Theo Bloomberg, cổ phiếu TSMC ADRs đã vọt tăng 4,8%, chạm mốc quan trọng 1.000 tỷ USD, ngay khi thị trường mở cửa phiên ngày 8/7 (theo giờ Mỹ). Cột mốc này đưa mức tăng trưởng giá cổ phiếu của nhà sản xuất bán dẫn trong năm nay đạt hơn 80%.

Giá trị vốn hóa thị trường của TSMC đã nhanh chóng vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD ngày 8/7, xếp trên Tesla với tư cách là gã khổng lồ công nghệ có giá trị lớn thứ 7 trên thị trường chứng khoán.

Trong ngày 8/7, giá cổ phiếu của Alphabet, Apple và Meta đều đạt mức cao nhất mọi thời đại. Hiện, trong 10 công ty giá trị nhất thế giới, đứng đầu là Microsoft và Apple, theo sát là Nvidia, nhà thiết kế chip AI. Trên Phố Wall, giá trị vốn hóa thị trường của cả 3 tập đoàn này đều đạt trên 3.000 tỷ USD. Alphabet và Amazon gần đây đã đạt cột mốc giá trị 2.000 tỷ USD. Gã khổng lồ dầu mỏ Aramco của Saudi Arabia tụt xuống vị trí thứ 6, tiếp theo là Meta, TSMC và Tesla.

Gã khổng lồ chip bán dẫn TSMC gia nhập câu lạc bộ các công ty giá trị nhất thế giới
Gã khổng lồ chip bán dẫn TSMC gia nhập câu lạc bộ các công ty giá trị nhất thế giới

Nhà phân tích Angelo Zino của công ty đầu tư CFRA cho biết: “Ngành công nghiệp bán dẫn hiện là lĩnh vực dẫn đầu trong S&P 500. Điều này diễn ra trong 15-18 tháng qua, cho thấy thế giới đã thay đổi đến mức nào”.

Sự bùng nổ nhu cầu về chip bán dẫn trên toàn thế giới, được thúc đẩy bởi sự gia tăng của AI tạo sinh sử dụng nhiều tính toán, hứa hẹn sự mở rộng bền vững cho ngành này. Các nhà sản xuất chip không chỉ thu hút các nhà đầu tư mà còn nhận được nhiều khoản trợ cấp của chính phủ. Ví dụ, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hỗ trợ tài chính hàng chục tỷ USD trong nhiều năm để giúp xây dựng các nhà máy sản xuất chip ở Mỹ.

Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn, có trụ sở ở Mỹ, dự báo doanh số bán dẫn trên toàn thế giới, bao gồm mạch tích hợp, bộ vi xử lý và chip nhớ, dự kiến đạt 611,2 tỷ USD vào năm 2024, một kỷ lục của ngành này. Ngoài ra, doanh số bán hàng dự kiến sẽ tăng 16% vào năm 2024 và thêm 12,5% vào năm 2025.

Trước đó, hồi tháng 6, nhà sản xuất chip có trụ sở tại đảo Đài Loan đã vượt qua Berkshire Hathaway và trở thành công ty có giá trị thứ 8 trên thế giới.

“Việc TSMC đạt mức định giá 1.000 tỷ USD là một kỳ tích. Nnhưng tương lai của tập đoàn bán dẫn này vẫn còn nhiều triển vọng ở phía trước, nhờ những tiến bộ công nghệ kéo dài ít nhất đến những năm 2040”, nhà phân tích Phelix Lee của Morningstar Inc. nhận định.

Là đối tác cung ứng duy nhất cho các con chip quan trọng nhất của Apple và Nvidia, TSMC trở thành cái tên yêu thích của các nhà đầu tư toàn cầu trong lĩnh vực AI. Cổ phiếu của 2 ông lớn công nghệ này đã tăng lên cùng với làn sóng trí tuệ nhân tạo. Điều này khiến TSMC - nhà cung cấp chip thiết yếu - cũng trở nên đáng giá.

Ngay cả khi căng thẳng địa chính trị gia tăng, hàng loạt công ty chứng khoán ở Phố Wall vẫn nâng mục tiêu giá của họ đối với TSMC, nhờ nhu cầu AI tăng cao và khả năng TSMC tăng giá bán vào năm 2025 để nâng mức lợi nhuận.

Các nhà phân tích của JPMorgan cho rằng công ty sẽ tặng dự báo doanh thu trong báo cáo tài chính sắp tới. “Chúng tôi hy vọng TSMC sẽ tham gia nhiều hơn vào làn sóng nhu cầu AI đang tăng mạnh”, các nhà phân tích nói.

Morgan Stanley và JPMorgan cùng bày tỏ sự lạc quan về kết quả tài chính quý II/2024 của TSMC. Là đối tác của Apple và Nvidia, nhà sản xuất chip tiên tiến nhất thế giới dự kiến đạt mức tăng trưởng doanh thu 36% so với năm ngoái. Đây là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất của hãng kể từ quý IV/2022, theo Bloomberg.

Thái độ lạc quan về doanh thu của TSMC đã đẩy cổ phiếu tại Sàn giao dịch chứng khoán Đài Bắc của công ty vượt mốc 1.000 Đài tệ (khoảng 31 USD) vào tuần trước.

Năm ngoái, cổ phiếu của TSMC cũng được chú ý khi nhận được khoản đầu tư 5 tỷ USD từ tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett. Kể từ đó, cổ phiếu này tiếp tục đi lên ở cả sàn chứng khoán Mỹ và Đài Loan.