Facebook hôm 22/3 cho biết, nền tảng này đã xóa 1,3 tỷ tài khoản giả mạo trong vòng 3 tháng và có hơn 35.000 người đang làm việc để xử lý các thông tin sai lệch trên nền tảng này. Gã khổng lồ mạng xã hội cũng cho biết 12 triệu bài viết đưa các thông tin sai lệch liên quan đến COVID-19 và vaccine đã bị gỡ bỏ.

Facebook xóa 1,3 tỷ tài khoản ảo trong 3 tháng
Ảnh minh hoạ

Những tuyên bố và thuyết âm mưu sai lệch về vaccine COVID-19 đã phổ biến trên các nền mạng xã hội như Facebook và Twitter trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19.

Phó Chủ tịch Facebook Guy Rosen chia sẻ trên blog rằng, ba thách thức trong việc xử lý thông tin sai trên mạng xã hội gồm: tài khoản giả mạo, hành vi lừa đảo và các nội dung có hại hoặc gây hiểu lầm.

"Chúng tôi có quan điểm cứng rắn chống lại các hoạt động này và đã chặn hàng triệu tài khoản giả mạo mỗi ngày. Từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2020, chúng tôi đã vô hiệu hóa hơn 1,3 tỷ tài khoản trong số đó.” Ông Guy Rosen cho biết.

Facebook xóa 1,3 tỷ tài khoản ảo trong 3 tháng
Ảnh minh hoạ

Thông tin trên được Facebook công bố trong bối cảnh Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện Mỹ tổ chức phiên điều trần về vai trò của các mạng xã hội trong việc thúc đẩy chủ nghĩa cực đoan và thông tin sai lệch. Phiên điều trần dự kiến được tổ chức ngày 25/3 qua hình thức trực tuyến.

Năm 2019, Facebook cũng từng công bố việc xóa tài khoản giả ở mức kỷ lục: 3 tỷ tài khoản giả mạo trong 5 tháng. Khi đó, Facebook thống kê có khoảng 5% số người dùng hàng tháng không có thật.

Facebook sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để tự động quét các bài đăng thông tin sai sự thật, ngay cả các bài đăng trong các nhóm riêng tư, cũng bị gỡ xuống liên tục vì vi phạm các quy tắc cộng đồng của nền tảng này.

Hơn một triệu group đã bị xóa trong năm qua vì vi phạm chính sách thù địch của Facebook, trong đó 91% số bài đăng vi phạm quy tắc được phát hiện bởi AI.