FED tăng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp
Ảnh minh họa

Ngày 3/5, sau khi kết thúc cuộc họp chính sách, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm, đánh dấu lần tăng lãi suất thứ 10 liên tiếp của FED (tính từ tháng 3-2022), và đưa phạm vi lãi suất liên bang lên mức 5 đến 5,25%, mức cao nhất kể từ năm 2007, theo hãng tin Reuters.

Theo đó, hiện mục tiêu của cơ quan này là tiếp tục kiềm hãm lạm phát. Song khác với những lần trước đó, trong cuộc họp lần này, FED không còn khẳng định việc "tiếp tục chu kỳ tăng lãi suất trong thời gian tới là cần thiết". Theo Reuters, điều này phát đi tín hiệu về việc FED sẽ sớm ngừng tăng lãi suất trong năm nay.

Chủ tịch FED - ông Jerome Powell cho biết hiện cơ quan này chưa rõ trong thời gian tới có tiếp tục chu kỳ tăng lãi suất hay không, song ông cho biết cuộc họp chính sách trong tháng 6 sẽ đưa ra các dữ liệu cụ thể về việc này.

Ông còn lưu ý rằng FED sẽ tập trung đánh giá các tác động của phạm vi lãi suất mới tới thị trường rồi mới đưa ra các quyết định tiếp theo.

Theo Reuters, mức tăng lãi suất mới của FED là hoàn toàn phù hợp với kỳ vọng của giới quan sát thị trường. Tuy nhiên, nhiều tín hiệu gần đây như việc kinh tế Mỹ đang có xu hướng chậm lại, những bất ổn trong ngành ngân hàng đang xuất hiện, và lạm phát tại Mỹ vẫn ở mức cao khiến các nhà quan sát lo ngại về những hành động tiếp theo của FED.