Đây là đợt công bố thứ 2 về gia hạn hiệu lực số đăng ký, đồng thời đây là số thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vaccine, sinh phẩm y tế có giấy đăng ký lưu hành hết hạn ngày 31/12/2022 được công bố gia hạn hiệu lực số đăng ký theo các quy định của pháp luật.

Trước đó, đầu tháng 6/2022, Cục Quản lý Dược cũng đã có thông báo 6.251 thuốc, nguyên liệu làm thuốc nước ngoài; thuốc, nguyên liệu sản xuất trong nước, vaccine và sinh phẩm y tế hết hạn trước 30/6 được gia hạn hiệu lực số đăng ký.

Thêm nhiều loại thuốc được gia hạn số đăng ký lưu hành, giúp đơn vị y tế có thêm nguồn đấu thầu thuốc. Ảnh minh họa
Thêm nhiều loại thuốc được gia hạn số đăng ký lưu hành, giúp đơn vị y tế có thêm nguồn đấu thầu thuốc. Ảnh minh họa

Đến nay, tổng số thuốc, vaccine, nguyên liệu làm thuốc và sinh phẩm y tế được gia hạn qua 2 đợt lên tới gần 10.000 loại. Các thuốc điều trị được gia hạn thuộc nhiều chuyên khoa khác nhau như thuốc điều trị bệnh đường hô hấp, dạ dày, kháng sinh, thuốc hạ sốt giảm đau, thuốc điều trị các bệnh mãn tính...

Danh mục thuốc được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế và Cục Quản lý Dược. Được biết, tổng số giấy đăng ký lưu hành thuốc hết hạn trong năm 2022 là 10.095 thuốc (trong đó 6.851 thuốc trong nước, 3.244 thuốc của nước ngoài). Tổng số giấy đăng ký lưu hành thuốc hết hạn trong năm 2023 là 3.741 thuốc (trong đó 2.952 thuốc trong nước, 789 thuốc nước ngoài).

Qua đó, giúp các bệnh viện, cơ sở y tế trong cả nước có thể chủ động mời thêm nhiều thuốc tham gia đấu thầu, để giải quyết tình trạng thiếu thuốc điều trị cho bệnh nhân.