Giá heo hơi tại miền Bắc

Cụ thể, tại tỉnh Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai giá heo hơi giảm nhẹ 1.000 đồng/kg, hiện được thu mua với mức 49.000 đồng/kg.

Các địa phương còn lại không thay đổi. Tại Vĩnh Phúc, Hà Nội, Ninh Bình, Thái Nguyên, Bắc Giang, Hưng Yên, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định giá heo hơi ở mức 50.000 - 51.000 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Tuyên Quang giá heo hơi đang ở mức thấp 49.000 đồng/kg.

Như vậy, giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc đang dao động trong khoảng từ 49.000 - 51.000 đồng/kg.

Ảnh: Đỗ Khải
Ảnh: Đỗ Khải.

Giá heo hơi tại miền Trung - Tây Nguyên

Cụ thể, tại tỉnh Lâm Đồng giá heo hơi báo giảm 2.000 đồng/kg xuống mức 51.000 đồng/kg.

Các địa phương như Khánh Hòa, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Ninh Thuận, Bình Thuận, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Huế giá heo hơi đi ngang, hiện được thu mua với mức 52.000 - 53.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Bình Định giá heo hơi ở mức 50.000 - 51.000 đồng/kg.

Như vậy, giá heo hơi hôm nay tại miền Trung - Tây Nguyên dao động trong khoảng từ 50.000 - 53.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tại miền Nam

Tương tự 2 miền trên, giá heo hơi tại miền Nam cũng ghi nhận giảm so với hôm qua. Cụ thể, tại tỉnh Bình Phước, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Tây Ninh, An Giang, Cần Thơ, Kiên Giang, Cà Mau, Vũng Tàu, Trà Vinh giá heo hơi đồng loạt giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg xuống mức 50.000 - 51.000 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bạc Liêu giá heo hơi giảm 1.000 đồng/kg xuống 49.000 đồng/kg.

Các địa phương còn lại không thay đổi. Tại tỉnh Đồng Nai, Tiền Giang, Bến Tre giá heo hơi ở mức 51.000 đồng/kg.

Còn tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng giá heo hơi được thu mua với mức thấp 49.000 đồng/kg và 50.000 đồng/kg.

Như vậy, giá heo hơi hôm nay tại miền Nam dao động trong khoảng từ 49.000 - 51.000 đồng/kg.

Người chăn nuôi tự giết mổ mang ra chợ bán, có phạm luật không?

Trong lúc giá heo hơi hạ, khó bán, ông V.V.N. (ngụ xã Xuân Quế, H.Cẩm Mỹ) rủ hàng xóm là ông P.H. giết mổ vài con heo đang nuôi trong chuồng bán cho bà con trong xóm để ăn và kiếm thêm chút đỉnh lo chi phí sinh hoạt. Tuy nhiên, ông N. bị ông H. ngăn cản khi cho rằng như vậy là vi phạm hành chính về giết mổ động vật cũng như quy định về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Từ đó, dẫn đến việc hai bên cự cãi.

Trả lời trên báo Đồng Nai, luật sư Ngô Văn Định - Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật tỉnh (Hội Luật gia tỉnh) cho rằng, vấn đề pháp lý ông H. đặt ra là chính xác. Nếu cả hai ông tham gia vào việc giết mổ heo sẽ vi phạm Nghị định 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y (gọi tắt Nghị định 90). Cụ thể, tại Điều 20 Nghị định 90 quy định phạt tiền từ 3-4 triệu đồng đối với hành vi giết mổ động vật trên cạn trong Danh mục động vật thuộc diện phải kiểm soát giết mổ nhưng không được cơ quan quản lý chuyên ngành thú y thực hiện kiểm soát giết mổ (trừ các cơ sở giết mổ nhỏ, lẻ ở khu vực hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn).

Điều 20 Nghị định 90 cũng quy định phạt tiền từ 6-8 triệu đồng đối với hành vi giết mổ động vật tại địa điểm không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Phạt tiền từ 60-70% giá trị sản phẩm động vật nhưng không vượt quá 50 triệu đồng đối với hành vi vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm và sản phẩm từ gia súc, gia cầm không có dấu kiểm soát giết mổ, tem vệ sinh thú y, bao bì đánh dấu đã qua kiểm tra vệ sinh thú y.

Ngoài ra, Điều 21, 22 và 27 Nghị định 90 quy định, phạt tiền từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng đối với hành vi người trực tiếp tham gia giết mổ động vật, sơ chế, chế biến sản phẩm động vật không bảo đảm tiêu chuẩn về sức khỏe và vệ sinh thú y trong quá trình thực hiện. Phạt tiền từ 1-2 triệu đồng đối với hành vi người trực tiếp tham gia giết mổ, sơ chế, chế biến không bảo đảm tiêu chuẩn về sức khỏe và vệ sinh thú y trong quá trình thực hiện. Phạt tiền từ 3-4 triệu đồng đối với giết mổ động vật nhỏ lẻ không có giấy chứng nhận vệ sinh

thú y.

Bên cạnh đó, việc tụ tập giết mổ heo, buôn bán trong thời điểm toàn tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ cũng vi phạm Điểm c, Khoản 3, Điều 12 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế do không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng. Hành vi này bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng.

Việc giết mổ heo để làm tiệc đãi khách khi gia đình có hữu sự hoặc làm thực phẩm ở nông thôn hiện còn khá phổ biến. Điều này pháp luật cho phép nhưng phải tuân thủ các quy định về thú y, an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là khi giết mổ phải chấp hành quy định như: hạn chế gây sợ hãi, đau đớn cho vật nuôi; không đánh đập, hành hạ vật nuôi; có biện pháp gây ngất vật nuôi trước khi giết mổ; không để vật nuôi chứng kiến đồng loại bị giết mổ.

Riêng việc giết mổ heo trong gia đình nuôi để bán hay mua heo về giết mổ phải tuân thủ nghiêm quy định pháp luật. Căn cứ Nghị định 66/2016/NĐ-CP của Chính phủ ngày 1/7/2016 quy định điều kiện đầu tư kinh doanh về bảo vệ và kiểm định thực vật; giống cây trồng; nuôi động vật rừng thông thường; chăn nuôi; thủy sản; thực phẩm và Nghị định 123/2018/NĐ-CP của Chính phủ ngày 17/9/2018 sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp thì cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm khi hoạt động phải đáp ứng các yêu cầu về điều kiện vệ sinh thú y, an toàn dịch bệnh động vật và bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm phải có khoảng cách an toàn với khu dân cư, trường học, bệnh viện, nơi thường xuyên tập trung đông người, đường quốc lộ, sông, suối, nguồn cung cấp nước sinh hoạt, trại chăn nuôi, chợ buôn bán gia súc, gia cầm và các nguồn gây ô nhiễm.

Luật sư Ngô Văn Định cho hay, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, việc chăn nuôi heo nhỏ lẻ của người dân ở những vùng, khu vực được phép chăn nuôi bị ảnh hưởng ít nhiều về giá, vận chuyển ra bên ngoài. Tuy vậy, người dân cũng phải chấp hành các quy định hiện hành về giết mổ, kinh doanh, vận chuyển thịt heo. Một khi vi phạm sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính để công bằng, bình đẳng với những hộ, cơ sở giết mổ tuân thủ pháp luật trong kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm.