Theo đó, Việt Nam đã có thêm 47/51 vùng trồng và 18 cơ sở đóng gói đạt yêu cầu và được GACC cấp mã số xuất khẩu vào Trung Quốc. Ngoài ra, 4 hồ sơ vùng trồng chưa đạt yêu cầu là do chưa có đầy đủ thông tin, hình ảnh không rõ nét nên phía GACC không đánh giá được sự cải thiện, cải tiến.

Cũng theo Cục Bảo vệ thực vật, cập nhật đến nay, Việt Nam đã có 293 vùng trồng và 115 cơ sở đóng gói sầu riêng đã được phía Trung Quốc cấp mã số xuất khẩu chính thức sang thị trường này. Ngoài ra, Cục Bảo vệ thực vật đang làm việc với GACC để thống nhất lịch kiểm tra trực tuyến đợt tiếp theo cho khoảng 400 vùng trồng và 60 cơ sở đóng gói sầu riêng đã gửi hồ sơ cho phía Trung Quốc.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, từ năm 2019 đến nay, sầu riêng quả tươi của Việt Nam đã xuất khẩu đi 22 nước trên thế giới. Khối lượng xuất khẩu hàng năm khoảng 10.000 - 15.000 tấn.

Từ năm 2022, năm đầu tiên mở cửa thị trường Trung Quốc, lượng sầu riêng tươi xuất khẩu đã tăng lên trên 46.000 tấn. Còn thời điểm này, cùng vào mùa với các loại trái cây khác, sầu riêng tiếp tục duy trì sự sôi động với mức giá dao động 55.000 - 75.000 đồng/kg tùy loại.

Chỉ trong 5 tháng đầu năm nay, khối lượng sầu riêng quả tươi xuất khẩu đạt trên 65.000 tấn, tăng 41% so với cả năm 2022.

Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu sầu riêng lớn nhất của Việt Nam. Năm 2022 lượng sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm 78% tổng lượng xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam. Tuy nhiên, trong 5 tháng đầu năm nay, tỷ lệ này đã tăng lên 97%.

Tăng mã số vùng trồng sầu riêng được duyệt phục vụ xuất khẩu sang Trung Quốc. Ảnh minh họa
Tăng mã số vùng trồng sầu riêng được duyệt phục vụ xuất khẩu sang Trung Quốc. Ảnh minh họa

Ông Đặng Phúc Nguyên cho rằng, ở thị trường Trung Quốc, sầu riêng Việt Nam có lợi thế sản lượng dồi dào, thu hoạch rải vụ quanh năm và thời gian vận chuyển đến Trung Quốc nhanh hơn so với Thái Lan. Nhưng ngành sầu riêng Thái Lan phát triển trước Việt Nam hàng chục năm nay. Họ rất mạnh về công nghệ bảo quản, chất lượng sản phẩm, nhiều giống tốt và mới đây tiếp tục nâng tiêu chuẩn chất lượng của sầu riêng xuất khẩu.

Cụ thể, sầu riêng Thái Lan xuất khẩu vào Trung Quốc phải có chất khô tối thiểu đạt 35%, cao hơn so với trước đây là 32%. Theo tiêu chuẩn này, quả sầu riêng sẽ ít nước hơn, múi chắc và ngon hơn. Động thái này của Thái Lan được cho là yếu tố để cạnh tranh trực tiếp với sầu riêng Việt Nam tại thị trường Trung Quốc.

Ngoài ra, Thái Lan cũng áp dụng quy định xử phạt cả người cắt sầu riêng xuất khẩu nếu như cố tình cắt lẫn cả trái còn non, chưa đủ độ già, bởi sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng, thương hiệu quốc gia của loại trái cây này.

"Ngành sầu riêng Thái Lan đi trước Việt Nam hàng chục năm, họ có giống tốt, sản phẩm đã có thương hiệu. Để cạnh tranh được với họ ở thị trường Trung Quốc thì chúng ta phải tập trung đầu tư để nâng cao chất lượng, mẫu mã cũng như xây dựng thương hiệu cho trái sầu riêng", ông Nguyên nói.