Giá cà phê ngày 4/11

Tại huyện Di Linh, Lâm Hà, Bảo Lộc (Lâm Đồng) giá cà phê hôm nay được thu mua với mức 40.800 đồng/kg.
Tại huyện Cư M'gar (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay ở mức 41.700 đồng/kg. Tại huyện Ea H'leo (Đắk Lắk), Buôn Hồ (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay được thu mua cùng mức 41.600 đồng/kg.
Tương tự tại tỉnh Đắk Nông, giá cà phê hôm nay thu mua ở mức 41.600 đồng/kg tại Gia Nghĩa và 41.500 đồng/kg ở Đắk R'lấp.
Tại tỉnh Gia Lai, giá cà phê hôm nay ở mức 41.600 đồng/kg (Chư Prông), ở Pleiku và La Grai cùng giá 41.500 đồng/kg. Còn giá cà phê hôm nay tại tỉnh Kon Tum được thu mua với mức 41.500 đồng/kg.

Sáng nay, giá cà phê tại các vùng trồng trọng điểm đi ngang so với cùng thời điểm sáng hôm qua.
Sáng nay, giá cà phê tại các vùng trồng trọng điểm đi ngang so với cùng thời điểm sáng hôm qua.

Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá cà phê Robusta tại London giao tháng 1/2022 giảm 2 USD/tấn ở mức 2.232 USD/tấn, giao tháng 3/2022 giảm 1 USD/tấn ở mức 2.175 USD/tấn. Trong khi đó trên sàn New York, giá cà phê Arabica giao tháng 12/2021 tăng 1,25 cent/lb ở mức 209,3 cent/lb, giao tháng 3/2022 tăng 1,3 cent/lb ở mức 212,15 cent/lb. Hiện tượng "vắt giá" trên sàn London vẫn còn, thể hiện thiếu hàng cục bộ tại những tháng gần. Nguyên nhân do nguồn cung cà phê mới tại Tây Nguyên chậm trễ.
Sau cuộc họp thường kỳ của Fed, chứng khoán Mỹ tăng cao kỷ lục tiếp tục hút dòng vốn đổ về sàn. Cục Dự trữ Liên bang thông báo cắt giảm chương trình mua trái phiếu trị giá 120 tỷ đô la mỗi tháng, nhưng chỉ thu từ từ và bắt đầu trong tháng này. Động thái trên khiến giới đầu tư yên tâm. Trên sàn nông sản, Robusta giảm nhẹ trong khi Arabica quay đầu tăng.
Trong tuần cuối tháng 10/2021, giá cà phê Arabica tại Mỹ đã tiến sát mức cao nhất trong 7 năm qua, do dự báo nguồn cung từ Brazil - nhà sản xuất cà phê hàng đầu thế giới có xu hướng giảm sau đợt hạn hán và băng giá nghiêm trọng.
Mối lo nguồn cung Robusta có phần dịu bớt khi Việt Nam tiếp tục giao hàng xuất khẩu sau nới lỏng giãn cách; Indonesia - nhà sản xuất Robusta lớn thứ ba thế giới, báo cáo xuất khẩu tháng 10 tăng 72% so với tháng trước nhưng lại giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước.
Với vụ thu hoạch mới ở Tây Nguyên, hiện nhiều địa phương đã bắt đầu thu hái. Thời gian qua thời tiết không thuận lợi đã ảnh hưởng đến độ chín và tiến độ của bà con. Tình hình dịch bệnh ở các tỉnh Tây Nguyên vẫn đang hết sức phức tạp. Chính quyền các địa phương đã sớm lên kế hoạch hỗ trợ nông dân, trong đó có việc giải quyết nguồn nhân công thu hái.
Theo thống kê, nhu cầu lao động thời vụ để thu hoạch cà phê năm nay đang thiếu hụt nặng, chiếm 30-50%. Nguyên nhân do các lao động thời vụ từ Quảng Ngãi, Quảng Bình, Quảng Nam... năm nay hầu như không đến làm vì dịch bệnh di chuyển khó khăn và tốn kém.

