua Ukraine, một tuyến đường chính khác, cũng đã bị cắt giảm, khiến EU phải chạy đua tìm nguồn cung cấp thay thế để nạp vào các cơ sở lưu trữ khí đốt cho mùa Đông. Một số nước đã kích hoạt các kế hoạch khẩn cấp mà có thể dẫn đến việc phân bổ năng lượng và làm tăng triển vọng suy thoái.