Trường Liên cấp Mầm non - Tiểu học - THCS Capitole  (Sóc Sơn, Hà Nội)  "phá rào" đón học sinh trở lại trường. Ảnh: Tường Vân.
Trường Liên cấp Mầm non - Tiểu học - THCS Capitole (Sóc Sơn, Hà Nội) "phá rào" đón học sinh trở lại trường. Ảnh: Tường Vân.

Từ thực tế...

Từ cuối tháng 4, đầu tháng 5.2021, trường học trên toàn thành phố Hà Nội tạm đóng cửa để ưu tiên nhiệm vụ phòng chống dịch. Điều này ảnh hưởng đến không ít giáo viên, đặc biệt giáo viên mầm non ở các trường tư thục. Nhiều người phải gác phấn bảng tìm việc mưu sinh, thậm chí bỏ nghề về quê kiếm kế sinh nhai.

Không chỉ giáo viên chật vật với nỗi lo cơm áo, gạo tiền, phụ huynh cũng khốn khổ bởi gần 1 tháng nay, các công ty, doanh nghiệp đã mở cửa trở lại nhưng trường học vẫn đóng cửa.

“Đã có rất nhiều vụ việc thương tâm xảy ra trong quá trình trẻ học online. Vậy nên, tôi không thể yên tâm để con ở nhà một mình. 2 vợ chồng tôi chấp nhận chia nhau nghỉ làm và kể cả bị đuổi việc bởi sự an toàn của con vẫn là trên hết” – một phụ huynh tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội bày tỏ sự lo ngại.

... trào lưu “phá rào” đến trường

Xuất phát từ nguyện vọng, nhu cầu thực tế của phụ huynh, giáo viên, lãnh đạo Trường Liên cấp Mầm non - Tiểu học - THCS Capitole (Sóc Sơn, Hà Nội) đã “phá rào” đón học sinh trở lại trường học.

Tại các cơ sở giáo dục khác trên địa bàn thành phố, trong thời gian chờ quyết định từ cấp trên, nhiều giáo viên, phụ huynh buộc phải nghĩ ra các giải pháp để thích ứng với tình hình mới. Một trong số đó là “xé lẻ” lớp học thành từng nhóm nhỏ, nhận trông trẻ, dạy học tại nhà riêng.

"Tìm lớp học mùa dịch", "Nhận trông trẻ tại nhà", "Gom học sinh lớp 1",... từ phụ huynh và giáo viên rải khắp các quận huyện của Hà Nội.

Ghi nhận của phóng viên Lao Động, trên nhiều hội nhóm, các trang mạng xã hội, không khó để bắt gặp thông tin "Tìm lớp học mùa dịch", "Nhận trông trẻ tại nhà", "Gom học sinh lớp 1",... từ phụ huynh và giáo viên rải khắp các quận, huyện của Hà Nội.

Trong vai là phụ huynh có nhu cầu gửi trẻ, phóng viên liên lạc với 1 người tên Nguyễn T - tự xưng là giáo trên địa bàn quận Hai Bà Trưng đang mở lớp trông trẻ. Người này cho biết, nhiều phụ huynh có nguyện vọng gửi con để an tâm đi làm và giáo viên cần kiếm thêm thu nhập để trang trải cho cuộc sống nên lớp học được mở ra.

“Tôi nhận trông 7 bạn từ 2-5 tuổi/ 1 lớp và hiện tại đã có 6 con tham gia. Thời gian đón các con từ 7h30 - 5h30, từ thứ 2 đến thứ 7, học phí là 2.600.000 đồng/ tháng, bao gồm 2 bữa ăn trưa và chiều” - người này cho biết.

Đặc biệt, khi được hỏi về quy định phòng, chống dịch, người này khẳng định đón trẻ an toàn, đảm bảo phòng học rộng rãi, đáp ứng đủ điều kiện phòng dịch.

Phụ huynh trên đường đưa con đến các lớp học vào đầu giờ sáng. Ảnh: Thiều Trang.

Phụ huynh trên đường đưa con đến các lớp học vào đầu giờ sáng. Ảnh: Thiều Trang.

Để tìm hiểu rõ hơn, phóng viên đã theo chân phụ huynh đến những con hẻm nhỏ trên các trục đường Cầu Giấy, Giải Phóng, Trần Khát Chân,... Đầu giờ sáng, phụ huynh kiên nhẫn di chuyển qua nhiều ngách nhỏ, gửi con tại nhà của giáo viên. Giờ tan tầm, phụ huynh lại vội vã đến đón học sinh về.

Cần có giải pháp kịp thời

Là người trực tiếp chứng kiến những câu chuyện "dở khóc dở cười" của giáo viên trường tư, một giáo viên tại Cầu Giấy (Hà Nội) chia sẻ:

“Tôi đã từng chứng kiến nhiều bạn đồng nghiệp do dịch bệnh không có thu nhập phải bỏ nghề về quê sinh sống. Số ít còn lại cố bám trụ tại Hà Nội bằng cách mở lớp trông các nhóm từ 3-4 trẻ tại nhà trọ hoặc đến tận nhà phụ huynh trông hộ.

Phụ huynh đa số đều phải đi làm, không có ai trông con. Vì vậy, họ chấp nhận rủi ro khi gửi con đến các nhóm trẻ trong thời điểm dịch bệnh. Cực chẳng đã mới phải làm vậy, nếu không đi làm sẽ không có tiền lo chi phí sinh hoạt”.

Sau thời gian dài học trực tuyến, nhiều phụ huynh tại Hà Nội phải thốt lên "các con trầm cảm mất thôi" khi chứng kiến con trẻ không được trải nghiệm, không giao tiếp và không có bất cứ hoạt động tập thể nào.

Nhu cầu được trở lại trường, được phát triển toàn diện, là mong mỏi của không chỉ học sinh, mà cả phụ huynh và giáo viên lúc này.

Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, Hà Nội vẫn chưa chốt cụ thể thời gian học sinh trở lại trường học. Bất chấp lệnh cấm của thành phố, rất nhiều lớp học tự phát vẫn đang được tổ chức, tạo thành trào lưu "phá rào" đưa trẻ đến lớp.