Giá tiêu ngày 4/11

Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 86.500 đồng/kg, giảm 500 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 85.500 đồng/kg, giảm 500 đồng/kg.
Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 85.000 đồng/kg, giảm 500 đồng/kg.
Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 87.500 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg.
Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 86.500 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg.
Sáng nay giá tiêu trong nước tiếp tục giảm 500 đồng/kg tại các tỉnh Tây Nguyên, giảm 1.000 đồng/kg ở khu vực Đông Nam Bộ so với cùng thời điểm sáng hôm qua. Sau 2 ngày suy giảm liên tiếp, giá tiêu ngày càng rời xa mốc 90.000 đồng/kg. Theo nhận định, khi mức giá chạm mốc 90.000 đồng/kg, một bộ phận còn tích trữ tiêu đã đồng loạt bán mạnh, phần vì được giá, phần để có tiền đầu tư sang vụ cà phê mới, hoặc cho chi dùng dịp cuối năm.

Giá hồ tiêu rời xa mốc 90.000 đồng/kg.
Giá hồ tiêu rời xa mốc 90.000 đồng/kg.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, giá tiêu xuất khẩu trong 10 tháng năm 2021 tăng tới 71,3%, đạt 3.434,2 USD/tấn. Nhờ giá tiêu xuất khẩu tăng vọt nên dù khối lượng xuất khẩu giảm 5,7%, nhưng giá trị xuất khẩu tiêu vẫn tăng 44,2%.
Số liệu thống kê cho thấy, so với đầu năm, giá tiêu đen tại các nước sản xuất chủ chốt như Indonesia, Brazil, Việt Nam và Malaysia đã tăng từ 45 - 62,5% còn giá tiêu đen Ấn Độ ít biến động hơn, tăng 19,1%. Giá tiêu trắng tại Việt Nam hiện đã cũng đã cao hơn 44,4%, Indonesia tăng 47,6% và Malaysia tăng 65,8%.
Theo dõi thông tin trên các diễn đàn hồ tiêu và phản ánh của truyền thông, tại các vùng trồng tiêu trọng điểm của nước ta, nhất là khu vực Tây nguyên đã hứng chịu những trận mưa lớn trong tháng 10 vừa qua, và dự đoán năm nay lượng mưa tại Tây Nguyên vẫn còn cao.
Do lượng mưa quá lớn, kéo dài đã làm nhiều diện tích trồng hồ tiêu bị ngập úng, một số diện tích đã bắt đầu chết, gây thiệt hại lớn về kinh tế cũng như tạo tâm lý hoang mang lo lắng cho người dân. Mưa lớn, độ ẩm cao tạo điều kiện cho các loại bệnh hại trên cây hồ tiêu như bệnh chết nhanh, chết chậm, thán thư…
Để chủ động phòng trừ dịch bệnh trên cây hồ tiêu, chuyên gia khuyến cáo, với những vườn bị ngập úng bà con nông dân cần thực hiện gấp các giải pháp như nhanh chóng thoát nước cho vườn tiêu sau mưa lũ; đào hệ thống thoát nước theo ô bàn cờ, có độ sâu 40 – 50 cm, nếu đất có độ dốc cao thì đào theo hình xương cá; đào rãnh thoát nước chính sâu trên 50 cm xung quanh vườn; phá bỏ bồn giữ nước quanh gốc tiêu để tránh đọng nước. Thường xuyên kiểm tra vườn để phát hiện bệnh sớm, thu gom tàn dư cây bệnh mang ra khỏi khu vực vườn tiêu để đốt tiêu hủy, xử lý đất tại các gốc tiêu bị bệnh bằng vôi bột. Hạn chế đi lại trong vườn, không được bón thêm các loại phân hoặc phun thuốc kích thích khi chưa xử lý thuốc phòng bệnh.

Khi trời tạnh ráo tiến hành sử dụng các loại thuốc hóa học đặc hiệu như: Agrifos, Ridomil gold, Mataxyl... bằng cách phun lên toàn bộ cây và tưới vào gốc với liều lượng và cách sử dụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Khuyến khích áp dụng các biện pháp trồng hồ tiêu theo hướng bền vững, hữu cơ, sinh học. Sử dụng giống có nguồn gốc, bảo đảm chất lượng; không nên phát triển diện tích hồ tiêu trồng mới ở những vùng không đủ điều kiện canh tác, vùng có mực nước ngầm cao.