Điều kiện thời tiết khắc nghiệt do El Nino đang diễn ra làm dấy lên lo ngại rằng hạt cà phê robusta tại các nhà sản xuất cà phê lớn như Việt Nam và Indonesia có thể bị ảnh hưởng, dẫn đến giá tăng vọt.

Đơn vị nghiên cứu BMI của Fitch Solutions cho biết trong báo cáo ngày 24/5: “Việc chuyển đổi sang điều kiện El Nino được dự đoán rộng rãi hiện nay trong quý 323 đã làm dấy lên lo ngại về sản lượng giảm ở Việt Nam và Indonesia, cả hai nhà sản xuất cà phê robusta lớn.

Hạt cà phê Robusta được biết đến với đặc tính đắng và tính axit cao hơn, chứa nhiều caffein hơn so với đối tác arabica cao cấp và đắt tiền hơn.

Báo cáo cho biết vụ mùa cà phê robusta của Brazil cũng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi hạn hán.

Điều đó có nghĩa là giá cà phê hòa tan và cà phê espresso, thường được làm bằng hạt cà phê robusta, có thể chịu áp lực trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung và nhu cầu cà phê robusta cao hơn bình thường khi người tiêu dùng chuyển sang các sản phẩm thay thế rẻ hơn cho arabica.

El Nino là một hiện tượng thời tiết thường mang lại điều kiện nóng và khô hơn bình thường cho vùng nhiệt đới trung và đông Thái Bình Dương. Các nhà khoa học khí hậu đang dự đoán rằng El Nino năm nay có thể xuống vào nửa cuối năm 2023. Tuy nhiên, tại Đông Nam Á gần đây đã chứng kiến ​​đợt nắng nóng kỷ lục vào giữa tháng 5.

Báo cáo của BMI cho biết: “Trên khắp Đông Nam Á, hiện tượng El Niño có liên quan đến lượng mưa dưới mức trung bình và nhiệt độ cao hơn, cả hai đều làm giảm sản lượng cà phê”.

El Nino có thể tác động đến giá của tách cà phê như thế nào?
El Nino có thể tác động đến giá của tách cà phê như thế nào?

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp, Việt Nam, Indonesia và Brazil là những nhà sản xuất cà phê robusta lớn nhất .

Các nhà phân tích cho biết: “Chúng tôi lưu ý đến mưa lớn ở Indonesia cho đến Q123, điều này đã có tác động tiêu cực đến chất lượng hạt cà phê, với việc USDA dự báo sản lượng cà phê robusta sẽ giảm khoảng 1/5”.

Carlos Mera, người đứng đầu thị trường hàng nông sản tại Rabobank, dự báo sản lượng cà phê robusta sẽ giảm 10% xuống còn 11,2 triệu bao trong vụ thu hoạch sắp tới.

Theo thống kê của đơn vị nghiên cứu, năm 2016, tình trạng thiếu nước do El Nino ở cả Việt Nam và Indonesia đã khiến sản lượng toàn cầu sụt giảm gần 10%.

Điển hình, trong một năm El Nino, “không có gì lạ” khi Việt Nam và Indonesia “chứng kiến ​​sản lượng cà phê robusta giảm 20%”, Shawn Hackett, chủ tịch công ty môi giới hàng hóa Hackett Financial Advisors, nói với CNBC.

Ông nói: “Điều đó có nghĩa là giá cà phê robusta bị thu hẹp khá nghiêm trọng.

Hạt Robusta chiếm 40% sản lượng cà phê thế giới và hạt arabica chiếm 60% sản lượng cà phê toàn cầu còn lại. Hạt cà phê arabica thường được coi là có chất lượng cao hơn và có giá cao hơn cà phê vối.

Tuy nhiên, áp lực kinh tế toàn cầu đang làm giảm nhu cầu đối với cà phê robusta, loại cà phê kém hơn.

Báo cáo của BMI cho biết giá cà phê Robusta được hỗ trợ khi các nhà sản xuất sản phẩm cà phê và người tiêu dùng thay thế cà phê robusta bằng cà phê arabica đắt tiền hơn để tiết kiệm chi phí trong thời kỳ lạm phát.

Giá cà phê Robusta gần đây đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 15 năm là 2.783 USD/tấn vào cuối tháng Năm . Lần cuối cùng họ giao dịch ở mức 2.608 USD/tấn cho hợp đồng tương lai tháng 7, theo dữ liệu từ Sàn giao dịch liên lục địa.

Ngoài ra, giá cà phê arabica cao hơn cà phê robusta đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2019 do nhu cầu đối với loại cà phê tương đối rẻ hơn tăng vọt.

Hackett cho biết: “Nói chung, châu Á ưa chuộng robusta hơn arabica và do đó, nhu cầu về robusta đang tăng với tốc độ nhanh hơn nhiều so với nhu cầu về arabica.

Ông trích dẫn mức giá thấp hơn của hạt cà phê robusta ở châu Á và bảng màu của người dân đối với đồ uống làm từ hạt cà phê robusta.

Kopi, còn được gọi là cà phê Nanyang, là một loại đồ uống cà phê đen phổ biến ở Đông Nam Á được ủ theo cách truyền thống bằng hạt cà phê robusta.

Nhưng châu Á không phải là khu vực duy nhất ngày càng ưa chuộng cà phê robusta.

Natalia Gandolphi, nhà phân tích tại HedgePoint Global Markets’ Intelligence cho biết: “Mặc dù việc giảm nhập khẩu cà phê arabica đã qua chế biến một phần là do nguồn cung ít hơn… nhưng việc chuyển sang cà phê robusta cho thấy cà phê rẻ hơn đang được thị trường châu Âu ưa chuộng hơn”.

Gandolphi cho biết bà dự kiến ​​thâm hụt 4,16 triệu bao cà phê robusta trong giai đoạn tháng 10/2023 đến tháng 9/2024.