Giá dầu thế giới tăng hơn 5 USD
Giá dầu tăng quanh mức 5% khi Liên minh châu Âu (EU) đưa ra kế hoạch từng bước loại bỏ nhập khẩu dầu Nga. Ảnh: Reuters.

Cụ thể, giá dầu thô Brent giao sau tăng 5,17 USD, tương đương 4,93% lên 110,1 USD/thùng. Dầu thô WTI chốt phiên ở mức 107,9 USD/thùng, tăng 5,40 USD, tương đương 5,3%.

Dầu thô WTI chốt phiên ở mức 107,81 USD/thùng, tăng 5,40 USD. Ảnh: Chụp màn hình.
Dầu thô WTI chốt phiên ở mức 107,9 USD/thùng. Ảnh: Chụp màn hình.
Theo Reuters, giá dầu tăng quanh mức 5% khi EU đưa ra kế hoạch từng bước loại bỏ nhập khẩu dầu Nga, làm dấy lên lo ngại về sự thắt chặt thị trường hơn nữa khi các thành viên của khối tìm kiếm nguồn cung thích hợp.

Hợp đồng dầu thô đã tăng ổn định trong 2 tháng qua sau xung đột Nga – Ukraine. Cho đến nay, EU vẫn chưa sẵn sàng trong việc loại bỏ hoàn toàn nhập khẩu dầu và khí đốt Nga. Các kế hoạch của khối liên minh vẫn không đề xuất một lệnh vận hoàn toàn đối với tất cả các thành viên EU.

Theo thống kê, mỗi ngày, châu Âu nhập khẩu khoảng 3,5 triệu thùng dầu và các sản phẩm dầu của Nga. Châu lục này cũng phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt của Moscow.

Ursula von der Leyen - Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) cũng đưa ra đề xuất một lệnh cấm vận dầu Nga theo từng giai đoạn, cũng như trừng phạt các ngân hàng hàng đầu của Nga.

“Các biện pháp của Ủy ban bao gồm loại bỏ dần nguồn cung dầu thô Nga trong vòng 6 tháng và các sản phẩm tinh chế vào cuối năm 2022”, bà von der Leyen cho hay.

Tuy nhiên, theo Reuters, Hungary và Slovakia sẽ có thể tiếp tục mua dầu thô của Nga cho đến cuối năm 2023 theo các hợp đồng hiện có.

Bất chấp sự thiếu hụt nguồn cung, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh dự báo sẽ bám sát kế hoạch tăng dần sản lượng hàng tháng.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), dự trữ dầu thô tại Mỹ đã tăng 1,2 triệu thùng khi Mỹ giải phóng nguồn cung từ kho dự trữ chiến lược. Trong khi đó, dự trữ nhiên liệu giảm, một phần do xuất khẩu các sản phẩm mạnh hơn kể từ xung đột Nga – Ukraine khi người mua tìm kiếm các nguồn cung cấp khác.

Giá xăng dầu trong nước

Chiều 4.5, liên Bộ Tài chính - Công Thương quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo chu kỳ 10 ngày/lần. Bên cạnh đó liên Bộ cũng trích quỹ bình ổn với xăng E5 RON 92 ở mức 300 đồng/lít, xăng RON 95 ở mức 400 đồng/lít, dầu diesel 100 đồng/lít...

Theo đó, xăng E5 RON 92 tăng 330 đồng lên 27.460 đồng/lít, giá xăng RON 95 được điều chỉnh tăng 440 đồng lên 28.430 đồng/lít.

Không chỉ xăng, giá mặt hàng dầu diesel tại kỳ điều hành lần này cũng được điều chỉnh tăng, trong khi đó dầu mazut giảm. Theo đó, giá bán đối với mặt hàng dầu diesel lên 25.530 đồng/lít; dầu hỏa là 23.820 đồng/lít và dầu mazut là 21.560 đồng/kg.