Theo VTC News công tác bàn giao đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ được bàn giao cho Công ty Metro Hà Nội (thuộc UBND TP Hà Nội) và Ban Quản lý dự án đường sắt (thuộc Bộ GTVT). Dựa trên cơ sở báo cáo thực hiện của 2 đơn vị trên, Bộ Giao thông Vận tải và UBND. TP Hà Nội sẽ đồng ý và đưa ra thời điểm bàn giao, và đưa dự án đi và vận hành khai thác.

Bộ Giao thông Vận tải cho biết tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông, là dự án đầu tiên được cho phép thí điểm ở Việt Nam. Dự án mang tính đặc thù cao, phức tạp về nền tảng kỹ thuật và công nghệ mới, đội ngũ các đơn vị tham gia còn thiếu kinh nghiệm. Và đồng thời khung pháp lý điều chỉnh hoạt động quản lý, tổ chức thực hiện loại hình Hợp đồng EPC vẫn chưa đầy đủ.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, hôm nay 31/3 là hạn chót Bộ GTVT phải hoàn thiện các thủ tục để bàn giao dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông cho UBND TP. Hà Nội quản lý, vận hành.
Theo chỉ đạo của Thủ tướng, hôm nay 31/3 là hạn chót Bộ GTVT phải hoàn thiện các thủ tục để bàn giao dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông cho UBND TP. Hà Nội quản lý, vận hành.

Những thực tế nêu trên khiến cho dự án bị kéo dài, chưa đáp ứng được sự kỳ vọng của người dân và chính quyền TP Hà Nội, về việc sớm đưa vào khai thác sử dụng dự án đường sắt đô thị đầu tiên của thành phố, sớm khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn Hà Nội.

Trong thời gian vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tập trung toàn bộ nguồn lực, thời gian để hoàn thành những công việc còn sót lại của dự án và đã đạt được những kết tích cực. Mặc dù chịu ảnh hưởng lớn của dịch COVID-19, Ban quản lý dự án đường sắt và tổng thầu đã khắc phục những khó khăn về nhân sự để hoàn thành toàn bộ công tác xây dựng công trình và lắp đặt toàn bộ thiết bị của dự án theo hồ sơ thiết kế.

Sáng sớm nay, trước khi bắt đầu bàn giao dự án cho Hà Nội, đoàn kiểm tra của Bộ GTVT đã đến thị sát hiện trường.
Sáng sớm nay, trước khi bắt đầu bàn giao dự án cho Hà Nội, đoàn kiểm tra của Bộ GTVT đã đến thị sát hiện trường.

Đại diện đơn vị tiếp nhận, khai thác của thành phố là Công ty Metro Hà Nội từ tháng 1/2021 đã tổ chức nhân lực để vận hành toàn hệ thống, đén thời điểm hiện tại cơ bản đảm bảo yêu cầu. Bộ Giao thông Vận tải đã có báo cáo Hội đồng kiểm tra Nhà nước (HĐKTNN) về kết quả nghiệm thu của chủ đầu tư, Thường trực HĐKTNN đã có ý kiến về kết quả kiểm tra và đưa ra ý kiến cuối cùng dựa trên cơ sở báo cáo của Bộ GTVT về kết quả đánh giá cuối cùng của tư vấn ACT.

Hiện tại, các hạng mục còn lại của dự án là quy trình đánh giá, chứng nhận an toàn hệ thống. Tư vấn ACT đã kiểm tra, đánh giá toàn bộ phạm vi công việc bao gồm công trình và thiết bị. Vào 1/2021, Tư vấn ACT đã công bố ban hành chứng nhận kiểm tra đưa ra 16 khuyến nghị mang tính phòng ngừa rủi ro trong quá trình khai thác, vận hành.

Báo Công an nhân dân cho biết theo Bộ Giao thông Vận tải, đối với các khuyến nghị của ACT, kể từ 1/2021 tới thời điểm hiện tại đã hoàn thành triển khai thực hiện gồm: Kết quả đánh giá an toàn về hệ thống tín hiệu của Tư vấn Ricado, Bổ sung các biển chỉ dẫn cho người khuyết tật, Cấp chứng nhận của Cục Cảnh sát PCCC, Metro Hà Nội đã hoàn thiện lại 64 quy trình tình huống khẩn cấp, diễn tập ngoài hiện trường...

Các cán bộ của đoàn kiểm tra thuộc Bộ GTVT có mặt ở mọi hạng mục của dự án.
Các cán bộ của đoàn kiểm tra thuộc Bộ GTVT có mặt ở mọi hạng mục của dự án.

Hiện nay, Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án đường sắt nhanh chóng khắc phục các khuyến nghị, hoàn thành các thủ tục theo ý kiến của Tư vấn ACT thuộc trách nhiệm của Chủ đầu tư và Tổng thầu phải thực hiện. Và làm việc với UBND TP Hà Nội hoàn thiện các khuyến nghị thuộc trách nhiệm của Công ty Metro Hà Nội bao gồm: Sự sẵn sàng vận hành (gồm: mức độ thuần thục của nhân sự vận hành, bổ sung vào quy trình vận hành thao tác cho các nhân viên, tăng số lượng nhân viên, bổ sung diễn tập tình huống bất ngờ). Biện pháp sơ tán hành khách trong trường hợp khẩn. Riêng đối với các nội dung đầu tư xây dựng các hạng mục nhằm nâng cao an toàn trong quá trình khai thác, đề nghị UBND TP Hà Nội thống nhất thực hiện đầu tư để tổng hợp gửi ACT, phục vụ cho công tác đánh giá cuối cùng.

Để chuẩn bị tốt công tác bàn giao chính thức Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông , Bộ GTVT và UBND Thành phố Hà Nội đã thống nhất từ ngày 31/3/2021, giao Ban Quản lý dự án đường sắt (thuộc Bộ GTVT) và Công ty Metro Hà Nội (thuộc UBND Thành phố Hà Nội) bắt đầu công tác kiểm đếm tiếp nhận hồ sơ, tài liệu, tài sản (thời gian dự kiến từ 3-4 tuần). Trên cơ sở báo cáo thực hiện của 02 đơn vị, Bộ GTVT và UBND TP Hà Nội sẽ chốt thời điểm bàn giao, đưa Dự án vào vận hành, khai thác.