Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Trung Bộ kết hợp với đới gió Đông Nam mạnh ở rìa Tây áp cao cận nhiệt đới, nên hôm nay 08/9 và ngày mai 09/9 ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to đến rất to. Các nơi khác ở Bắc Bộ và khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Ngoài ra, do ảnh hưởng của rìa Nam dải hội tụ nhiệt đới có trục qua khu vực Trung Trung Bộ kết hợp với gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình nên ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to (mưa tập trung vào chiều và tối).

Ngoài ra, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, tại thời điểm hiện tại, Philippines đang đón bão Conson ở cường độ cấp 8-9, giật cấp 11. Trong hơn 1 ngày nữa (tối 9/9), bão Conson sẽ đi vào biển Đông với tốc độ đi rất nhanh và tăng cường độ rất mạnh; càng vào gần vùng biển các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ bão càng mạnh lên. Dự kiến sức gió mạnh nhất của cơn bão Conson khi ở trên biển Đông khoảng cấp 12, giật cấp 13-14 (và còn có khả năng mạnh hơn).

Dự báo trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh thêm. Đến 19 giờ ngày 09/9, vị trí tâm bão ở khoảng 16,6 độ Vĩ Bắc; 117,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 530km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11. Do ảnh hưởng của bão, từ sáng sớm ngày 09/9, ở vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 8, sau tăng lên cấp 9, giật cấp 11; sóng biển cao từ 3,0-5,0m; biển động rất mạnh.

Thời tiết cụ thể các vùng

Khu vực Hà Nội

Khu vực Hà Nội hôm nay 08/9 nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 23-25 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 28-31 độ.

Phía Tây Bắc Bộ

Các tỉnh Tây Bắc Bộ ngày 08/9 nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng Sơn La, Hòa Bình có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 21-24 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 29-32 độ.

Dự báo thời tiết ngày 08/9: Cả nước mưa dông, các tỉnh ven biển Bắc Bộ và Trung Bộ chuẩn bị đón cơn bão mạnh
Dự báo thời tiết ngày 08/9 cả nước mưa dông, các tỉnh ven biển Bắc Bộ và Trung Bộ chuẩn bị đón cơn bão mạnh

Phía Đông Bắc Bộ

Phía Đông Bắc Bộ ngày 08/9 nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực đồng bằng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 22-25 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 28-31 độ.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế

Khu vực Bắc Trung Bộ ngày 08/9 nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa to đến rất to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 28-31 độ.

Đà Nẵng - Bình Thuận

Các tỉnh Nam Trung Bộ hôm nay 08/9 phía Bắc nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; phía Nam có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 24-27 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 30-33 độ.

Tây Nguyên

Vùng Tây Nguyên ngày 08/9 có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 20-23 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 28-31 độ.

Nam Bộ

Khu vực Nam Bộ ngày 08/9 có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 29-32 độ.

Cảnh báo: Cấp độ rủi ro thiên tai trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển đông: cấp 3.

Bão Conson là cơn bão số 5 trong năm nay trên biển Đông. Trong vòng vài ngày tới khi vào biển Đông bão sẽ có tốc độ đi rất nhanh và tăng cường độ rất mạnh, càng vào gần vùng biển các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ bão càng mạnh lên. Dự kiến sức gió mạnh nhất của cơn bão Conson khi ở trên biển Đông khoảng cấp 12, giật cấp 13-14 (và còn có khả năng mạnh hơn).

Ngay từ bây giờ, đề nghị mọi người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, vừa chống dịch vừa chống bão lũ thiên tai. Xin nhấn mạnh lại đây là một cơn bão rất mạnh, vì thế người dân lưu ý không được chủ quan.