Giá cà phê ngày 14/3

Tại huyện Di Linh, Lâm Hà, Bảo Lộc (Lâm Đồng) giá cà phê hôm nay được thu mua với mức 40.200 đồng/kg.

Tại huyện Cư M'gar (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay ở mức 40.800 đồng/kg.

Tại huyện Ea H'leo (Đắk Lắk), Buôn Hồ (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay được thu mua cùng mức 40.700 đồng/kg.

Tương tự tại tỉnh Đắk Nông, giá cà phê hôm nay thu mua ở mức 40.700 đồng/kg tại Gia Nghĩa và 40.600 đồng/kg ở Đắk R'lấp.Tại tỉnh Gia Lai, giá cà phê hôm nay ở mức 40.700 đồng/kg (Chư Prông).

Ở Pleiku và La Grai cùng giá 40.600 đồng/kg.

Còn giá cà phê hôm nay tại tỉnh Kon Tum được thu mua với mức 40.700 đồng/kg.

Giá cà phê và hồ tiêu ngày 14/3: Thị trường đi ngang

Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá cà phê Robusta tại London giao tháng 5/2022 tăng 2 USD/tấn ở mức 2.095 USD/tấn, giao tháng 7/2022 giữ nguyên ở mức 2.072 USD/tấn.

Trong khi đó trên sàn New York, giá cà phê Arabica giao tháng 5/2022 giảm 2,25 cent/lb ở mức 221,95 cent/lb, giao tháng 7/2022 giảm 2,05 cent/lb, ở mức 221,4 cent/lb.

Trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine vẫn căng thẳng chưa có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy tình hình sẽ khả quan hơn, USDX, chứng khoán, các sàn hàng hóa nguyên liệu tăng giảm thất thường theo từng diễn biến của các bên.

Tuy nhiên, báo cáo tồn kho tại hai sàn đã hỗ trợ giá cà phê thế giới biến động trái chiều, tăng ở London và giảm tại New York. Sàn New York đã giảm bớt mối lo thiếu hụt nguồn cung khi báo cáo mức tồn kho đã vượt lên trên ngưỡng tâm lý, trong khi các lô hàng cà phê vụ mới từ các nước sản xuất khu vực Mỹ La-tinh vẫn tiếp tục chảy về sàn. Ngược lại, sản lượng vụ mới từ một số nước sản xuất robusta chính vẫn chưa thu hoạch và kịp đưa về sàn để đăng ký bổ sung đã hỗ trợ giá trên sàn London đứng vững trong ngắn và trung hạn..

Tồn kho cà phê robusta được sàn London chứng nhận và theo dõi cấp phát, tính đến thứ Hai ngày 7/3 đã giảm 570 tấn, tức giảm 0,62 % so với một tuần trước đó, xuống đăng ký ở mức 91.470 tấn (tương đương 1.524.500 bao, bao 60 kg). Điều này cũng đã góp phần hỗ trợ giá cà phê kỳ hạn tại London quay trở lại xu hướng tăng trong tuần qua.

Trong tình hình kinh tế, chính trị hiện tại, giới đầu tư tin rằng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chỉ tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát trong phạm ví 0,25% trở xuống. Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) tuần qua, cũng bắt đầu tỏ rõ sự lo ngại về lạm phát, đề cập tới việc thắt chặt tài chính và tăng lãi suất đồng Euro.

Nếu tình hình không có đột biến trong tuần này, lạm phát vẫn tăng, lương tháng tại nhiều nước không theo kịp, trong khi giá lương thực và năng lượng tăng mạnh, đã phần nào hạn chế sức tiêu thụ cà phê do dân chúng ưu tiên các mặt hàng thiết yếu, lại gặp tồn kho đạt chuẩn cà phê trên hai sàn tăng... đã chặn bước tiến của giá cà phê thương phẩm.

Giá hồ tiêu ngày 14/3

Giá hồ tiêu hôm nay 14/3/2022, giữ ổn định so với cùng thời điểm hôm qua. Hiện giá hồ tiêu đang dao động trong khoảng 77.500 - 81.000 đồng/kg.Cụ thể, giá tiêu hôm nay tại Gia Lai thấp nhất thị trường khi ở mức mức mức 77.500 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 78.500 đồng/kg.

Tại Đắk Nông, Đắk Lắk giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 79.000 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 80.000 đồng/kg.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu ở ngưỡng cao nhất ở mức 81.000 đồng/kg.

Thị trường đang có chuỗi ngày đi ngang, do các nhà nhập khẩu đang chờ đợi nguồn cung mới. Bên cạnh đó, theo ghi nhận, tâm lý trữ hàng chờ giá tăng phổ biến trong dân khiến lượng bán ra không nhiều. Hầu hết đều kỳ vọng giá sẽ tăng vào cuối vụ thu hoạch.

Sản lượng hồ tiêu của Việt Nam vụ mùa năm 2022 ước khoảng 160.000 - 170.000 tấn, giảm hơn 10% so với vụ mùa năm ngoái. Nguyên nhân được cho là do thời tiết không thuận lợi ngay từ đầu vụ. Nhiều vùng trồng tiêu trọng điểm năm ngoái đã xuất hiện mưa sớm nên cây trồng không đủ thời gian phân hóa mầm hoa. Bên cạnh đó là những vườn tiêu già cỗi, hoặc năng suất giảm do không được đầu tư các năm trước đó.

Dù hiện tại giá tăng so với cùng thời điểm năm ngoái, nhưng nông dân ngày càng càng cảm thấy "hụt hơi", bởi giá nguyên liệu, nhiên liệu, nhân công tăng cao hơn rất nhiều so với đà tăng của giá tiêu. Đơn cử 1 tạ phân urê có giá bán khoảng 700.000 đồng nhưng năm nay đã tăng lên gần 2 triệu đồng. Lợi nhuận giảm, không đáng bao nhiêu khiến bài toán đầu tư cho vụ sau của người dân còn đang bỏ ngỏ.

Trước thực trạng trên, ngành nông nghiệp các địa phương đã khuyến cáo người dân không mở rộng diện tích hồ tiêu, tập trung phát triển cây tiêu theo hướng bền vững, tiếp tục chăm sóc hồ tiêu đảm bảo đúng quy trình. Theo các chuyên gia, Nhà nước nên có chính sách hỗ trợ nông tiêu trong giai đoạn hiện nay. Nói là có lãi nhưng rất bấp bênh khiến việc chăm sóc, đầu tư cho hồ tiêu bị hạn chế, ảnh hưởng đến chiến lược chung của ngành. Bên cạnh đó cần có giải pháp kiềm chế đà tăng của nguyên/nhiên vật liệu giúp người nông dân có lợi nhuận tốt sau cả năm trời vất vả.